Tất tần tật về điều kiện du học Hà Lan năm 2023 – Bạn có thể chưa biết?

0
323

Hà Lan được biết đến là đất nước của loài hoa tulip, cối xay gió và guốc gỗ. Nổi tiếng với những con người thân thiện, nền giáo dục phát triển. Chính vì vậy, Hà Lan đã sớm trở thành địa điểm hấp dẫn cho sinh viên quốc tế đến học tập và sinh sống. Song, có rất nhiều các bạn sinh viên trẻ chưa có nhiều thông tin về điều kiện du học Hà Lan, chi phí, học bổng hay phỏng vấn xin visa du học Hà Lan năm 2023 như thế nào.

Bài viết dưới đây mời bạn cùng với A du hoc tìm hiểu về đất nước Hà Lan và các điều kiện để trở thành du học sinh nơi đây nhé!

Hà Lan quốc gia được nhiều du học sinh lựa chọn

Hà Lan quốc gia được nhiều du học sinh lựa chọn

Vì sao Hà Lan được các du học sinh quốc tế lựa chọn?

Hà Lan có nền giáo dục hàng đầu thế giới

giáo dục tại Hà Lan không đặt nặng thành tích mà hướng đến sự phát triển của từng cá nhân học sinh/sinh viên. Với chương trình đào tạo mang tính ứng dụng trong trong đời sống đặc biệt là công việc, thì các khóa học và chương trình giảng dạy của Hà Lan chú trọng đến bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, rèn luyện khả năng tư duy, tính độc lập và sự sáng tạo. Vì vậy mà bằng cấp của hà Lan được công nhận trên toàn thế giới.

Theo tổ chức OECD, Hà Lan là quốc gia có nền giáo dục thành công nhất thế giới năm 2021. Các chương trình giáo dục Hà Lan cũng nằm trong top 8 trên bảng xếp hạng của Universitas21 năm 2020. Còn với tờ báo nổi tiếng nhất thế giới Times Higher Education đã lựa chọn Hà Lan có 8 trường đại học thuộc top 100 thế giới.

Hà Lan là quốc gia có nền giáo dục thành công nhất thế giới

Hà Lan là quốc gia có nền giáo dục thành công nhất thế giới

Tạo nhiều chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế

Hà Lan luôn coi trọng chất lượng giáo dục, chính vì thế luôn tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình học tập cho toàn thể sinh viên bao gồm cả du học sinh tại Hà Lan. Theo đó, chính phủ Hà Lan mỗi năm đều đưa ra các chính sách trao tặng học bổng có giá trị lên đến 100% học phí. Ngoài ra, tại các trường đại học ở Hà Lan mỗi năm đều có các chương trình trao tặng suất học bổng cho các sinh viên quốc tế có thành tích giỏi, xuất sắc và điều này giúp cho các du học sinh giảm đáng kể chi phí học tập của mình.

Visa Hà Lan cho phép đi lại dễ dàng trong Châu Âu

Chính là khi bạn có trong tay tấm visa Hà Lan, thì việc bạn đi lại, du lịch và thăm quan các nước xinh đẹp Châu Âu dễ dàng hơn bao giờ hết. Bởi vì Hà Lan nằm trong khối liên minh EU, và trong khối Schengen, nên bạn có thể tự do đi lại trong 26 quốc gia châu Âu thuộc khối này với thời gian tối đa là 90 ngày.

Với tấm visa Hà Lan trong tay bạn có thể dễ dàng du lịch các nước Châu  u lân cận

Với tấm visa Hà Lan trong tay bạn có thể dễ dàng du lịch các nước Châu Âu lân cận

Cơ hội định cư và sinh sống 

Với dân số ít và tỉ lệ già hóa dân số nhanh, Hà Lan có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động. Chính vì thế, mà chính phủ tại đây cho phép các sinh viên quốc tế ở lại quốc gia này 1 năm sau khi tốt nghiệp để tìm kiếm thu nhập, việc làm cho đến khi bạn được cấp giấy phép cư trú cho Orientation Year.

Có cơ hội định cư và làm việc tại đây chỉ sau 1 năm học xong

Có cơ hội định cư và làm việc tại đây chỉ sau 1 năm học xong

5 điều kiện du học Hà Lan năm 2023 

Những yêu cầu về độ tuổi và học vấn

Các điều kiện về độ tuổi, học vấn sẽ quyết định việc bạn có được một trường học ở Hà Lan chấp nhận học hay không? Ngoài ra, bạn sẽ phải đáp ứng được các điều kiện trên kèm theo từng chương trình du học tại Hà Lan. Hơn thế nữa, bạn sẽ phải hoàn thành thêm các yêu cầu khác theo từng ngành học hay yêu cầu nhập học của từng trường. Bảng tổng hợp dưới đây sẽ tổng hợp chi tiết các điều kiện du Hà Lan theo từng chương trình học cho bạn.

