Xây dựng lộ trình tự học IELTS 8.0 cực chuẩn

0
661

8.0 là band điểm đáng mơ ước của những người yêu tiếng Anh nói chung. Để đạt được con số này bạn phải trải qua một quá trình rèn luyện cực kỳ gian khổ. Bên cạnh đó là một niềm đam mê tiếng Anh vô tận. Vì vậy nếu đã hạ quyết tâm thì hãy bắt đầu lộ trình tự học IELTS 8.0 được giới thiệu trong bài dưới đây nhé!

Bạn cần trang bị cho mình những gì?

Mục đích hay niềm đam mê?

Nếu bạn thực sự có một niềm đam mê với tiếng Anh thì 8.0 hay thậm chí 9.0 chỉ còn là vấn đề về thời gian mà thôi. Vậy nên hãy vững chí và từng bước chinh phục và dành thời gian để học tập thật nghiêm túc.

tự học ielts 8.0

Đối với một số bạn cần IELTS để xin học bổng đi du học thì 8.0 là một lợi thế rất lớn. Với một người giỏi tiếng Anh thì khi đi sang nước ngoài sẽ dễ hòa nhập hơn và dễ thành tài hơn. Vậy nên các bạn có thể xem 8.0 như một tham vọng của bản thân. Ngoài ra đối với các bạn có nhu cầu gia hạn visa thì con số này là dư sức cho các bạn có thể định cư thêm một khoảng thời gian dài tùy theo chính sách của mỗi nước.

Nền tiếng Anh vững chắc

Bạn có thể tìm hiểu về những bạn chia sẻ về lộ trình tự học IELTS 8.0 trên mạng. Nền tiếng Anh của họ thực sự đã cực kỳ vững chắc trước khi bắt tay vào tự luyện IELTS 8.0. Họ thường là học sinh chuyên Anh, từng đi du học hoặc từng đi thi IELTS và có điểm số tầm 6.5. Qua đó bạn có thể thấy được 8.0 không thể có được nếu không có hiểu biết rõ về tiếng Anh trước đó cũng như không thể xây căn nhà vững chắc trên nền cát được.

tự học ielts 8.0

Vậy bạn nên làm gì để có nền tảng tiếng Anh tốt? Có rất nhiều cách, bạn có thể chọn một hay nhiều những phương pháp sau:

  • Tự rèn luyện grammar và học từ vựng ở nhà. Tham khảo thêm về phần mềm học Grammar từ cơ bản đến nâng cao tại đây.
  • Tham gia lớp học tiếng Anh cho người lớn để được cải thiện 4 kỹ năng nghe nói đọc viết và nâng cao vốn ngữ pháp, từ vựng.
  • Học một khóa học IELTS để được rèn luyện các kỹ năng làm bài vì không ai có thể chỉ dạy cho bạn các kiến thức này một cách chi tiết cả ngoài giáo viên IELTS.

Cách rèn luyện các kỹ năng chuyên sâu

Listening

Nghe bài, sửa bài, ghi chép từ vừng và ghi chép lại những mẹo đánh lừa thí sinh là những phương pháp các bạn phải nằm lòng khi tự học IELTS 8.0. Vậy thì làm sao để có thể nâng cấp phương pháp học Listening lên một tầm cao mới? Đó chính là nghe và chép chính tả. Nghe sơ bộ để đoán từ, đoán đáp án vẫn có thể giúp bạn được điểm cao. Thế nhưng lại khiến bạn sinh ra một tâm lý là ỷ y, nếu không nghe được thì nghe đại khái. Như vậy thì khó lòng mà điểm cao được. Vậy nên các bạn nên bắt đầu tập nghe và chép chính tả để nâng tầm kỹ năng nghe và vốn từ cho mình.

tự học ielts 8.0

Tài liệu để luyện nghe quen thuộc với các bạn là quyển luyện đề của Cambridge. Các bạn nên mua về để luyện nghe từ quyển thứ 9 trở lên để sát với đề thực tế hơn. Cứ làm một lượt hết rồi muốn thì quay lại làm từ đầu vì đừng lo, bạn sẽ không nhớ bài và đáp án được đâu. Vì từ 9 tới 14 là tổng cộng có để 24 bài nghe và mỗi bài có tận 4 sections. Vậy nên cứ làm lui làm tới thật nhuần nhuyễn.

