Tự tin trong khi phỏng vấn

0
634

Tự tin trong khi phỏng vấn

        Hầu hết các giám khảo đều cho rằng, họ chỉ cần trong 5 phút nhìn thấy người đi phỏng vấn là họ có thể thấy được đối phương có phù hợp với công việc này hay là không. Dưới đây là mấy cách giúp bạn nhẹ nhàng vượt qua 5 phút đầy kịch tính này.

        a. Vẻ mặt hồ hởi. Không đơn giản chỉ là quần áo, việc quan trọng hơn là bạn hãy để cho người khác có cái nhìn hoàn thiện hơn về bạn. Khi bắt ay bạn phải xiết chặt hơn một chút, nhớ tên của từng người (đọc to tên của đối phương, nó sẽ giúp bạn rất nhiều). Còn nữa, khi người khác chưa mời bạn ngồi thì đừng nên ngồi, thái độ cần phải nhiệt thành nhưng cũng đừng tỏ ra quá thân mật.

        b. Không khúm núm, không kiêu căng. Những người này mời bạn phỏng vấn không phải là ban cho bạn một ân huệ gì. Một thái độ quá khiêm tốn chỉ làm cho bạn quá lép vế. Các giám khảo sẽ cho rằng bạn đã từng bị chết đói vì công việc của mình thì đi đến đâu bạn cũng có thể tiếp nhận được hoàn cảnh đó. Bạn cũng đừng coi buổi phỏng vấn là một cuộc thi nói, phỏng vấn là một quá trình đôi bên cùng có lợi, Bạn thì muốn biết liệu mình có phù hợp với công việc này không, ngược lại, giám khảo cũng muốn biết là bạn liệu có thể làm người cộng sự của họ được không?

        c. Chú ý lắng nghe. Không cần phải hấp tấp phát biểu, bạn nên chăm chú nghe người khác nói, mắt nhìn vào họ, người hơi nghiêng về phía trước, lúc thích hợp thì hãy phát biểu ý kiến. Ví dụ: gật đầu, nói “vâng”, “Tôi thấy tốt” hoặc tóm tắt lại những trọng điểm mà đối phương đưa ra nhưng nên nhớ không được cắt ngang lời nói của người khác.

        d. Biểu đạt chính xác. Tận dụng cơ hội để thể hiện ưu điểm của mình. Có thể dùng cách đặt vấn đề để thể hiện trình độ hiểu biết của mình về công ty. Có thể tỏ rõ quan tâm và hứng thú của mình về công ty. Khi đặt vấn đề cần chú ý những điểm sau:

        – Cần có sự chắt lọc. Không thể chỉ nói những câu nói đơn giản như: đúng hay “không đúng”. Trong đầu cần phải nhớ “sự khéo léo” và “phù hợp” để so sánh không bị nói sai.

        – Cần rõ ràng. Không thể nói: “Tôi thích được làm việc với mọi người: mà phải nói: “trong thời gian tôi đảm trách công việc quản lý thu tiền của công ty X, tôi đã có một số kinh nghiệm như…”

        – Tránh thái độ than phiền, không cần nói những điều không hay về người quản lý trước của công ty và về công ty. Hãy nhanh chóng tập trung vào sự đãi ngộ chưa công bằng hay những vấn đề chưa thỏa đáng để tránh bị nguời khác công kích.

        Nếu đối phương yêu cầu bạn đưa ra những nhận xét về bản thân (ví dụ: Tại sao bạn chỉ làm nửa năm lại rời bỏ công ty trước đây? Hãy thử đứng ở góc độ có lợi cho bản thân để thuật lại: “Công việc đó không có cách nào đem lại những cơ hội thách thức cho tôi” hay “Tôi đã sớm phát hiện ra tiền đồ phát triển của nó có hạn”.

        – Hãy sử dụng những động từ mang tính quản lý. Khi trần thuật nên tập trung vào những thành tích mà bạn đạt được, nó có thể giúp bạn vận dụng được những động từ mang tính quản lý thể hiện mình. Ví dụ hãy nói: “Tôi là người thu nợ của công ty” chứ đừng nói: “Trong nửa năm tôi đã thu 200 khoảng tiền nợ cho công ty. Hơn nữa, trong một năm đầu tôi đã làm ra được chế độ thu tiền nợ cho công ty”.

