Tổng hợp các điểm ngữ pháp quan trọng trong chương trình học tiếng Anh lớp 8

0
418

Trong chương trình lớp 8, các em sẽ được làm quen với một số cấu trúc ngữ pháp quan trọng trong hệ thống văn phạm của tiếng Anh, các cấu trúc này các em sẽ phải sử dụng nó xuyên suốt khi đi học hoặc lúc đi làm. Nhằm giúp xây dựng nền tảng vững chắc cũng như ôn lại các kiến thức cần nhớ trong quá trình học, bài viết này sẽ tổng hợp các điểm ngữ pháp tiếng Anh quan trọng trong chương trình học tiếng Anh lớp 8 nhé.

Học ngữ pháp tiếng Anh lớp 8 là một điều không quá khó khăn

1. Các điểm ngữ pháp quan trọng cần nhớ khi học tiếng Anh lớp 8

  • Câu tường thuật gián tiếp (Reported Speech)

Để thuật lại câu nói của một người, các em có hai cách làm hoặc là trích dẫn trực tiếp và để trong ngoặc kép (câu tường thuật trực tiếp) hoặc là thuật lại theo từ ngữ của mình sao cho câu không thay đổi về mặt ngữ nghĩa (câu tường thuật gián tiếp).

Trong chương trình về cấu trúc ngữ pháp khi học tiếng Anh lớp 8, các em sẽ được biết đến cấu trúc chung khi tường thuật câu kể và một số mẫu câu gián tiếp đặc biệt như lời khuyên, yêu cầu hoặc mệnh lệnh.

Đối với câu kể, khi tường thuật lại sẽ có dạng sau: S + say/tell + (that) + S + V

Trong câu kể, người tường thuật và người làm chủ hành động không nhất thiết phải là một và động từ tường thuật thường được sử dụng là say và tell. Hai động từ này sẽ bị biến đổi tùy theo động từ tường thuật. Một luật quan trọng khác chính là các động từ chính được kể lại hoạt động theo nguyên tắc lùi thì và cả trạng từ chỉ thời gian cũng sẽ được lùi thì tương ứng.

Ví dụ: She said: ”I will go to the super market tomorrow”

→ She said that she would go to the super market the next day.

Đối với câu hỏi, các em sẽ dùng động từ ask và cũng lùi thì tương ứng.

Ví dụ: He asked me: ”Would you want to dance with me”

→ He asked me wouuld I wanted to dance with him.

  • Passive voice (Câu bị động)

Ở chương trình cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh lớp 8, các em sẽ được hướng dẫn cách chuyển câu chủ động (active) sang câu bị động (passive) ở mức độ cơ bản với cấu trúc be + past participle. Để làm tốt bài tập về câu bị động, các em cần nắm chắc cấu trúc của các thì, dạng tobe ở các thì và các động từ bất qui tắc.

Khi viết lại một câu chủ động ở dạng bị động, trước hết các em cần xác định đâu là tân ngữ (túc từ) trong câu, sau đó đặt tân ngữ này làm chủ ngữ cho câu bị động mới. Tiếp theo các em cần xác định câu chủ động đang ở thì gì và động từ chính trong câu được chia như thế nào. Tiếp theo xem xét đến việc thêm chủ thể thực hiện hành động nếu cần thiết. Cuối cùng là hoàn thành câu với các trạng từ nếu có.

  • Hiện tại phân từ (Present Participle) và Quá khứ phân từ (Past Participle)

Chắc hẳn không ít em cảm thấy không lạ với cách nói này nhưng vẫn chưa hiểu đó là gì, thực chất hiện tại phân từ được hình thành bằng cách thêm –ing vào sau động từ và đóng vài trò như một tính từ mang ý chủ động để bổ nghĩa cho một danh từ.

Ví dụ: A girl who sat next to you yesterday is my daughter.

→  A girl sitting next to you yesterday is my daughter.

Còn về quá khứ phân từ thì được hình thành bằng cách thêm –ed vào sau động từ và đóng vai trò như một tính từ mang ý bị động để bổ nghĩa cho một danh từ.

Ví dụ: The book which was written by my son has just launched last Friday

→  The book written by my son has just launched last Friday.

Câu bị động là một trong những điểm ngữ pháp rất quan trọng trong chương trình học tiếng Anh lớp 8

2. Làm gì để có thể nắm các điểm ngữ pháp tiếng Anh lớp 8 một cách tốt nhất

Câu trả lời đó chính là bồi dưỡng thêm ở các trung tâm tiếng Anh. Vì nếu các em không đủ kỉ luật với bản thân thì các em không thể nào học tốt được, do đó phải cần có người hỗ trợ để các em có thể học tốt các môn, đặc biệt là tiếng Anh thì cần nhiều sự cần cù chăm chỉ. Lựa chọn một trung tâm tiếng Anh là một sự lựa chọn hoàn hảo để học tiếng Anh lớp 8, khi đó các em vừa được tiếp xúc với môi trường quốc tế giúp nâng cao tự tin với tiếng Anh, rèn luyện kĩ năng nói, các em còn có thể được thụ hưởng một chương trình giáo dục tiếng Anh tuyệt vời, chẳng hạn như khi các em học tiếng Anh lớp 8 tại Hội đồng Anh (British Council). Hội đồng Anh là một trung tâm có rất nhiều kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh trên 100 quốc gia trên thế giới, đội ngũ giảng viên là các chuyên gia sẽ mang đến các bài học tiếng Anh vừa dễ hiểu lại còn thú vị, giúp các em vừa được học tiếng Anh vừa được tìm hiểu cả thế giới. Hội đồng Anh British Council là một trung tâm các em nên tham khảo nhé.

British Council Hội đồng Anh là nơi các em có thể nâng cao các kĩ năng của tiếng Anh lớp 8

Bài viết trên đây đã tổng hợp lại và giải thích kĩ hơn các điểm ngữ pháp chính trong chương trình tiếng Anh lớp 8 cũng như là gợi ý thêm cho các em trung tâm Anh ngữ Hội đồng Anh British Council rất thích hợp để học tiếng Anh lớp 8.Với những chia sẻ trên mong rằng đã có thể giúp các em tự tin hơn trên con đường học tiếng Anh nhé.

>>Xem thêm thông tin về chương trình học tiếng Anh trung học cơ sở vô cùng lý thú tại đây nhé.