Phương pháp học tiếng anh tại nhà cho sinh viên của Hội đồng Anh

0
180

Tiếng Anh ngày nay đang là ngôn ngữ phổ biến và quan trọng, đặc biệt đối với các bạn sinh viên. Đa số các trường đại học đều có những quy định đối với sinh viên ra trường, và hầu hết là sinh viên đều cần có chứng chỉ tiếng Anh thì mới đủ chỉ tiêu ra trường (có thể là Toeic hoặc Ielts).

Tuy nhiên, nhìn chung khả năng học và sử dụng tiếng Anh của các bạn sinh viên còn nhiều hạn chế, vì vậy để nâng cao khả năng học và sử dụng tiếng Anh của sinh viên, bài viết dưới đây các bạn sinh viên có thể tham khảo về phương pháp và cách thức tự học tiếng anh tại nhà để vừa có thể học hiệu quả mà vừa tiết kiệm được chi phí.

1.Xác định mục tiêu, động lực để học tiếng anh tại nhà

A. Mục tiêu

Tại sao bạn phải xác định mục tiêu trước khi học? Thực tế cho thấy, khi bạn làm bất kì việc gì, muốn đi đến đích đến, bạn phải xác định rõ mục tiêu của mình. Khi đã xác định được mục tiêu, bạn sẽ có thêm động lực để thực hiện mục tiêu đó, thậm chí là ngay cả khi bạn tự học tiếng anh tại nhà thì vẫn cần xác định những mục tiêu này.

Ví dụ, nếu bạn chỉ xác định việc học tiếng Anh như một nghĩa vụ, học cho có, thích học vì thấy tiếng Anh quan trọng, học để qua học phần tiếng Anh, hoặc vì một lý do khác. Xét một cách khách quan đó cũng là mục đích, tuy nhiên đó là mục tiêu ngắn hạn, vì vậy, các bạn cần đặt ra cho mình thêm mục tiêu cho tương lai, về công việc, cuộc sống tương lai. Về việc bạn ứng dụng tiếng Anh như thế nào trong cuộc sống tương lai của mình.

Để giúp bạn xác định được mục tiêu. Hãy tìm hiểu về các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế mà phù hợp với bạn. Và từ đó đặt ra cho mình các mục tiêu cụ thể, rõ ràng và quan trọng mục tiêu đó phải giúp bạn đạt được những mục tiêu khác trong cuộc sống. Ví dụ: Bạn muốn làm việc ở công ty nước ngoài với mức lương hấp dẫn hay bạn muốn đi du học hoặc bạn đơn giản là bạn muốn đi du lịch? Sau khi bạn đặt ra những mục tiêu bạn sẽ tiếp tục nghiên cứu xem chứng chỉ nào, phương pháp nào phù hợp với bạn. Tùy vào mục tiêu sống, mục tiêu sự nghiệp khác nhau nên bạn sẽ đặt mục tiêu với tiếng Anh cho mình khác nhau.

B. Động lực

Bạn đã xác định được mục tiêu cho mình, tiếp theo đó, để duy trì được quá trình đến khi đạt được mục đích, thì bạn cần có động lực ngay cho mình. Bởi vì học tiếng Anh là cả một quá trình, chứ không phải chỉ học một tháng, hai tháng là đã hoàn thành. Nếu như đã có động lực học tiếng Anh, các bạn sẽ sắp xếp thời gian để học cùng với những nhu cầu hàng ngày. Ví dụ, mỗi ngày bạn dành ra một ít thời gian để học, mỗi ngày thời gian ngày càng tăng lên. Tuy nhiên bạn phải cố gắng kiên trì duy trì đều đặn.

Nếu một ngày bạn cảm thấy nản và muốn buông xuôi, vậy thì hãy nghĩ đến mục tiêu đặt ra ban đầu và nghĩ đến kết quả trong tương lai khi bạn đạt được. Khi đó, chính động lực sẽ giúp bạn cố gắng kiên trì hơn và có hứng thú để quyết tâm tiếp tục.

Xác định mục tiêu học tiếng anh tại nhà của bạn là gì?

2. Giai đoạn khởi đầu cho các bạn sinh viên tự học tại nhà

Có lẽ đây là giai đoạn khó khăn nhất đối với việc tự học khi mà tất cả kiến thức đều còn mới mẻ, hoặc đã qua một thời gian không đụng đến làm bạn quên đi nhiều kiến thức. Vì vậy khi mới bắt đầu. Bạn hãy cũng cố lại kiến thức nền tảng của tiếng Anh từ Từ Vựng, Ngữ pháp, Kỹ năng nghe.

– Về kỹ năng nghe:  Kỹ năng nghe có thể nói là quan trọng nhất và cũng tốn nhiều thời gian để học nhất. Bạn có thể áp dụng phương pháp nghe có phụ đề, hoặc nghe chép chính tả (vừa nghe ghi ghi ra giấy và dò lại theo phụ đề). Nếu áp dụng cách này thì bạn nên chọn tốc độ nghe vừa phải, thậm chí là chậm một chút để bạn có thể thích nghe. Bạn có thể vừa nghe vừa học phát âm và cả tư vựng nữa.

– Về ngữ pháp: Để ôn TOEIC hay IELTS thì việc học ngữ pháp là khác nhau, bạn có thể tự học ở nhà bằng việc down các tài liệu ngữ pháp cho TOEIC, IELTS trên các diễn đàn hoặc trên các trang ebook. Ban đầu, nên tập chung vào các chủ điểm ngữ pháp chính, từ đó bạn có thể tự tải tài liệu và in ra, như vây cũng là một cách tiết kiệm chi phí cho bạn. Ngữ pháp thật ra là một mảng dễ học, và có thể học nhanh hơn rất nhiều so với kĩ năng nghe nếu như bạn chăm chỉ và kiên trì. Việc học ngữ pháp cũng có một khuôn chuẩn. Bạn chỉ cần tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm và cố gắng học các mẹo trên đó.

