Trường mầm non quận Gò Vấp đề xuất thực đơn dinh dưỡng cho trẻ mầm non

0
484

Trẻ ở lứa tuổi mầm non rất cần một thực đơn dinh dưỡng hợp lý để giúp trẻ phát triển tối đa cả về mặt thể chất lẫn trí tuệ. Vì vậy, các trường mầm non quận Gò Vấp đã tìm hiểu và thu thập được một số thực đơn dinh dưỡng dành cho trẻ dưới đây.

Trẻ ở độ tuổi mầm non cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong ngày để phục vụ quá trình hoạt động của bé. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng thì trẻ cần được ăn ít nhất 5 bữa ăn trên ngày. Bao gồm 3 bữa chính là sáng, trưa, tối và 2 bữa phụ là giữa sáng và xế chiều. Theo đó, các bạn cần lưu ý xây dựng thực đơn các bữa chính cho bé sao cho đảm bảo cân bằng giữa 4 nhóm thực phẩm là đạm, chất béo, vitamin và chất tinh bột.

Dưới đây là một số thực đơn bạn có thể tham khảo để nấu cho bé nhà mình.

1. Thực đơn bữa sáng

Bữa sáng là bữa chính rất quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ em. Vì thế, các bạn cần chú trọng vào việc chuẩn bị bữa sáng cho trẻ sao cho đảm bảo thật giàu dinh dưỡng. Bạn nhớ lưu ý rằng cần phải chế biến bữa sáng sao cho dễ ăn và dễ tiêu hóa đối với trẻ để giúp dạ dày làm việc hiệu quả hơn, tạo điều kiện cho bé phát triển tốt nhất. 

trường mầm non quận GÒ Vấp và thực đơn bữa sáng

Bạn có thể thử làm một số món dành cho bữa sáng dưới đây cho bé:

– Cháo sườn củ dền

– Bún mọc

– Cháo tôm thịt rau cải

– Phở bò

– Cháo cá hồi rau ngót

2. Thực đơn bữa trưa

Bữa trưa cũng là bữa chính quan trọng không kém với trẻ mầm non. Nó giúp cung cấp năng lượng cho bé tham gia các hoạt động vận động vào buổi chiều. Ở bữa trưa của trẻ bạn nên cho trẻ ăn cơm thay vì cho ăn các món dễ tiêu như buổi sáng để có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé hơn. Đồng thời vào buổi trưa dạ dày của bé cũng hoạt động tốt hơn nên bé có thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

Bạn có thể tham khảo một số món sau đây để nấu cho bé vào bữa trưa:

– Cá phi-lê kho tộ + canh thịt rau ngót + cơm

– Thịt bò xào rau củ + canh cua rau dền mồng tơi + cơm

– Thịt gà xào nấm + canh cá rô nấu cải xanh + cơm

– Thịt trứng xào cà chua + canh thịt xà lách xoong + cơm

– Thịt đậu phụ xốt cà chua + canh tôm bí xanh + cơm

>>> Xem thêm: Học phí trường mầm non quốc tế như thế nào?

3. Thực đơn bữa tối

Là một trong những bữa chính quan trọng trong sự phát triển của trẻ nên các bạn cũng cần hết sức chú ý đầu tư một thực đơn thật tốt đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Bữa tối bạn cũng nên chuẩn bị cơm cho bé nhằm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé. 

thực đơn dinh dưỡng của trường mầm non quận GÒ Vấp

Dưới đây là một số món bạn có thể nấu thử cho bé ăn:

– Thịt gà hầm củ quả + canh tôm rau dền + cơm

– Thịt bò xào nấm + canh cá nấu ngót + cơm

– Tôm thịt rim dứa + canh xương hầm đu đủ + cơm

– Cá phi-lê rán sốt cà chua + canh mọc rau ngót + cơm

– Sườn rim mè + canh nấm đậu phụ + cơm

4. Thực đơn 2 bữa phụ dành cho bé

Nhiều bậc cha mẹ vẫn thường nhầm lẫn giữa bữa ăn phụ với ăn vặt. Tuy nhiên hai khái niệm này là hoàn toàn khác nhau, đối với các bữa phụ bạn cũng nên đầu tư để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Tuy vậy, bạn cũng không nên để cho bé ăn bữa phụ quá no, như vậy bé sxe không thể ăn nổi bữa chính tiếp theo được. 

Dưới đây là một số thực đơn cho bữa phụ để các bạn tham khảo:

– Bánh quy trộn nước cam, táo, lê hấp, váng sữa

– Trái cây trộn sữa chua

– Bánh cơm kiểu nhật

– Khoai lang nấu táo

– Súp gà trứng

5. Nguyên tắc xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ

Khi xây dựng thực đơn cho bé bạn cần đảm bảo các bữa ăn của bé có thể cung cấp đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng hợp lý cho bé hoạt động suốt một ngày dài. Cần đảm bảo về tính đa dạng của giá trị dinh dưỡng.

Mỗi bữa ăn cần phải có đủ các nhóm thực phẩm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay thế nhiều loại khác nhau kể cả thịt, ngũ cốc và rau quả trong cùng một nhóm thực phẩm. Các món ăn cho trẻ cần có sự phong phú về màu sắc, mùi vị, nấu nướng ở nhiệt độ thích hợp.

Xây dựng thực đơn trong thời gian dài dành cho bé, ít nhất là 7-10 ngày nhằm giúp cho việc điều hòa khối lượng thực phẩm.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý kiểm soát cân nặng cho bé để đưa ra chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh việc bé bị mắc bệnh béo phì hoặc suy dinh dưỡng.

thực đơn dinh dưỡng của các trường mầm non quận Gò Vấp

Ngoài ra, nếu các cha mẹ quá bận rộn với công việc của mình đến mức không có thời gian để chuẩn bị đủ 5 bữa cho các bé mỗi ngày thì bạn có thể tham khảo một số ngôi trường mầm non quận Gò Vấp có chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho trẻ. Tại các trường mầm non quận Gò Vấp các bé sẽ được ăn các món ăn dinh dưỡng được thiết kế bỏi các chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm. đồng thời các trường này cũng thường xuyên tổ chức các buổi khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho các bé được tốt nhất.

>> Click vào đường link dưới đây để tới trực tiếp tham quan và tìm hiểu về thực đơn dinh dưỡng của một trong số các trường mầm non quận Gò Vấp: https://www.vas.edu.vn/page/175