Trường mầm non song ngữ Việt Úc dạy trẻ kỹ năng sống mầm non

0
146

Ngày càng có nhiều trường mầm non song ngữ được xây dựng với mục đích giáo dục trẻ những kỹ năng sống mầm non ngay từ bé để hình thành những chuẩn mực đúng đắn cho trẻ sau này cho con. 

Trong đó, kỹ năng giúp con tự học tập, xây dựng và phát triển bản thân cũng được chú trọng cùng với cách dạy trẻ làm thế nào để ghi nhớ những thông tin quan trọng được lâu hơn. Dưới đây là thông tin chi tiết về những vấn đề trên. Hãy cùng VAS tìm hiểu nhé!

1. Những nguyên tắc vàng giúp con rèn luyện tính tự học

Để giúp trẻ hình thành kỹ năng tự học từ độ tuổi mầm non cho đến lúc lớn lên, vai trò của ba mẹ là cực kỳ quan trọng. Vì thế, các bậc phụ huynh nên lưu ý 1 vài vấn đề sau:

– Hỏi xem trẻ có bài tập về nhà không.

– Tỏ ra hứng thú với những gì trẻ đang làm.

– Đừng tỏ ra thất vọng với trẻ, đặc biệt nếu chúng đang gặp vấn đề với môn học đó.

– Giúp trẻ dành ra những khoảng thời gian ngắn để học hơn là học cả thời gian dài.

– Nếu trẻ không thể tự tìm ra cách làm bài tập, hãy giải bài đó cùng bé, nói cho chúng biết cách nhưng đừng đưa ra lời giải.

– Có thời gian và địa điểm làm bài tập, tách biệt khỏi những thứ gây mất tập trung như tivi và tiếng ồn của trẻ nhỏ hơn.

– Để những đồ dùng học tập như giấy và bút chì luôn sẵn sàng.

– Có chỗ để sách giáo khoa riêng.

Làm bài tập về nhà là nhiệm vụ, kỹ năng của trẻ nhưng sự hỗ trợ của bố/mẹ khiến nhiệm vụ đó dễ dàng hơn – cũng giống như công việc của bố mẹ dễ dàng hơn nếu trẻ hợp tác giúp đỡ làm việc nhà. Ảnh hưởng của bạn bè tới con trong các hành vi cư xử phiền phức khác là rất mạnh. Nếu trẻ không có được thành tích tốt ở trường, khả năng này sẽ tăng lên khi trẻ tìm kiếm thứ để tạo cảm giác “thuộc về mình”.

nguyên tắc rèn luyện tính tự học cho trẻ của trường mầm non song ngữ

2. Môi trường học tập tốt giúp nuôi nấng tâm hồn trẻ thơ

Tạo một môi trường học tập thuận lợi, không chỉ là bàn học, ánh sáng và các thiết bị tốt mà còn có sự sẵn sàng của cha/mẹ nhằm thảo luận và hỗ trợ trẻ. Một giờ yên tĩnh làm bài vê nhà có thể là thời điểm hoàn hảo để cha mẹ trau dồi kỹ năng đọc sách của chính mình. Bố mẹ hay đọc sách sẽ có con hay đọc sách. Có một bảng thông báo để trưng ra các báo cáo và các dự án nghệ thuật được các trẻ lớn tham gia nhiều như các trẻ nhỏ. Bạn có thể hạ một dây phơi quần áo xuống tường chỗ cầu thang để làm nơi treo bài tập về nhà của con.

Kỹ thuật hỏi rất hữu ích trong việc giúp con của bạn tổ chức cho việc học ở trường. “Bài tập về nhà của con hôm nay là gì?”, “Con nghĩ sẽ làm mất bao lâu?” “Con có kế hoạch gì đặc biệt sau khi làm xong bài không?” Các câu hỏi này giúp trẻ lập mục tiêu. Nó cũng có thể giúp làm bài tập ngay khi trẻ về nhà – một nhắc nhở trực quan những gì phải làm. Không cần thiết phải làm hàng ngày nhưng với một thời gian và địa điểm đã được lập ra dành cho việc làm bài tập về nhà và với sự hỗ trợ của cha mẹ thì trẻ dần có thói quen làm bài tập về nhà hơn.

