Top 05 bí quyết luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

0
432
Top 05 bí quyết luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

Việc nghe tiếng anh ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát âm. Đây cũng là yếu tố giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và cải thiện khả năng giao tiếp của bản thân. Muốn phát âm tốt bạn cần nghe hiệu quả, bắt chước được cách phát âm của người bản ngữ, cách nhấn trọng âm và ngữ điệu sao cho tự nhiên nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm tốt được vấn đề này ngay từ đầu. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn 5 cách luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu để bạn tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả học tập được tốt nhất.

1. Hãy chú ý lựa chọn tài liệu nghe phù hợp

Nếu bạn là người mới luyện nghe tiếng anh hãy chú ý đến việc lựa chọn tài liệu sao cho phù hợp nhất với trình độ của mình. Tốt nhất hãy chọn những bài nghe ngắn, tốc độ nói chậm, cách phát âm rõ ràng, có một người nói để bạn có thể nghe và hiểu được. Nếu việc chọn bài nghe quá dài với nhiều thông tin xuất hiện cùng một lúc sẽ khiến việc học không hiệu quả và nhanh chán. Trường hợp bạn nghe để phục vụ cho việc làm bài tập ở dưới thì nên đọc trước đề một lượt trước khi nghe và gạch chân những từ khóa mình phải tìm.

Nếu bạn mới luyện nghe hãy chú ý đến tài liệu nghe phù hợp

Trong lần nghe đầu hãy chú trọng nghe một lượt để tóm lược được nội dung chính và xác định được vị trí thông tin cần tìm nằm ở đâu. Khi nghe lại lượt thứ 2 bạn mới bắt đầu tập trung hơn vào những đoạn có chứa từ khóa.

2. Nên kết hợp giữa nghe và chép chính tả

Khi bạn đã có được một vốn từ vựng tốt hơn và đã làm quen được với giọng điệu, ngữ âm của người bản xứ thì nên kết hợp giữa vừa nghe vừa chép chính tả mà không cần đọc transcript trước đó. Việc làm lúc này là bạn chú ý vào bài nghe, viết ra những gì mình nghe được, bạn chỉ nên viết ra những ý chính và hoàn thành bài viết sau khi đã nghe xong theo trí nhớ của bản thân.

Bạn lặp đi lặp lại việc nghe này vài lần cho đến khi đã ghi chép được khoảng 70% nội dung bài nói. Nếu gặp phải từ mới không hiểu nghĩa bạn cần note lại, sau đó tra nghĩa cũng như cách phát âm của từng từ. Khi đã hiểu hết được nội dung của bài bắt đầu nghe và chép lại. Hãy kiên trì như vậy khả năng nghe cũng như phát âm và mặt chữ của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

3. Sử dụng transcript hiệu quả

Transcript giúp bạn hiểu được những nội dung bài nghe khó

Có lẽ đây cũng là một trong những cách luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu cần thiết. Cách làm này được xem là hiệu quả hơn khi bạn bắt đầu nghe những nội dung phức tạp, bài nghe quá dài, tốc độ nói nhanh, nhiều từ vựng khó. Tuy nhiên, việc sử dụng transcript được xem là hiệu quả nhất khi bạn đã nghe ít nhất 2 lần để tránh tình trạng phụ thuộc. Từ lần thứ 3 bạn mới sử dụng công cụ này để chú trọng hơn vào những từ vựng mới, cấu trúc ngữ pháp khó hiểu mà bạn nghe không được. Nếu làm được như vậy bạn sẽ quen dần với những bài nghe khó và cải thiện khả năng nghe.

4. Nghe và kiểm tra lại

Sau khi làm tốt 3 bước trên bạn hãy nghe và kiểm tra lại một lần nữa xem mình đã nghe được những gì, nếu có sai thì sai ở đâu để kịp thời phát hiện, sửa chữa để nâng cao khả năng tiếng anh.

5. Lên kế hoạch nghe đều đặn

Đối với tiếng anh, việc nghe thường xuyên, liên tục mỗi ngày là rất quan trọng bởi sẽ giúp bạn nhớ kiến thức được tốt hơn. Do đó, hãy lên kế hoạch nghe đều đặn mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nhé. Thời gian nghe mỗi ngày có thể nhiều, hoặc ít nhưng nhất thiết phải nghe. Tốt nhất hãy đặt lịch, ghi ra giấy và thiết lập thời gian nghe phù hợp nhất với bản thân và cố gắng thực hiện cho đúng.

Trên đây là 5 mẹo cơ bản để luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu. Dù áp dụng học theo phương pháp nào bạn cũng cần nhớ phải thật kiên trì nhé. Chúc các bạn học tốt và có cách nghe phù hợp với bản thân.

>>> Xem thêm: Nên học tiếng anh giao tiếp như thế nào để đạt hiệu quả?