Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non tự tin hơn

0
172

Đối với thế hệ trẻ ngày nay, ngoại ngữ Anh đang là một trong những ngôn ngữ cầu nối quan trọng để chúng ta hội nhập với thế giới. Chính vì vậy mà nhiều bậc cha mẹ đã cho con làm quen với tiếng Anh từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên, có phải phương giáo giáo dục mầm non nào cũng đúng và thật sự có hiệu quả trong việc phát triển vốn ngoại ngữ cho trẻ khi hiện nay có quá nhiều trường hợp trẻ nhớ được tiếng Anh mà không thể hiểu được tiếng Việt? Dưới đây là một số phương pháp giáo dục mầm non chất lượng được ứng dụng nhiều trên thế giới và tại Việt Nam.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non tự tin hơn

Thời điểm vàng cho con học tiếng Anh

Vào giai đoạn trước dậy thì, trẻ em thường dựa nhiều hơn vào khả năng học tập bẩm sinh. Trong khi ở giai đoạn dậy thì, học sinh có xu hướng học một cách chiến lược và có kỹ năng thông qua những kinh nghiệm được tích lũy từ cấp học trước. Theo nghiên cứu, độ tuổi thích hợp để bắt đầu cho trẻ học ngoại ngữ là 3 tuổi. Bà dẫn các nghiên cứu của Đại học Harvard cho biết việc học ngoại ngữ từ sớm giúp trẻ tăng khả năng tư duy phản biện, sự sáng tạo và trí tuệ cũng linh hoạt hơn. Theo các nhà nghiên cứu, cũng như các loại cơ, bộ não sẽ hoạt động tốt hơn khi liên tục vận động. Việc học ngôn ngữ liên quan đến khả năng ghi nhớ các quy tắc và từ vựng, từ đó giúp tăng cường các cơ thần kinh.

>>>Xem thêm: Một số lưu ý khi lựa chọn trường mầm non song ngữ cho trẻ

Tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn chuyện cho con học ngoại ngữ sớm, nhất là sau khi có nghiên cứu cho rằng học ngoại ngữ ở độ tuổi khi còn quá nhỏ có thể làm chậm sự tiếp nhận tiếng mẹ đẻ của trẻ.

Về điều này, nhiều phụ huynh cho rằng việc trẻ học tiếng mẹ đẻ thuận lợi hay không không hoàn toàn do học tiếng Anh sớm, có thể là do phương pháp giáo dục mà trẻ được tiếp nhận từ nhà trường, cha mẹ và những người xung quanh chưa thật sự đầy đủ và bao quát để giúp trẻ vừa tiếp thu được tiếng Anh mà vẫn nắm bắt tốt tiếng Việt. Sau khi kết thúc các lớp học ngoại ngữ, cha mẹ và người thân xung quanh bé có thể tâm lý một chút bằng cách trò chuyện nhiều hơn với bé, giúp bé nói tiếng Việt rõ ràng và lưu loát hơn. Những phương pháp giáo dục đơn giản cho trẻ nhưng hiệu quả như kể chuyện, đọc thơ, tập hát,… vừa giúp các bé học tiếng Việt tốt hơn song song với tiếng Anh và không mang nặng tâm lý áp đặt trẻ phải thành thạo cả 2 ngôn ngữ gì cả. 

Thời điểm vàng cho con học tiếng Anh

Xu hướng dạy tiếng anh cho cấp mầm non trên thế giới

Ngay tại các nước nói tiếng Anh bản ngữ như Mỹ, Canada, Anh và khối thịnh vượng chung, có một bộ phận đáng kể dân nhập cư học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai để sinh sống, học tập và làm việc. Với những gia đình nhập cư, trẻ dưới 5 tuổi học tiếng bản ngữ thông qua việc chơi với trẻ e. Điều này giúp chúng phát triển ngôn ngữ thứ hai là tiếng Anh cho đến khi đi học tiểu học, từ đó có thể hòa nhập được với người bản ngữ. 

Ở Singapore, các nhóm trẻ và vườn trẻ cung cấp chương trình học tập bằng hai thứ tiếng: tiếng Trung (hoặc Mã lai, Tamil) và tiếng Anh. Trẻ 4-5 tuổi không những học tiếng Anh ở các kỹ năng nghe và nói mà còn học đọc và viết theo mô hình. 

Trẻ học nửa thời gian ở trường với tiếng Anh và nửa thời gian còn lại với tiếng mẹ đẻ. Phương pháp tiếp cận ngôn ngữ thứ hai ở trường mầm non là được giảng dạy như môn học hoặc được lồng ghép vào các hoạt động đa dạng của trẻ ở trường. Trẻ chơi mà học, được phát triển ngôn ngữ thông qua các hoạt động hát, nhạc, đọc thơ, nghe kể chuyện, chơi trò chơi, đóng kịch (thường được sử dụng các sách truyện, bảng chữ cái, một số sử dụng phần mềm như Learning Media, Sunshine, Magic box…) với thời lượng học tiếng Anh khá cao (3-5 giờ mỗi ngày). Ngoài ra, giáo viên còn luyện tập phát âm thường xuyên cho trẻ và cho các em xây dựng góc học tập trong lớp để hỗ trợ trẻ phát triển ngôn ngữ thứ hai.

Xu hướng dạy tiếng anh cho cấp mầm non trên thế giới

Đồng thời, theo chương trình chuẩn của Vương quốc Anh, trẻ em nên bắt đầu học ngôn ngữ thứ hai từ giai đoạn 6-7 tuổi. Những ngôn ngữ phổ biến nhất của học sinh Anh là Tây Ban Nha, Pháp, Đức và tiếng Trung. 

Phương pháp giáo dục mầm non tại các cơ sở mầm non quốc tế của Việt Nam đối với ngôn ngữ Anh cũng có sự đổi mới để đáp ứng nhu cầu học ngôn ngữ của trẻ em và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển và tương lai của các bé.

Một trong những giáo trình giáo dục trẻ mầm non tốt nhất hiện nay chính là Chương trình tiếng Anh Mầm non dựa trên khung Chương trình Phát triển Nền tảng tiền Tiểu học (Early Years Foundation Stage) của Vương Quốc Anh. Những nơi có chất lượng đào tạo được công nhận như trường mầm non quốc tế VAS áp dụng phương pháp này nhằm giúp học sinh chuyển tiếp hiệu quả khi gia nhập Chương trình Giáo dục Cambridge ở bậc tiểu học của nhà trường. Chương trình mà VAS thiết kế tập trung vào các hoạt động vui chơi được thiết kế và được chuyển tải bằng tiếng Anh bởi giáo viên bản xứ với kinh nghiệm chuyên môn cao và hiểu tâm lý, hành vi của trẻ ở lứa tuổi mầm non.

Chương trình tiếng Anh được biên soạn cho trẻ mầm non như thế nào

Qua đó thấy được, ở Việt Nam đang rất chú trọng đào tạo tiếng Anh cho trẻ từ độ tuổi mầm non và những nổ lực đổi mới chính sách dạy và học để giúp trẻ tiếp thu và học tập thoải mái nhất trong độ tuổi của mình.