Tầm quan trọng của kỹ năng phát âm tiếng Anh

0
296

Bất kể người học tiếng Anh nào sau một khóa học hay một lớp học về tiếng Anh cũng mong muốn mình thành thạo cả 4 kỹ năng: Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading), Viết (Writing). Tuy nhiên, ngoài 4 kỹ năng chính vừa nêu, người học tiếng Anh cần tự rèn luyện thêm các kỹ năng khác để bổ trợ cho 4 kỹ năng chính. Một trong số đó, phát âm tiếng Anh là một kỹ năng bổ trợ quan trọng giúp cải thiện và phục vụ tốt cho 2 kỹ năng Nghe và Nói (Listening & Speaking). Vậy thì vì sao cách phát âm chuẩn lại được cho là quan trọng đến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tầm quan trọng của kỹ năng phát âm tiếng Anh

Tầm quan trọng của kĩ năng phát âm tiếng anh

Hầu hết, người học tiếng Anh đều bỏ qua kỹ năng phát âm bởi vì họ nghĩ nó không phải là yếu tố quyết định bạn có giỏi tiếng Anh hay không? Tuy nhiên, đối những giáo viên có chuyên môn hoặc giáo viên bản ngữ họ luôn chú trọng đến việc phát âm của học viên. Với họ, việc phát âm (pronounce) tốt, nói (speaking) chuẩn thì nghe (listening) mới tốt được. Để làm tốt điều này, đòi hỏi một hệ thống kiến thức về từ vựng và quá trình luyện tập cách phát âm, trọng âm của từ và của câu. 

Một ví dụ cụ thể để thấy được tầm quan trọng của việc phát âm tiếng anh, bạn tiến hành một cuộc hội thoại với một hay nhiều người bản xứ. Trong trường hợp này, với thói quen phát âm như thường ngày của bạn rất có thể tạo ra một tình huống “dở khóc dở cười”. Bạn phát âm một từ nào đó bất kì nhưng người bản xứ họ nghe lại không hình dung được là bạn đang nói gì, không hiểu những gì bạn đang nói mặc dù câu bạn nói hoàn toàn đúng ngữ pháp.

Bạn gặp vấn đề ở cách phát âm! Ngược lại, trong trường hợp người bản xứ họ nói – bạn nghe, bạn lại không nghe ra được từ khóa quan trọng trong câu nói của họ, bởi vì bạn phát âm từ khóa quan trọng đó sai và bạn đã quen với việc như vậy và dĩ nhiên là … bạn cũng không hiểu họ nói gì, mặc dù bạn hoàn toàn có khả năng tiếng Anh!

Một số giải pháp hỗ trợ việc học phát âm tiếng Anh

Học phát âm tiếng Anh qua bảng phiên âm tiếng Anh

Để có được cách phát âm tiếng anh chuẩn , điều quan trọng đầu tiên bạn phải học kỹ bảng phiên âm chữ cái cách phát âm các ký tự phát âm trong tiếng anh. Bảng phiên âm chữ cái giúp bạn ghi nhớ cách phát âm của các nguyên âm, phụ âm một cách dễ dàng hơn.

Bảng phiên âm tiếng anh

Luyện cách phát âm tiếng anh chuẩn từng từ

Đối với cách học này, bạn nên sử dụng công cụ tra từ tiếng Anh có phần phiên âm kèm theo audio. Hiện nay, công cụ tra từ tiếng anh đều phát triển thành các ứng dụng trên điện thoại thông minh, rất tiện lợi cho bạn học phát âm. Việc nghe đi nghe lại nhiều lần và lặp lại theo audio có thể giúp bạn kiểm tra tính chính xác trong việc phát âm của bạn, tiếp tục như vậy cho đến khi nào cảm thấy âm thanh bạn phát ra giống nhất với những gì bạn được nghe. Khi nào đã phát âm từ một cách thuần thục rồi bạn hãy chuyển sang câu.

Luyện tập phát âm theo bài hát, phim ảnh

Đây là một cách học phát âm tiếng anh giúp bạn vừa giải trí vừa có thể ghi nhớ tốt cách phát âm. Mặc dù vậy, tập luyện theo cách thức này đòi hỏi tốc độ nghe của bạn đã đạt đến cấp độ nhất định, bởi vì ngoài việc nghe và lặp lại từ bạn còn phải chú ý để tông giọng của người diễn viên, ca sĩ. 

Luyện tập phát âm hiệu quả

>>>> Có thể bạn chưa biết: Luyện kĩ năng nói và phát âm tiếng anh

Những lưu ý khi học phát âm

Học phát âm tiếng Anh là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và cố gắng. Người học có thể phải tốn rất nhiều thời gian cho việc luyện tập, cho nên nếu không thực sự đầu tư vào việc học thì kết quả mang lại không như mong đợi.

Học phát âm trong môi trường tiếng anh quốc tế. Đối với nhiều tập đoàn đa quốc gia, ngôn ngữ chung của họ đều là tiếng anh nhưng không phải tất cả họ đều là người Anh bản xứ. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu thêm một vài cách phát âm khác như Anh – Úc, Anh – Mỹ, Anh – Ấn, … để dễ dàng hòa nhập với môi trường quốc tế hơn.

Chú ý hơn với việc nhấn trọng âm. Việc nhấn trọng âm trong câu nói không chỉ làm cho người đối diện dễ hiểu hơn mà còn thể hiện bạn là một người sành về ngoại ngữ nữa nhé!

Hãy cố gắng và tập luyện ngay hôm nay.