Thang điểm TOEIC so với IELTS, đâu là sự tương quan giữa hai loại chứng chỉ?

0
36

TOEIC và IELTS là hai tấm bằng tiếng Anh quốc tế thông dụng và phổ biến nhất hiện nay. Nhiều người dù đã chọn thi 1 trong 2 chứng chỉ, nhưng vẫn có những băn khoăn về sự tương đương trong thang điểm TOEIC so với IELTS là bao nhiêu? Tại bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách quy đổi điểm giữa hai loại chứng chỉ

 

So sánh điểm giống và khác nhau giữa chứng chỉ TOEIC và IELTS

Giống nhau

TOEIC và IELTS đều là các bài thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh được công nhận ở khắp nơi trên toàn cầu, do các tổ chức giáo dục uy tín hàng đầu tổ chức hàng năm.
        

Đối tượng chủ yếu hướng tới là học sinh, sinh viên có ý định đi du học, người định cư nước ngoài hoặc người đi làm trong môi trường quốc tế. 

 

Hai chứng chỉ đều có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm.

 

Kết quả bài thi sẽ được đối chiếu trên một hệ thống thang điểm rõ ràng từ đó đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh.  

Tính chất và đối tượng hướng đến của TOEIC và IELTS hoàn toàn khác nhau

Tính chất và đối tượng hướng đến của TOEIC và IELTS hoàn toàn khác nhau

Khác nhau

Điểm khác biệt lớn của hai bài thi TOEIC và IELTS đến từ tính chất và đối tượng hướng đến:

 

Bài thi IELTS nghiêng về đánh giá khả năng tiếng Anh học thuật nhiều hơn. IELTS Academic hướng đến các bạn học sinh, sinh viên có mong muốn đi du học tại các trường Đại học, Cao đẳng tại nước ngoài. Còn IELTS General dành cho những người đi định cư hay làm việc tại nước ngoài. 

 

Bài thi TOEIC tập trung đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp quốc tế nhiều hơn. Đối tượng TOEIC hướng tới là người đi làm muốn nâng cao trình độ hoặc tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Vì vậy, tính ứng dụng của bài thi này cao hơn so với IELTS. 

 

Hệ thống thang điểm của TOEIC và IELTS

 

Thang điểm TOEIC

Số điểm tối đa thí sinh có thể đạt được là 990 điểm chia đều cho 2 kỹ năng chính Reading – Listening. Trình độ thí sinh được phản ánh qua từng thang điểm như sau

Từ 100 – 300: Trình độ Cơ bản

Từ 300 – 450: Trình độ Trung bình

Từ 450 – 650: Trình độ Khá 

Từ 650 – 850: Trình độ Tốt

Từ 850 – 990: Người bản xứ

Giấy chứng nhận kết quả TOEIC

Giấy chứng nhận kết quả TOEIC

Thang điểm IELTS

IELTS không có khái niệm đậu hay rớt. Thí sinh sau khi thi sẽ được nhận Giấy chứng nhận kết quả thể hiện số điểm từ 1-9. Thang điểm 9 cấp độ được miêu tả như sau:   

1.0 : Không biết sử dụng (Hoàn toàn không có khả năng sử dụng tiếng Anh ngoài vài từ riêng lẻ)

2.0 : Kém (Khó khăn lớn trong việc nói và viết tiếng Anh) 

3.0 : Cực kỳ hạn chế (Có thể nói và hiểu trong tình huống rất quen thuộc. Thường thất bại trong giao tiếp)

4.0 : Hạn chế (Sự thành thạo cơ bản bị hạn chế trong những tình huống quen thuộc. Thường có khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ phức tạp)

5.0 : Bình thường (Có thể sử dụng ngôn ngữ lĩnh vực riêng quen thuộc của mình)

6.0 : Khá (Có thể sử dụng và hiểu tốt ngôn ngữ phức tạp, đặc biệt là trong những tình huống quen thuộc) 

7.0 : Tốt (Sử dụng tốt ngôn ngữ phức tạp, hiểu những lý lẽ tinh vi)

8.0 : Rất tốt (Sử dụng tốt với những chủ đề tranh luận phức tạp, tinh vi)

9.0 : Thông thạo (Đã hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ với một sự phù hợp, chính xác, lưu loát và thông hiểu hoàn toàn đầy đủ)

 

>>> Xem thêm: Cẩm nang học IELTS hiệu quả

Thang điểm TOEIC so với IELTS

Bảng quy đổi thang điểm TOEIC so với IELTS

Bảng quy đổi thang điểm TOEIC so với IELTS 

TOEIC từ 0 đến 250 tương đương 1.5 IELTS

Là mức điểm thấp nhất trong thang điểm đánh giá của TOEIC, đồng nghĩa với trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn rất hạn chế. Do đó, bạn cần xây dựng lộ trình học rõ ràng và nỗ lực ôn luyện hơn mỗi ngày. 

 

TOEIC 255 đến 400 tương đương 2.0 đến 3.5 IELTS

Trình độ tiếng Anh của bạn chỉ nhỉnh hơn mức yếu kém một chút và vẫn chưa tới mức trung bình khá. Bạn chưa thể giao tiếp thành thạo các tình huống quen thuộc. 

 

TOEIC 405 đến 600 tương đương 4.5 đến 5.0 IELTS 

Đây là mức điểm phổ thông và xuất hiện nhiều nhất trong các kỳ thi TOEIC. Đây cũng là mức điểm sàn để các trường lấy làm cơ sở đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên trước khi ra trường. Trình độ hiện tại của bạn ở mức trung bình khá, có thể hiểu và giao tiếp các tình huống quen thuộc. 

 

TOEIC 605 đến 780 tương đương 5.5 đến 7.0 IELTS 

Với mức điểm hiện tại, bạn đã có một nền tảng kiến thức tương đối vững chắc, em hiểu và giao tiếp khá tốt. Mức điểm này đủ để các bạn đáp ứng tiêu chí tốt nghiệp hoặc các yêu cầu liên quan đến việc đi du học. 

 

TOEIC 785 đến 990 tương đương 7.5 đến 9.0 IELTS 

Là ngưỡng cao nhất mà bất kỳ người học TOEIC hay IELTS đều muốn đạt được. Bạn đã đạt đến mức độ thông thạo ngôn ngữ này như người bản xứ và hoàn toàn có thể tự tin vào trình độ tiếng Anh của mình. 

 

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã biết cách tính điểm của hai loại chứng chỉ cũng như xác định mức độ tương đương trong thang điểm TOEIC so với IELTS. Tùy vào mục đích mà bạn lên kế hoạch ôn tập hợp lý để đạt được band điểm như mong muốn. Chúc các bạn thành công!