Tìm hiểu điều kiện du học Mỹ – Cách tăng cơ hội nhận học bổng du học

0
177

Mỹ luôn nổi tiếng là đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới với môi trường giảng dạy hiện đại, tiên tiến và giảng viên có trình độ chuyên môn cao. Do đó, nhiều sinh viên quốc tế mong muốn có thể đặt chân vào giảng đường trường đại học tại Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề về học phí lại là rào cản to lớn ngăn cách du học sinh chạm tay đến ước mơ du học của mình. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn điều kiện du học Mỹ và cách săn học bổng để có thể giảm bớt gánh nặng tài chính để bạn có thể chuẩn bị tốt và chinh phục mơ ước của bản thân. 

Điều kiện tài chính như thế nào để đáp ứng được điều kiện du học Mỹ

Chuẩn bị tài chính vững vàng để có thể đáp ứng điều kiện du học Mỹ

Chuẩn bị tài chính vững vàng để có thể đáp ứng điều kiện du học Mỹ

Tùy thuộc vào từng trường đại học cũng như chương trình mà bạn theo học sẽ có mức học phí khác nhau, nhưng mà có thể xem xét mức học phí cơ bản tại Mỹ:

Hệ đại học 

  • Trường tư thục: 15000 – 30000 USD/ năm
  • Trường công lập: 10000 – 20000 USD/ năm
  • Trường cao đẳng cộng đồng: 3500 – 12000 USD/ năm

Sau đại học

  • Chương trình thạc sĩ: khoảng 28500 USD/ năm đối với trường công và khoảng 40000 USD/ năm đối với trường tư thục.
  • Chương trình tiến sĩ: khoảng 33000 USD/ năm đối với trường công và khoảng 46000 USD đối với trường tư.

Một điều lưu ý khi du học Mỹ chính là bạn bắt buộc phải chứng minh tài chính để chứng tỏ bạn cũng như gia đình có đủ khả năng trang phải học phí cũng như phí sinh hoạt trong suốt quá trình sinh sống và học tập tại Mỹ.

Làm thế nào để có cơ hội nhận học bổng giá trị của Mỹ

GPA tốt

GPA cao sẽ là lợi thế cực mạnh cho bạn giành suất học bổng

GPA cao sẽ là lợi thế cực mạnh cho bạn giành suất học bổng

Để có thể giành cho mình một cơ hội nhận học bổng giá trị từ các trường đại học tại Mỹ thì trước hết bạn cần phải đầu tư cho bản thân một mức điểm GPA càng cao càng tốt. Nếu như bạn có dự định xin học bổng toàn phần thì bạn cần có mức điểm GPA tối thiểu đạt 8.0.

Lựa chọn nguyện vọng một cách thông minh

Mỹ là đất nước đầu tư mạnh tay vào ngành giáo dục vì vậy mà hàng năm đều có các suất học bổng với giá trị khủng 10%, 20%, 30% và thậm chí là 100%. Tuy nhiên, tỷ lệ cạnh tranh học bổng của Mỹ vô cùng khốc liệt vì vậy bạn cần phải lựa chọn các suất học bổng phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân. Và bạn phải lưu ý rằng, một danh sách xét tuyển học bổng thì bạn chỉ nên đăng ký từ 8 – 10 nguyện vọng.

Chứng chỉ ngoại ngữ

 Chuyến du học suôn sẻ hơn khi sở hữu trình độ tiếng Anh tốt

 Chuyến du học suôn sẻ hơn khi sở hữu trình độ tiếng Anh tốt

Chứng chỉ tiếng Anh chính là một trong những chìa khóa quyết định sự thành bại trong việc xét duyệt học bổng. Bạn cần phải trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp tiếng anh một cách thành thạo và nếu không làm vậy bạn sẽ bị đánh trượt. Mức tiếng Anh tối thiểu bạn cần phải đạt được là Ielts từ 6.5 trở lên hoặc TOEFL từ 80 trở lên.

Hoạt động ngoại khóa

Các trường tại Mỹ ngoài đề cao thành tích học tập thì họ cũng rất coi trọng việc sinh viên tích cực tham gia các hoạt động xã hội, công động hoặc có các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề… Vì vậy trong thời gian đang học tập trong nước thì bạn nên tham gia các hoạt động ngoại khóa như tham gia các cuộc thi liên quan đến chuyên ngành hay thực hiện  các dự án thiện nguyện…

SAT/ ACT hoặc GMAT/GRE

Điểm SAT/ ACT hay GMAT/ GRE được coi là thước đo cực kỳ quan trọng để đánh giá liệu ứng cử viên đó có xứng đáng hay không. SAT/ ACT là bài thi dành riêng cho người theo hệ cử nhân và GMAT/ GRE dùng để xem xét năng lực cho người theo học chương trình thạc sĩ.

Bài luận 

Bài luận chính là cơ hội khiến bạn trở nên nổi bật hơn, chứng minh được năng lực bản thân cũng như niềm yêu thích, sự tâm huyết đối với ngôi trường mình sắp đặt chân tới. Bí quyết để có một bài luận hay thì bạn nên tập trung phân tích một chủ đề của riêng bạn và truyền tải đúng thông điệp bạn mong muốn, và hãy luôn nhớ rằng những điều mà bạn viết ra phải chính là bạn và đừng biến bản thân thành ai đó.

Xem thêm >>> Những điều cần biết để chuẩn bị hồ sơ trước khi đi du học

Tổng kết

Chặng đường du học còn dài phía trước và để trở thành một nhân tố đặc biệt tại xứ sở cờ hoa thì bạn cần phải rèn luyện bản thân từ bây giờ, có thể đáp ứng tất cả điều kiện du học Mỹ, chinh phục được con đường theo đuổi tri thức của bản thân. A du học chúc bạn có thể đạt được nhiều thành công trong con đường chinh phục ước mơ của bản thân.