Những trò chơi tiếng Anh cho người lớn để “hâm nóng” giờ học

0
77

Phương pháp, môi trường và đội ngũ giáo viên là 3 yếu tố quan trọng giúp cải thiện hiệu quả học tiếng Anh ngay trong nước. Trò chơi tiếng Anh cho người lớn nghe có vẻ vô lí nhưng lại được xem là một trong những phương pháp phụ rất tốt để tạo tinh thần cho người học, từ đó việc giảng dạy có thể được triển khai tốt hơn, hiệu quả hơn. Không chỉ trẻ em mà những trò chơi này cũng sẽ được học viên lớn tuổi ủng hộ.

Hiệu quả của việc học thông qua trò chơi

Những trò chơi thường được tổ chức ở đầu buổi học, giữa buổi và cuối buổi cũng có thể tuy nhiên để hâm nóng tinh thần học cũng như để làm quen với nhau, một trò chơi nhỏ đầu tiết sẽ là công cụ tuyệt vời. Những trò chơi nhưng lại để học này có những ưu điểm như :

Thay đổi không khí lớp học, như đã nói trên. Những trò chơi thường sẽ tạo một không khí thoải mái cho lớp học cũng như một pha cạ nhiệt sau những giờ làm việc uể oải cho học viên. Các học viên lớn tuổi thường học vào những ngày, giờ làm việc nên ít nhiều tinh thần của họ cũng không hăng hái. Một trò chơi sẽ giúp cả lớp học phấn chấn hơn. 

Để làm quen. Trong một lớp học, mỗi người có một hoàn cảnh, một nghề nghiệp và lí do nhất định để cải thiện vốn tiếng Anh của mình. Họ thường giữ khoảng cách và một không thể kết bạn nhanh như trẻ em khi bị xếp vào chung một nhóm. Do đó trò chơi sẽ gắn kết họ với nhau cũng như với giảng viên hơn, để phục vụ cho việc học sau này tốt hơn. Trò chơi cũng giúp giảng viên làm quen tốt hơn với các học viên, tiện cho việc kiểm soát cả lớp.

Trò chơi kết hợp kiến thức sẽ giúp người chơi nhớ lâu hơn. Khoa học đã chứng minh rằng càng về già, con người càng mất khả năng ghi nhớ kiến thức. Và trò chơi sẽ là một biện pháp luyện tập, hình dung và ghi nhớ cực kì vui thay vì phải bỏ ra hàng tiếng đồng hồ ngồi tự học. Bên cạnh đó, khi chơi người ta dễ cho mình cơ hội… mắc sai lầm hơn, mà “sai thì nhớ dai”. Trong quá trình chơi, giảng viên sẽ có cơ hội phát hiện và chỉnh sửa những sai lầm của học viên để đôi bên cùng có lợi.

Trò chơi giúp con người tự tin hơn. Tại sao? Vì nó là trò chơi mà, họ sẽ không ngại bị xấu hổ nếu sai kiến thức, bị thua… Nhiều học viên tuy ít phát biểu, nói tiếng Anh trong những giờ học vì tâm lí ngại ngùng, sợ sai, sợ mình sai những điều ai cũng có thể đúng. Tuy nhiên trò chơi thoải mái sẽ giúp họ có cơ hội thoát khỏi những tự ti đó và đạt kết quả học tốt hơn.

Trò chơi giúp lớp học không trở nên nhàm chán, lặp đi lặp lại, dẫn đến việc học duy trì được sức sống và hiệu quả như những ngày ban đầu.

Trò chơi giúp tăng hứng thú trong học tập

Những trò chơi phù hợp cho học ở lớp, học theo nhóm…

Taboo – Trò chơi luyện ngôn ngữ

Taboo là một trò chơi tiếng Anh cho người lớn, được nhiều người yêu thích ở Mỹ. Trò chơi này giúp bạn luyện sự nhanh trí, hoạt ngôn và hiểu ý đồng đội tốt. Từ taboo trong tiếng Anh nghĩa là điều cấm kỵ. Một ván Tabou thường cần khoảng 4 người chơi cho mỗi đội, thông thường sẽ có hai đội đấu với nhau nhưng đôi khi sĩ số có thể thay đổi cho phù hợp đội hình. 

Nguyên liệu cần có : giấy – thật nhiều giấy, bút và kéo. 

Bộ trò chơi Taboo

Taboo gồm nhiều tấm card khác nhau, trên mỗi tấm card là một từ tiếng Anh. Phía bên dưới từ chính đó là rất nhiều từ khác liên quan đến từ chính, thậm chí có thể là từ đồng nghĩa. Luật chơi của trò này là, bạn phải cố gắng diễn đạt cho người chơi cùng đoán ra được từ chính in trên thẻ mà không nhắc đến tất cả các từ nào liên quan ở dưới. Nếu tham khảo youtube, bạn sẽ hiểu rõ luật chơi hơn!

Xáo trộn chữ cái

Ở trò chơi này, người chơi có nhiệm vụ phải sắp xếp các chữ cái trong 1 từ đã được đảo ngược thứ tự để thành một từ có nghĩa, đúng chính tả. Giảng viên có thể để các chữ cái đảo lộn trên màn hình powerpoint, hay viết các chữ cái tên các mảnh giấy để học viên sắp xếp bằng nam châm lên bảng… Hay bất cứ cách gì mà mọi người thấy tiện nhất!

Ví dụ từ “teacher” , có thể bị xáo trộn thành “echater” để người chơi đoán và sắp xếp lại cho chính xác. Giảng viên cũng có thể để một từ hoàn toàn không sai trật tự để thách thức người chơi.

>>>>Xem thêm: tổng hợp những cách học ielts tốt nhất cho người mới bắt đầu