Reading

Reading cũng không có gì quá mới mẻ. Với mỗi dạng câu hỏi bạn cần tìm hiểu kỹ năng làm bài tương ứng. Bạn cũng không thể bỏ qua kỹ năng cơ bản là skim và scan của dạng bài này. Bộ đề quen thuộc cần luyện cũng chính là bộ Cambridge IELTS. Các bạn cứ ôn và nghiền ngẫm bộ đề này thật kỹ là được.

Speaking

Với kỹ năng speaking và writing, để tự học để đạt được IELTS 8.0 rất là khó bởi vì đây là lúc bạn phải tự vận dụng khả năng ngôn ngữ của mình. Ngoài sử dụng tiếng Anh, các bạn còn phải thể hiện khả năng tư duy, vốn sống và cách lập luận của mình nữa.

Lời khuyên đầu tiên là các bạn tìm hiểu về cấu trúc 3 phần của bài nói, mỗi phần nói về cái gì và lập luận ra sao. Ví dụ phần một là giới thiệu về bản thân, bạn phải thể hiện được cái tôi của mình trong đó. Ngoài ra là các từ vựng xoay quanh vấn đề về học tập và công việc liên quan đến bạn. Ngoài ra là các vấn đề gần gũi trong đời sống như thời tiết, thiên nhiên,… Như vậy là bạn đã chuẩn bị được những vốn từ, phong cách nói chuyện cho mỗi phần rồi.

tự học ielts 8.0

Về vấn đề từ vựng, cả IELTS và Writing bạn nên chia chúng thành các nhóm từ vựng khác nhau như môi trường, du lịch, tài nguyên thiên nhiên, quảng cáo, giáo dục, tội phạm, ăn uống,… Không chỉ chia từ đơn lẻ không mà chia cả collocations, phrasal verb của chúng nữa. Ngoài ra là các nhóm từ vựng chung cho tất cả các chủ đề như các từ thông dụng và từ nối.

Việc tiếp theo trong lộ trình luyện IELTS 8.0 Speaking là tập nói và quay clip lại. Khi quay clip lại, bạn sẽ nghe được ngữ điệu, phát âm, từ vựng, ngữ pháp, tất cả mọi lỗi mà lúc nói mình không kiểm soát được. Như vậy càng về sau, bạn sẽ càng cẩn trọng trong phong cách trình bày của mình hơn.

Writing

Các bạn nên tìm các nguồn đề đã từng ra ở Việt Nam để làm thử. Sau đó tìm các mẫu bài band 8.0 uy tín để tham khảo. Bạn phải tham khảo những gì? Có 3 thứ bạn cần nằm lòng đó là: từ vựng và ngữ pháp, các luận điểm và luận cứ của bài, cách brand storm đề nếu có. Sau đó bạn phải viết bài theo cách của mình và nhớ tra cứu collocations và phrasal verb để tránh câu văn thiếu tự nhiên và dùng sai từ.

tự học ielts 8.0

Cả Speaking và Writing trên thực tế khá là khó để luyện vì nó không có bảng chấm điểm cụ thể như 2 kỹ năng kia. Lối hành văn và luận điểm của bạn liệu có phù hợp với người nước ngoài hay không bạn cũng khó kiểm soát được. Trên thực tế cũng có khá nhiều bạn chỉ đạt mức tầm 7 chấm và hai kỹ năng kia lại đến 8.5, 9.0 nên trung bình điểm là 8.0. 

Vì những lý do trên, lời khuyên chân thành là các bạn nên có giáo viên hay bạn bè có trình độ IELTS cao để sửa cho bạn. Bạn có thể đi học IELTS với người bản xứ ví dụ tại British Council để được chính người Anh sửa bài cho bạn. British Council hay còn gọi là Hội đồng Anh là một trong hai đơn vị tổ chức IELTS ở Việt Nam nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Qua những chia sẻ trên, hi vọng các bạn đã đặt ra được lộ trình tự học IELTS 8.0 cho bản thân mình. Bước đầu là xây dựng nền tảng tiếng Anh, bước thứ hai là lên lịch học và cuối cùng là luyện các kỹ năng đúng cách. Bước lên lịch không được đề cập vì thời gian biểu của mỗi người khác nhau nên không ai có thể giúp bạn được. Chúc các bạn sớm đạt được mức điểm mà bạn mơ ước.

>>> Tìm hiểu thêm: Chia sẻ 06 mẹo luyện nghe tiếng anh cho người mới học