3. Rèn luyện tính tổ chức ở độ tuổi mầm non

Marie Crawford đã giải thích rằng những đứa trẻ là người tổ chức tốt sẽ biết khi nào và làm thế nào để hoàn thành một công việc. Khi Becky McCullough năm tuổi, giáo viên của cô bé đã khuyến khích học sinh của mình làm “túi thói quen” bằng cách mang balo, một miếng vải hoặc túi nhựa có tay cầm đến trường mỗi ngày. Các bé bỏ vào đó ghi chú cho bố mẹ, công việc đã hoàn thành, giấy xin phép và sách của thư viện vào túi, sau đó mang về nhà vào cuối ngày, nhờ thế, các tài liệu không bị vứt lung tung trong khoảng thời gian thi Becky về nhà nữa. Đúng hơn “túi” đã được treo lên móc ở phòng cô bé đến khi đồ có thể được phân loại. “Túi thói quen” – vì thế mang lại cho Becky cảm giác tự tin về kỹ năng thích ứng với kinh nghiệm ở trường tốt hơn.

Rèn luyện tính tổ chức cho trẻ của trường mầm non song ngữ

Trong khoảng thời gian đi dạy, cô giáo Sue Monson cũng thấy rất nhiều trẻ khóc lóc vì làm mất bài về nhà hoặc quên giấy xin phép. Hầu hết trẻ đến trường đều rất nghiêm túc và muốn thành công, do đó cô đã nghĩ ra phương pháp “túi thói quen” này. Những gì nhà trường mong muốn dạy cho trẻ là để trẻ bớt lo lắng và xây dựng tính tự lập và tự tin.

Tương tự, gia đình nhà Allred để các con họ có trách nhiệm cho việc đến trường và rời trường mà không có sự giục giã của bố mẹ. Truyền thống gia đình là mua đồng hồ báo thức làm quà tặng cho mỗi trẻ khi chúng bắt đầu đi học. Nêu trẻ gặp khó khăn lúc thức dậy thì đồng hồ báo thức là một anh chàng tồi chứ không phải là bố mẹ.

4. Khuyến khích trẻ không trì hoãn trong mọi việc

Giúp con bạn đặt mục tiêu ở trường hàng tuần sẽ là phương pháp hiệu quả để đạt được mục tiêu đó. Nhiều bài tập ở trường được biết rõ là bài nâng cao vẫn bị trì hoãn đến phút chót; các bài kiểm tra từ vựng hoặc chính tả hàng tuần, thi vấn đáp thứ Sáu, bài tiểu luận và báo cáo bằng “tấm tranh khổ lớn” là các ví dụ. Bảng sau được thiết kế cho việc ghi lại các nhiệm vụ ở trường và các hoạt động khác như học nhạc, luyện tập thể thao và trò chơi hoặc cuộc hẹn. Để trẻ lên danh sách “Việc tôi phải làm” và “Việc tôi muốn làm” rồi bố trí chúng vào các ngày của tuần.

Khuyến khích trẻ không trì hoãn trong mọi việc của trường mầm non song ngữ

Sau khi sử dụng bảng này cho một tháng, Sidney, một sinh viên năm thứ hai đã viết, “Cuộc sống của tôi chỉ xoay quanh bài tập về nhà, bảng này đã giúp tôi viết mọi thứ ra một chỗ và không quên nó. Nó giúp tôi được chuẩn bị rất hiệu quả.”

Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ba mẹ nuôi dạy trẻ mầm non tốt hơn. Ngoài ra, ba mẹ có thể tham khảo thêm những kỹ năng sống mầm non khác cho trẻ tại đây.