        – hãy coi giám khảo là thầy mình. Họ chính là một thẻ bài quyết định cho nên hãy theo từng tiết tấu của họ, đợi có cơ hội để thể hiện mình. Thái độ cần thật tự nhiên… Nếu bạn quá muốn thể hiện mình thì có lẽ bị coi là quá đề cao mình và cũng đừng quá thờ ơ với những gì người khác nói.

        – hãy đặt câu hỏi. Người phỏng vấn thành công là một người hiểu được cách nắm bắt cơ hội đặt vấn đề. Cần phải hỏi một số cái mà bạn cần thể hiện được mối quan tâm của bạn hay những hiểu biết về chuyên môn và những vấn đề có khả năng phân tích tổng hợp về công ty.

        Đặt vấn đề một cách hợp lý, cũng có thể để giám khảo hiểu được bạn không quá thèm khát công việc này. Nếu bạn trúng tuyển bạn nên biết nhiệm vụ của mình trong công ty là gì, nội dung công việc ra làm sao, chủ quản, tiêu chuẩn hạch toán, tình hình công việc của người đảm trách công việc này trước, giám khảo có kỳ vọng thế nào đối với người đảm trách công việc đó. Họ cho rằng bạn sẽ cống hiến cho công ty những gì và sẽ có những cơ hội thăng tiến như thế nào.

        e. Tránh những vấn đề mang tính riêng tư. Các vị giám khảo có lẽ sẽ hỏi những vấn đề dưới đây, bạn có thể có tâm lý chuẩn bị trước, hãy nên xem trả lời ra sao:

        – Tình trạng hôn nhân, có mấy con, số người thân cần chăm sóc.

        – Chuẩn bị kết hôn hay có con.

        – Công việc.

        – Tình trạng sức khỏe.

        – Tín ngưỡng tôn giáo

        – Các tổ chức xã hội đã từng tham gia.

        Bạn bị hỏi đến những vấn đề trên, nếu không có lợi cho mình thì có thể có những cách tránh né sau:

        – Chuyển tiêu điểm. Ví dụ: nếu bị hỏi đến người nhà bạn có phản đối gì không nếu bạn thường xuyên đi công tác, bạn có thể trả lời bằng cách nói răng: Tần số công tác mà công việc này đòi hỏi là bao nhiêu?

        – Dùng vấn đề để trả lời. Nếu bị hỏi liệu bạn có thể đảm đương được việc nàh và đặc biệt là vấn đề con cái không? Lúc này bạn có thể nói, bạn không cho phép việc riêng tư ảnh hưởng tới công việc, sau đó bạn sẽ mời giám khảo trả lời là họ giải quyết như thế nào với vấn đề như vậy, ông bà có thể giới thiệu cho tôi một nhà trẻ nào không?

        – Thách thức giám khảo. Đây có lẽ là một thủ đoạn cuối cùng, cần phải có kỹ xảo để giám khảo hầu như không phát hiện ra nét thách thức nào cả.

        – Tạo bầu không khí. Điểm này rất khó làm, nhưng đây lại là điểm mà ban giám khảo tìm kiếm. Một cảm giác đặc biệt nói với họ rằng: “Đây chính là người tôi đang cần”. Nếu cứ nghĩ làm thế nào để đạt được công việc này thì còn hơn là cứ phải thể hiện bạn và công việc này là do trời đất tạo nên, lý lịch và tài năng của bạn đã là một điều kiện quá phù hợp để các vị giám khảo đăng yết thi tuyển người. Tuyệt đối không được khoe khoang nói quá sự thật, vì nhỡ bạn được tuyển thì dối trá sẽ phá vỡ ấn tượng tốt đẹp mà bạn không dễ gì gây dựng nên khi phỏng vấn. Bởi nếu bạn không trúng tuyển, bạn sẽ cho rằng nếu thê hiện một cách trung thực thì có lẽ bạn đã được tuyển dụng rồi.