Tất tần tật về chi phí du học Mỹ năm 2023 mà bạn cần phải biết

0
121

Du học Mỹ là mong ước của nhiều sinh viên Việt Nam hiện nay. Mỹ được coi là cường quốc với nền kinh tế lớn mạnh nhất toàn cầu và cũng được biết đến là quốc gia sử hữu nền giáo dục vô cùng hiện đại phát triển hàng đầu thế giới. Bới vậy nhiều người e ngại vì cho rằng chi phí du học Mỹ vô cùng đắt đỏ. Vậy du học tại Mỹ có thật sự đắt như mọi người vẫn nghĩ hay không? Bài viết dưới đây A du hoc sẽ giải đáp thắc mắc này giúp các bạn.

Du học tại Mỹ là chọn của nhiều sinh viên quốc tế

Du học tại Mỹ là chọn của nhiều sinh viên quốc tế 

Chi phí du học Mỹ năm 2023 

Tại Mỹ có tất cả 50 tiểu bang, 1 khu đặc trị và tại quốc gia này có hơn 4000 trường đại học. Vậy lên chi phí du học Mỹ cũng sẽ có sự chênh lệch giữa các bang và các trường đại học với nhau. Vào năm 2022 theo báo cáo của ngân hàng HSBC, thì chi phí du học tại Mỹ rơi vào khoảng từ 17.000 – 60.000 USD/năm (đã bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt), cùng với đó mức chi phí sinh hoạt sẽ tăng khoảng 5% mỗi năm. Vì vậy bạn cần phải chuẩn bị tài chính thật tốt nếu muốn trở thành một du học sinh Mỹ.

Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục tại Mỹ chia ra làm nhiều cấp bậc và mỗi cấp bậc khác nhau sẽ có mức học phí khác nhau. Vì thế mà bạn cần xác định mình sẽ học ở ngôi trường nào, sống ở tiểu bang, để có thể ước tính được chi phí của bạn có phù hợp đi du học tại nơi đây hay không và đưa ra các lựa chọn phù hợp với tài chính gia đình.

Dưới đây là bảng tổng hợp học phí trung bình của các hệ đào tạo tại Mỹ cho bạn và gia đình tham khảo:

Hệ đào tạo/Khóa học Chi phí trung bình Thời gian
Hệ tiếng Anh 5.000 – 7.000 USD/Năm 1- 2 năm
THPT 20.000 – 50.000 USD/Năm 4 năm
Cao đẳng 15.000 – 25.000 USD/Năm 2 năm
Đại học 25.000 – 50.000 USD/Năm 4 năm
Thạc sĩ 15.000 – 40.000 USD/Năm 2 năm
Tiến sĩ 32.000 – 45.000 USD/Năm 1-2 năm

Bảng tổng hợp học phí của từng hệ đào tạo trên là ước tính chi phí trung bình qua các năm học. Con số này có thể sẽ thay đổi tùy thuộc ngôi trường bạn chọn, tiểu bang bạn sinh sống, lĩnh vực du học và hệ đào tạo mà học phí sẽ cao hơn hoặc thấp hơn. Bên cạnh đó, học phí các trường công lập thường thấp hơn so với các trường tư thục và tại các trường công học phí được chia thành 2 loại là: Phí dành cho sinh viên bản địa và sinh viên nước ngoài. Đối với sinh viên bản địa thì sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn so với du học sinh.

Ngoài ra, các trường đại học Mỹ nhằm hỗ trợ du học sinh tốt nhất, thì phần lớn các trường đều có thông báo rõ ràng học phí của từng năm học, ngành học tại website nhà trường. Tuy nhiên, bên cạnh phí được niêm yết thì sẽ có nhiều khoản phí được phát sinh. Nên bảng thống kê trên A du học với sự hiểu biết của mình đã đưa ra con số khác quan ở mức trung bình để giúp các bạn tham khảo.