– Về từ vựng: trong tiếng Anh có khoảng 3000 từ vựng xuất hiện thường xuyên, nếu bạn học TOEIC hay IELTS thì đều có những list từ vựng đặc thù riêng, quá trình học từ vựng khá là vất vả, bạn cần phải gặp từ đó nhiều lần mới có thể dễ dàng nhớ nó. Do đó hãy học đi học lại từ vựng thật nhuần nhuyễn. Sau khi đã có hoặc đã chắc chắn được các kỹ năng trên bạn hãy chuyển sang quá trình học và luyện thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

3. Các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến và phương pháp học

A. TOEIC

Toeic là chứng chỉ tiếng Anh mà nhiều trường Đại học, Cao đẳng đang áp dụng làm chuẩn đầu ra cho sinh viên.

Thông tin về chứng chỉ Toiec

– Thang điểm : 990

– Có 2 hình thức Toeic: Nghe và Đọc, ngoài ra ở một phiên bản khác Toeic có 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

– Số câu hỏi : 200 câu ( 100 câu nghe/100 câu đọc), các câu hỏi liên quan đến trong tình huống có thể xảy ra trong môi trường làm việc.

Lợi ích trong việc học Toeic:

– Với Format 2 kĩ năng Đọc và Nghe thì Toeic rất dễ tự học, không quá tốn chi phí thi so với các chứng chỉ khác.

– Nhiều nguốn tài liệu học tập, nhiều chỗ học với học phí vừa phải.

Tuy nhiên, Toeic cũng có những điểm còn khó khăn như nếu không học 2 kĩ năng nói và viết thì khó khăn cho bạn trong quá trình phỏng vấn xin việc và giao tiếp khi làm việc sau này. Chứng chỉ TOEIC không phù hợp với các bạn có mục tiêu học ở nước ngoài.

Xác định phương pháp luyện thi IELTS và TOEIC

Phương pháp học

– Khi học TOEIC các bạn có thể học rất nhiều kinh nghiệm thi, hay nói cách khác là các mẹo, giúp cho việc làm bài thi nhanh hơn từ các trang web của các trung tâm tiếng Anh. Vấn đề này sẽ được các thầy cô hướng dẫn các bạn trong quá trình học trên video, hoặc trên tài liệu mà bạn có thể tìm kiếm trên google cũng có rất nhiều kết quả.

– Để xây dựng cho mình kỹ năng làm bài, để quen với format bài thi. Trong quá trình ôn, hãy luôn suy nghĩ xem mình yếu ở kĩ năng nào, ở dạng nào và tìm cách cải thiện điều đó. Và sau đó luyện đề để quen với cách làm bài thi và cách thức ra đề thi, cách tính thời gian.

– Bạn có thể áp dụng cách luyện nghe che phụ đề và chép chính tả. Chủ động khi làm bài,  nắm rõ yêu cầu đề bài, dạng câu hỏi, dạng phần thi.

B. Chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ Ielts cũng được công nhận là chuẩn đầu ra cho sinh viên một số trường đại học, cao đẳng. Về mặt tổng quát thì  luyện Ielts phức tạp hơn so với Toeic và đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí cho việc học.

Thông tin về chứng chỉ Ielts 

– Thang điểm : 9

– Ielts bao gồm 4 kỹ năng : Nghe, Đọc, Viết và Nói

– Số câu hỏi : Nghe, Đọc có 40 câu hỏi. Phần Viết có 2 Task và phần Nói có 3 Part.

Lợi ích trong việc học Ielts 

– Ielts có đầy đủ 4 kĩ năng sẽ giúp bạn trang bị đầy đủ kỹ năng khi bạn ra trường đi phỏng vấn hoặc đi du học.

– Nhiều nguồn tài liệu học tập, người học Ielts tự tin hơn trong khi sử dụng tiếng Anh.

Tuy nhiên, việc học là khó khăn và vất vả hơn khá nhiều các chứng chỉ khác. Nếu không tự học thì chi phí để học tập là khá tốn kém. Chi phí thi cũng khá cao.

Phương pháp học

Để luyện tiếng anh Ielts, bạn cần có một nền tảng tiếng Anh tương đối tốt. Ielts cũng có các kinh nghiệm làm bài trong phần đọc và nghe. Đặc biệt trong phần nói, viết thi sinh được đánh giá trên các tiêu chí chấm điểm nhất định, do đó bạn cần biết là đáp ứng được những tiêu chí nào trong số đó. Bạn tìm được cách viết, cách nói và tìm được những tài liệu phù hợp.

Nếu bạn tự học IELTS tại nhà thì bạn cần có động lực và ý chí cao gấp 2 lần học Toeic. Bởi vì nó rất mất thời gian và khó học. Bạn có thể tự học ở nhà bằng cách tham gia vào các nhóm luyện thi trên mạng, hoặc học qua các kênh Youtube hoặc các trang web ôn thi miễn phí.

Bạn hãy tìm hiểu về các chứng chỉ và chọn cho mình chứng chỉ phù hợp với mục tiêu của mình. Qua đó, chủ động trong việc tìm tài liệu và tìm phương pháp học tập, hay tìm thầy cô hoặc bạn bè, người thân trợ giúp mình.