Triển khai chương trình học STEM cho giáo dục tiểu học quốc tế

0
179

Theo kết quả khảo sát thực tế tại các trường công lập, STEM còn khá mới mẻ đối với giáo viên tiểu học và học sinh tiểu học. Ngoài ra, một số ít giáo viên tiểu học vẫn chưa hiểu rõ vai trò của STEM đối với học sinh tiểu học và ảnh hưởng tích cực của giáo dục STEM đến sự phát triển của người học ở các cấp cao hơn. Tuy nhiên, tại các trường trung học quốc tế, nhờ không ngừng tiếp thu và ứng dụng tư duy và chương trình học sáng tạo của các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, chương trình học STEM đã dần được triển khai ngay từ cấp mầm non, tiểu học để tạo tiền đề giảng dạy STEM ở các cấp học cao hơn của nhà trường.

Triển khai chương trình học STEM cho giáo dục tiểu học quốc tế

Cách hiểu đúng về giáo dục STEM

Giáo dục STEM là cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học. Các khái niệm học thuật trên lý thuyết được lồng ghép cùng bài học trong thế giới thực tế. Các học sinh áp dụng kiến thức khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào trong các bối cảnh, vấn đề cụ thể của cộng đồng, nơi làm việc và tổ chức cá nhân trên thế giới để phát triển các năng lực trong lĩnh vực STEM và cùng với đó có thể cạnh tranh trong nền kinh tế mới.

>>>Xem thêm: Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non tự tin hơn

Đầu tiên, STEM là cách tiếp cận “liên ngành” khác với “đa ngành”. Trong đó, sự “liên ngành” thể hiện sự kết nối và bổ trợ lẫn nhau giữa các ngành. Do vậy, nếu một chương trình học chỉ có nhiều môn, nhiều giáo viên dạy các môn học khác nhau mà không có sự kết nối, bổ trợ kiến thức lẫn nhau trong các môn học thì chưa được gọi là chương trình học STEM.

Mặt khác, STEM đòi hỏi sự lồng ghép kiến thức hàn lâm với những vấn đề thực tiễn của thế giới thực, phá bỏ rào cản của việc học kiến thức lý thuyết và ứng dụng thực hành. Hơn nữa, trong kỷ nguyên của “thế giới phẳng”, mọi người có thể giao tiếp với nhau một cách nhanh chóng, sự phát triển và hình thành của cuộc cách mạng 4.0 – sự tự động hóa và điều khiển từ xa thông qua thiết bị điện tử di động lên ngôi. Do vậy, giáo dục STEM không chỉ hướng đến vấn đề cụ thể trong phạm vi nơi địa phương, Việt Nam, mà còn ứng dụng vào giải quyết những xu hướng, vấn đề chung của thế giới như biến đổi khí hậu, trái đất nóng lên, tình trạng phá rừng, robot thay thế con người,… 

Cách hiểu đúng về giáo dục STEM

Như vậy, STEM không phải là một môn học cụ thể nào mà giáo viên có thể tổ chức các hoạt động về STEM cho học sinh ở các môn học liên quan hay trong môn “Hoạt động trải nghiệm sáng tạo”, vì định hướng giáo dục của STEM phù hợp với nội dung định hướng giáo dục của các môn học nêu trên. 

Các trường quốc tế áp dụng STEM vào chương trình tiểu học

Ở cấp tiểu học tại trường quốc tế, học sinh được giáo trình có lồng ghép các phương pháp dạy học STEM để làm tiền đề cho giáo dục STEM ở các cấp học cao hơn. Các kiến thức của các môn học này đều được ứng dụng phổ biến trong thực tiễn nên việc ứng dụng phương pháp giáo dục STEM sẽ thuận lợi và mang lại hiệu quả trong việc hình thành và phát triển năng lực của học sinh, cụ thể là các năng lực khoa học như năng lực tìm hiểu và khám phá tự nhiên qua quan sát và thực nghiệm, năng lực vận dụng tổng hợp các kiến thức khoa học để giải quyết vấn đề trong cuộc sống; năng lực thiết kế; năng lực sáng tạo và một số năng lực chung.

Ngoài chương trình giảng dạy sáng tạo với cách tích hợp STEM, các trường với điều kiện cơ sở vật chất tốt như Việt Úc còn tổ chức cho học sinh tham gia các ngày hội khoa học. Đây là phương pháp ứng dụng STEM của nhiều nước phát triển ở châu Âu, châu Mỹ khi đề cao học thông qua thực hành, “learning by doing”.

Các trường quốc tế áp dụng STEM vào chương trình tiểu học

Trong cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT năm 2017”, giáo viên và học sinh trường VAS đã có cơ hội vận dụng kiến thức STEM trong quá trình dạy và học tại trường để đạt được những dự án, thành tựu có ứng dụng STEM. Các em học sinh của trường đã vận dụng rất tốt các kiến thức đã học ở môn Vật lý để thiết kế một chiếc xe mô hình bằng việc tái chế những vật liệu đã bỏ đi như vỏ chai, ống hút, tăm tre,… Điều này cũng thể hiện được rằng các em học sinh luôn có ý thức bảo vệ môi trường và khả năng sáng tạo.

Có thể thấy, việc áp dụng chương trình học STEM vào thực tiễn cuộc sống sẽ không còn xa lạ trong tương lai. Với mong muốn đem lại một môi trường học tập lý tưởng cho tương lai phát triển nghề nghiệp của trẻ với nhóm ngành STEM, hy vọng không chỉ các trường quốc tế mà các trường công lập trên cả nước cũng sẽ dần ứng dụng STEM vào quá trình giảng dạy các em học sinh tiểu học.