Chi phí du học Mỹ được đáng giá là vừa phải không quá cao

Chi phí du học Mỹ được đáng giá là vừa phải không quá cao

Các khoản chi phí sinh hoạt cho du học sinh tại Mỹ năm 2023

Bên cạnh tiền học phí, thì các khoản chi phí sinh hoạt cũng là một vấn đề phải quan tâm khi du học tại Mỹ.  khi mức sinh hoạt tại quốc gia này được coi là đắt đỏ nhất thế giới. Ước tính cho sinh viên quốc tế thì phí sinh hoạt rơi vào khoảng 8.000 – 12.000 USD/năm, trung bình khoảng 700 – 1000 USD/ tháng. Chi phí này đã bao gồm thuê nhà, thức ăn, sách giáo khoa, trang phục, du lịch và chi phí giải trí.

Dưới đây là một số chi phí ước tính cho các sinh viên quốc tế: 

Các khoản phí sinh hoạt Mức chi phí trung bình
Sách và tài liệu học tập 500 – 1000 USD/Năm
Chi phí đi lại 300 – 700 USD/Năm
Chi phí chỗ ở 8.000 USD/Năm
Chí phí ăn uống 2.500 USD/Năm
Chi phí mua sắm 500 USD/Năm
Chi phí cá nhân 2000 USD/Năm

Các khoản chi phí sinh hoạt này sẽ thay đổi cao hay thấp tùy thuộc vào nhu cầu các nhân của các bạn, cũng như khả năng tài chính của mỗi sinh viên. Ngoài ra, còn lựa chọn khu vực sống của sinh viên, nếu như gần trường, gần trung tâm thì chi phí ăn uống, mua sắm, nhà ở sẽ tăng cao. Nếu như du học sinh với mức tài chính trung bình – khá, thì các bạn có thể lựa chọn việc đi làm thêm trong khuôn khổ trường cho phép để trang trải một phần phí sinh hoạt của mình

Chi phí làm hồ sơ du học Mỹ

Bạn muốn chính thức trở thành du học sinh Mỹ thì ngoài việc đậu trường đại học bên Mỹ thì bước quan trọng không kém đó là chuẩn bị hồ sơ, xin visa du học. Bạn sẽ phải tốn một khoản phí làm hồ sơ và chi phí xét duyệt cho đại sứ quán của Mỹ tại Việt Nam. Các khoản phí này bao gồm:

  • Phí ghi danh tại các trường tại Mỹ: 150 -300 USD/ học sinh ( Phí này sẽ không hoàn lại)
  • Phí đặt cọc: 1.500 – 5.000 USD. Phí này được coi là phí giữ chỗ nếu như bạn xin visa bị trượt không thể bay sang nhập học được. Và nếu như bạn đạt được visa du học Mỹ vào lần sau thì khoản phí này có thể được trừ vào học phí hoặc được hoàn trả sau khi hoàn thành khóa học tại trường.
  • Xin visa: 160 USD
  • Bảo hiểm y tế cho du học sinh: 500 – 600 USD/Năm
  • Ngoài ra, sẽ còn có phí dịch thuật, phí công chứng và một số phí nhỏ khác.

Cần chuẩn bị hồ sơ và nộp lệ phí để xin visa du học tại Mỹ

Cần chuẩn bị hồ sơ và nộp lệ phí để xin visa du học tại Mỹ

Xem thêm >>> Nên chuẩn bị những hồ sơ gì khi đi du học vào năm 2023 này

Làm sao để giảm chi phí du học Mỹ năm 2023

Giảm chi phí bằng cách đạt học bổng du học

Với một hệ thống giáo dục rộng lớn lên đến hơn 4000 trường đại học. Thì tính đến nay chưa có quốc gia nào tạo nhiều học bổng cho du học sinh lớn như tại Mỹ. Nếu bạn có điểm GPA 8.0 trở lên, điểm IELTS 6.5 trở lên thì bạn đã đủ điều kiện xin học bổng du học tại Mỹ.

