Trải nghiệm chương trình STEM mầm non tại trường Việt Úc

0
33

Giáo dục STEM mang cho học sinh nhiều lợi ích về cả kiến thức và năng lực học tập về lâu dài. Nhưng cụ thể STEM là gì? Chương trình STEM mầm non có những hoạt động nào? STEM có khó học như mọi người thường nhắc không? Cùng bài viết trả lời những câu hỏi trên và khám phá con đường phát triển phù hợp cho con bạn ngay nhé!

Chương trình STEM là gì?

Chương trình STEM giúp học sinh tiếp cận các kiến thức thực tế

Chương trình STEM giúp học sinh tiếp cận các kiến thức thực tế

STEM là cách tiếp cận giáo dục bằng các kiến thức, thực nghiệm khoa học nhằm phát triển tư duy phản biện (critical thinking), và phương pháp giải quyết các vấn đề phức tạp cho học sinh. Cụm từ STEM bao gồm 4 lĩnh vực kiến thức và các ngành nghiên cứu liên quan:

  • Sciences (Khoa học): Sinh học, Vật lý, Hóa học, Môi trường.
  • Technologies (Công nghệ): Kiểu dáng công nghiệp, Khoa học máy tính, công nghệ thông tin.
  • Engineerings (Kỹ thuật): Kỹ thuật vật liệu, Điện và điện tử
  • Mathematics (Toán): Thống kê, Khoa học dữ liệu, Toán ứng dụng.

Tùy theo điều kiện của nhà trường và năng lực học sinh, chương trình STEM có thể được xây dựng theo dạng khóa học ngắn, một môn chuyên môn về khoa học hoặc kỹ thuật, và có thể lồng ghép cách tiếp cận này vào các môn học khác. Phần tiếp theo là một ví dụ điển hình của việc triển khai STEM tại trường mầm non Việt Úc.

Các hoạt động của con tại trường mầm non Việt Úc

VAS – Vietnam Australia International School là hệ thống gồm 6 trường liên cấp đào tạo từ bậc mầm non đến THPT. Trường sở hữu các thiết bị học tập công nghệ tiên tiến, đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu của học sinh.

Hoạt động dạy và học của bậc mầm non tại trường Việt Úc

Niềm tự hào của trường xuất phát từ những giáo viên đầy sáng tạo, liên tục áp dụng phương pháp STEM vào nhiều hoạt động, giúp học sinh phát triển cả thể chất, tinh thần hướng về tương lai khoa học đổi mới. Với 18 năm kinh nghiệm giáo dục, VAS đã chính thức áp dụng môn học Information and Communication Technology (ICT) vào việc giảng dạy chính thức, bắt đầu từ ngay chính bậc mầm non (1-5 tuổi).

Cụ thể hơn, trong môn học này, các bé sẽ được làm quen với những thiết bị công nghệ, các mô hình kỹ thuật và được hỗ trợ tìm hiểu, lắp ráp các linh kiện điện tử vào các mô hình. Học sinh sẽ học được cách cầm nắm, tư duy kết nối logic và một số nguyên tắc vật lý, hình học cơ bản ở bước này.

Học sinh VAS cùng giáo viên giải quyết đề bài tính huống bằng việc xây dựng mô hình xe robot có thể điều khiển được

Học sinh VAS cùng giáo viên giải quyết đề bài tính huống bằng việc xây dựng mô hình xe robot có thể điều khiển được

Bên cạnh đó, học sinh cũng được làm quen với những phần mềm và thao tác máy tính cơ bản. Việc này sẽ giúp các em thoải mái hơn khi được học về khoa học bên trong những chiếc máy công nghệ và lập trình phần mềm cho robot ở các cấp học tiếp theo.

Cuối cùng, trẻ sẽ được giáo viên hướng dẫn để tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của nhiều lĩnh vực như toán học, khoa học sơ cấp, giải đáp những bí ẩn xung quanh cuộc sống, v.v. Từ đó, các con sẽ hình thành nhận thức nhiều hơn về bản thân, học được cách tư duy phản biện và phát triển trí óc, bản năng tò mò kiến thức của mình.

Lợi ích cho học sinh trưởng thành từ chương trình STEM

Học sinh được làm quen thực hành từ sớm, giúp đáp ứng những công việc trong tương lai

Học sinh được làm quen thực hành từ sớm, giúp đáp ứng những công việc trong tương lai

Sở dĩ STEM được công nhận không chỉ đến từ phương pháp tối ưu hay giúp học sinh có đủ tư duy để yêu thích các môn khoa học. STEM thực tế còn liên quan trực tiếp đến công việc của các con sau này, giúp học sinh có đầy đủ tiềm năng để phát triển trong xã hội tương lai. 

Thống kê cho thấy, những ngành liên quan tới STEM liên tục gia tăng nhu cầu, thậm chí lên tới 23% trong vòng 3 năm. Con số này gấp 7 lần so với tỉ lệ sinh tự nhiên, cho thấy sự dịch chuyển rõ ràng trong cơ cấu lao động cả nước.

Mức lương trung bình của các ngành này cũng có xu hướng cao hơn rất nhiều so với các công việc bình thường. Cụ thể, các ngành trong nhóm STEM, nổi bật nhất là Khoa học máy tính và công nghệ thông tin, có mức lương trình bình cao hơn gấp đôi so với những ngành khác.

Với những lợi ích tương lai rõ rệt, cha mẹ nên xây dựng định hướng rõ ràng để đạt được kết quả học tập hiệu quả nhất, để khi con trưởng thành, nắm bắt được tương lai và thành công hơn trong cuộc sống.

Kết luận

Chương trình STEM đã được áp dụng cho nhiều thế hệ học sinh VAS, hướng học sinh đến những tương lai tốt đẹp. Hy vọng bài viết này đã chia sẻ cho các phụ huynh kiến thức và niềm tin đầy đủ cho chương trình này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết

>>> Xem thêm: Top trường mầm non quốc tế quận 2 chất lượng nhất tphcm