Bật mí từ A – Z kinh nghiệm du học mới nhất cho năm 2023

0
762

Du học luôn là nguyện vọng của biết bao học sinh, sinh viên với mong muốn được tiếp cận những nguồn tri thức mới mẻ, dẫn đầu hiện nay. Nhưng không phải ai cũng có cơ hội đặt chân đến ngôi trường mà mình yêu thích bởi rào cản to lớn từ tài chính. Tuy nhiên, nhiều trường trên thế giới vẫn đang tìm những nhân tài để đầu tư và giúp họ phát triển vì vậy họ đã trao tặng các học bổng có giá trị cho người xứng đáng để hỗ trợ họ chinh phục mơ ước. Vì vậy, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn một số cách để săn học bổng và kinh nghiệm du học một mình cho kế hoạch theo đuổi tri thức sắp tới của bạn.

Du học để khám phá kiến thức và văn hóa

Du học để khám phá kiến thức và văn hóa

Kinh nghiệm săn học bổng du học

Hoạch định kế hoạch du học từ sớm

Đối với các đối tượng đã có định hướng du học bằng học bổng từ sớm thì cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng từ học vấn, tài chính, sức khỏe cũng như các kỹ năng mềm liên quan đến đời sống. Lợi ích của việc lập kế hoạch khi mới ấp ủ ước mơ giúp bạn lựa chọn địa điểm, trường học cũng như chuyên ngành yêu thích một cách đúng đắn hơn. Không những thế, bạn sẽ còn có khoảng thời gian dài để chuẩn bị tài chính vững chắc cũng như lộ trình rõ ràng cho việc săn học bổng để tiết kiệm chi phí sinh sống nơi đất khách quê người.

Quyết định quốc gia dự định du học

Khi chọn lựa bất kỳ quốc gia nào để bạn có thể tiếp tục sự nghiệp theo đuổi tri thức thì bạn cần phải để ý đến các tiêu chí như sở thích, ngành học, văn hóa có thực sự phù hợp với tính cách cũng như cách sống của bản thân không để giúp bạn dễ dàng thích nghi môi trường sống mới và quá trình học tập thuận lợi và trơn tru hơn. 

Tìm hiểu kĩ càng về các loại học bổng

Lựa chọn loại học bổng phù hợp với năng lực bản thân

Lựa chọn loại học bổng phù hợp với năng lực bản thân

Một khi có mong muốn xin học bổng du học thì trước hết bạn phải tìm hiểu kĩ càng những yêu cầu mà học bổng đề ra. Để có thể dành cho bản thân một suất học bổng thì nó phụ thuộc nó phụ thuộc rất nhiều vào trình độ học vấn và lộ trình học tập đã được đề ra. Bên cạnh yếu tố thành tích học tập thì các trường đại học còn rất quan tâm về các hoạt động ngoại khóa và thành tích các cuộc thi bên trong và ngoài trường. Nó sẽ là một điểm mạnh rất lớn so với các đối thủ còn lại. 

Chia sẻ kinh nghiệm du học 

Kinh nghiệm học tập tại trường

Khi vừa mới bắt đầu chương trình học tại một đất nước mới, đặc biệt là châu Âu thì bạn rất dễ gặp phải vấn đề không theo kịp những gì giảng viên cung cấp bởi thứ nhất chính là  chương trình học tại đây khó hơn chúng ta tưởng và thứ 2 thì phương pháp giảng dạy khác biệt rất nhiều so với Việt Nam. Do đó, theo kinh nghiệm cá nhân thì bạn nên xem lại những gì đã học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp để có thể dễ dàng tiếp thu hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mượn vở bạn bè để kiểm tra thử mình có ghi chép thiếu thông tin không và đồng thời tìm hiểu thêm nhiều tài liệu trên mạng. Và hãy nhớ rằng bạn cần phải luôn chủ động và tự giác trong việc học.

Tạo mối quan hệ 

Kết bạn khi vừa nhập học là kinh nghiệm du học cực đắt giá

Kết bạn khi vừa nhập học là kinh nghiệm du học cực đắt giá

Các trường cấp 3 hay đại học trong nước hay nước ngoài thì đều khuyến khích các bài tập có sự phối hợp giữa các thành viên trong lớp. Vì thế, trong ngày đầu tiên gặp mặt bạn nên chủ động bắt chuyện và kết giao để có thể hợp tác, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tham gia một số hoạt động ngoại khóa để rèn luyện thêm sự tự tin.

Kinh nghiệm thích nghi với văn hóa mới

Những món ăn thường ngày tại nước ta được nêm nếm với nhiều loại gia vị giúp tăng hương vị đậm đà, trái lại ẩm thực của các nước như Hãn, Mỹ, Nhật hay Anh thì thường rất nhạt. Chính vì thế, khi chuẩn bị hành lý du học thì bạn cũng nên đem theo một ít gia vị truyền thống của Việt Nam hay mì gói để có thể tự nấu ăn phù hợp với vị giác của bản thân. Ngoài ẩm thực thì cũng sẽ có một số phong tục tập quán không giống nước ta, vì vậy bạn cũng nên tìm hiểu trước khi du học để tránh bỡ ngỡ.

Xem thêm >>> Những kinh nghiệm cần biết trước khi bắt đầu chuyến du học

Tổng kết

Để có thể du học bằng học bổng một cách thuận lợi thì bạn cần phải chuẩn bị cho bản thân một hành trang thật vững vàng về mọi mặt để có thể vượt mặt nhiều đối thủ nặng ký. Cuối cùng A du học hy vọng bài viết này đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm du học hữu ích cho bạn.