Điều quan trọng chính là thời điểm apply của bạn phải sớm và thể hiện được mục đích học tập rõ ràng. Thể hiện được bản thân trong quá trình học tập, rèn luyện để có cơ hội xin học bổng  thành công.

Đạt học bổng là một cách giúp bạn giảm chi phí học tập tại Mỹ

Đạt học bổng là một cách giúp bạn giảm chi phí học tập tại Mỹ

Lên kế hoạch tài chính và chọn trường học phù hợp

Trước khi du học, bạn hãy cân nhắc xem tài chính gia đình của bạn có phù hợp với trường bạn chọn, ngành học bạn theo và cân nhắc về học lực hiện tại ở mức nào để chọn trường học phù hợp với năng lực của mình. Sau đó hãy chọn ngành bạn học và chọn một ngôi trường có danh tiếng đào tạo trong lĩnh vực đó. 

Tuy nhiên, khuyến khích các bạn tránh lựa chọn các trường nổi tiếng và có xếp hạng cao trên thế giới. Bởi lẽ, càng nổi tiếng, thì khu vực cũng ở trung tâm theo đó mà học phí và phí sinh hoạt cũng cao. Cùng với các trường nổi tiếng thì năng suất,khóa học và cách thức đạt học bổng của trường sẽ rất khó đòi hỏi bạn phải là du học sinh quốc tế xuất sắc, và có thành tích nổi bật trong quá trình học tập. 

Và điều đặc biệt hơn, các trường nổi tiếng không điều gì chắc chắn rằng cách giảng dạy của họ sẽ phù hợp với bạn, và khóa học hay chương trình đào tạo lĩnh vực của bạn tốt. Vì thế, hãy lựa chọn cho mình một ngôi trường với phương pháp giảng dạy chuyên môn cao phù hợp với năng lực của bạn, và hơn hết là ngôi trường đó nổi tiếng với chuyên ngành của bạn. Đó cũng là một cách giảm chi phí khi du học tại Mỹ một cách hiệu quả.

Giảm một phần chi phí bằng cách đi làm thêm

Tại Mỹ bạn không được phép đi làm thêm. Du học sinh quốc tế chỉ được phép làm các công việc trong khuôn viên trường, với thời gian khoảng 20h/tuần trong học kỳ và fulltime trong kỳ nghỉ hè. Các công việc làm thêm sẽ có mức lương từ 10 – 15 USD/giờ tùy thuộc vào tính chất công việc. Với mức thu nhập này giúp cho bạn có thể tự mình trang trải khoản phí sinh hoạt, và có cuộc sống thoải mái hơn về vấn đề tài chính. Ngoài ra, một số ngành học đặc thù sẽ có chương trình thực tập hưởng lương ngay từ năm thứ 2 như: Du lịch khách sạn, ngành nursing,…..

Một việc làm thêm khá nổi tiếng của du học sinh Việt tại Mỹ đó là làm nail, thực thế công việc này là làm chui – bất hợp pháp. Vì thế, A du học khuyến khích các bạn du học sinh không nên làm, vì nếu như bị bắt các bạn sẽ bị buộc thôi học và bắt buộc phải về nước.

Làm thêm các công việc trong khuôn khổ nhà trường cho phép

Làm thêm các công việc trong khuôn khổ nhà trường cho phép 

Tổng kết

Qua bài biết trên, chúng tôi đã tổng hợp các khoản chi phí du học Mỹ mà bạn cần phải nắm rõ. Với mức chi phí này thì du học tại Mỹ được các chuyên gia đánh giá là không quá cao, và đây sẽ là một mức giá phẳng chăng phù hợp với các sinh viên Việt Nam. Ngoài ra, bạn hãy nhanh tay truy cập ngay với website A Du Học để biết chi tiết hơn về các điều kiện du học tại Mỹ, cách thức chuẩn bị hồ sơ, kinh nghiệm du học, học bổng và nhiều thông tin bổ ích khác nhé.