Chương trình đào tạo Độ tuổi Yêu câu
Dự bị đại học Từ 18 tuổi trở lên

Tốt nghiệp trung học phổ thông, GPA đạt 6,5 trở lên. Ielts tối thiểu 5.0 và chứng chỉ Toefl tối thiểu 60

Chương trình đại học Từ 18 tuổi trở lên

Tốt nghiệp THPT, GPA đặt 6.5 trở lên. Ielts tối thiểu 6.0 và Toefl tối thiểu 80

Chương trình thạc sĩ Tốt nghiệp đại học

Tốt nghiệp đại học với học lực khá. GPA đạt 7.0, ielts tối thiểu 6.5 trở lên và Toefl tối thiểu 90

Chương trình học tiến sĩ Tốt nghiệp cao đẳng/đại học

Tốt nghiệp thạc sĩ chương trình có liên quan

Điều kiện du học Hà Lan bạn cần quan tâm và ưu tiên hàng đầu là trình độ học vấn

Điều kiện du học Hà Lan bạn cần quan tâm và ưu tiên hàng đầu là trình độ học vấn

Có đủ tài chính để trang trải chi phí 

Du học Hà Lan bạn sẽ không cần phải chứng minh tài chính như du học tại các quốc gia khác. Tuy nhiên, để được theo học tại đất nước này bạn phải đóng luôn 1 lần sinh hoạt và học phí trong vòng 1 năm ngay sau khi nhận được giấy báo nhập học. Các loại phí mà bạn phải đóng như là học phí 1 năm, sinh hoạt phí, phí bảo hiểm, chi phí đi lại,…. Với các trường đại học thì học phí trung bình một năm là 6.000 euro, thạc sĩ trung bình 11.0000 euro và tùy thuộc vào từng trường bạn theo chọn. Bên cạnh đó, sinh hoạt phí trung bình mỗi năm khoảng 6.000 euro. 

Ngoài ra, tại Hà Lan cho phép các du học sinh được đi làm thêm bán thời gian hoặc toàn thời gian trong các dịp lễ/hè để kiếm thêm thu nhập. Và cũng có nhiều suất học bổng dành cho các sinh viên với thành tích xuất sắc. Điều này giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí và có thêm thu nhập để trang trải một khoản phí sinh hoạt hằng năm.

Yêu cầu về sức khỏe

Khi bạn xin visa du học Hà Lan, thì bắt buộc phải có giấy khám sức khỏe để chứng minh bạn không mắc một số bệnh nghiêm trọng, lây nhiễm và có đủ sức khỏe để theo học tại quốc gia này. Lí do là bởi vì sức khỏe của bạn phải đảm bảo có thể theo học một chương trình dù ngắn hạn hay dài hạn, trong quá trình học tập bạn có thể theo kịp và không gặp bất kỳ trở ngại gì quá lớn đến sức khỏe của bạn.

Bạn có thể để khám sức khỏe tại các bệnh viện, mẫu giấy khám sức khỏe phải bằng tiếng anh. Kết quả đạt được là bạn không bị nhiễm HIV, nghiện hút, và lao phổi. Và bạn không lên làm giả giấy khám sức khỏe, vì sau khi sang Hà Lan nhập học thì tại đó bạn sẽ được tham gia buổi khám sức do trường tổ chức để đảm bảo bạn đủ điều kiện nhập học chính khóa. Nếu phát hiện gian lận, đánh tráo kết quả khám sức khỏe thì bạn sẽ bị trục xuất và không bao giờ được quay trở lại đây du học hay du lịch nữa.

Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ sức khỏe để tham gia các khóa đào tạo tại Hà Lan

Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ sức khỏe để tham gia các khóa đào tạo tại Hà Lan

Yêu cầu xin visa du học

Với việc xin visa Hà Lan sẽ có nhiều trường hợp khác nhau, nếu bạn là du học sinh thì sẽ căn cứ vào mục đích, nhu cầu cũng như điều kiện của trường đại học Hà Lan để xin loại visa phù hợp. Du học Hà Lan mặc dù không cần chứng minh tài chính, nhưng khi bạn xin visa thì cần chứng minh nguồn thu nhập và tài khoản tiết kiệm của bạn hoặc người bảo lãnh.

Để xin được visa thì bạn cần nộp hồ sơ trực tiếp tại đại sứ quán. Để tránh tình trạng chậm trễ quá trình xét duyệt. Hồ sơ cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác ngay từ lần đầu tiên và nên hoàn thành trước 2 tháng của đợt nhập học. 

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ của mình bao gồm: 

Các giấy tờ nhập học:  bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp đại học với chuyên ngành điểm khá trở lên ( nếu có). Học bạ và bảng điểm cấp 3. Các chứng chỉ tiếng anh, chứng chỉ liên quan đạt theo yêu cầu. Thư giới thiệu bản thân và  giấy mời nhập học chính thức từ ngôi trường bạn đã đăng ký. 

Giấy tờ cá nhân: 2 ảnh hồ sơ kính thức 3,5 x 4,5 nền trắng, giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch, hộ chiếu, mẫu đơn visa điền đầy đủ thông tin, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy khám sức khỏe tại cơ y tế hoặc bệnh viện.

Giấy liên quan tới tài chính: Bạn cần cung cấp số tiết kiệm ngân hàng, biên lai đã đóng học phí năm học đầu tiên cho trường. Ngoài ra, bạn có thể thêm bảng lương 6 tháng gần nhất của mình hoặc của bố mẹ – người bảo lãnh để đăng độ tin cậy. 

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp tất cả các điều kiện du học Hà Lan cho bạn. Qua đây, giúp cho bạn nắm vững được những thông tin cơ bản để chuẩn bị lên kế hoạch và thực hiện được ước muốn trở thành du học sinh của mình một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nếu như bạn có bất kì một thắc nào liên quan tới điều kiện du học, thì hãy liên hệ ngay với A Du Học luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn hết mình.