Những lý do phụ huynh nên cân nhắc cho con học trường quốc tế

0
215

Bậc làm cha mẹ luôn mong muốn cho con em mình có được một môi trường học tập tốt và cố gắng để con em tiếp cận được một nền giáo dục tốt nhất. Hiện nay, mô hình giáo dục trường quốc tế ở Việt nam được đánh giá cao vì chất lượng giảng dạy và cơ sở học tập tốt giúp cho học sinh phát triển toàn diện, dễ dàng hơn trong môi trường bạn bè quốc tế. Điều này khiến nhiều phụ huynh quan tâm việc chọn trường quốc tế nào là tốt nhất cho con. Vì bên cạnh những lợi ích dễ nhận thấy mà trường mang lại, vẫn còn không ít phụ huynh tỏ ra khá băn khoăn trong việc quyết định có nên cho con học trường quốc tế hay không?

Liệu nó có phù hợp với điều kiện kinh tế các gia đình hay không? Môi trường quốc tế có thật sự lý tưởng và phù hợp với con em hay không? Hãy cùng VAS phân tích ưu, nhược điểm của loại hình giáo dục này để dễ dàng tìm ra câu trả lời cho phụ huynh cho những thắc mắc trên.

Những lợi thế khi trẻ được học ở trường quốc tế

1. Được tiếp cận với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế

Một trong những lợi thế mà các bậc phụ huynh có thể dễ dàng nhận thấy nhất chính là chương trình giáo dục theo chuẩn quốc tế. tại Việt nam cũng như hầu hết các nước trên thế giới, chương trình giáo dục quốc tế được chia thành hai loại hình chính là chương trình quốc tế sử dụng 100% tiếng Anh và chương trình đào tạo song ngữ Anh- Việt. khác với trường công lập, học sinh học tại các trường quốc tế được đào tạo ngoại ngữ một cách bài bản nhằm nâng cao khả năng giao tiếp cũng như trình độ học vấn.

giáo viên nước ngoài

Trẻ được học và thực hành với giáo viên nước ngoài

Tuy nhiên, chương trình song ngữ được các bật phụ huynh lựa chọn nhiều hơn vì các con sẽ được học đồng thời cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Điều này giúp các bậc làm cha mẹ bớt đi nỗi lo con mình bị mất gốc tiếng mẹ đẻ nếu như tiếp xúc với môi trường hoàn toàn tiếng Anh.

Hiều được tâm lý đó, hệ thống Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) đã kết hợp giữa giáo án của Bộ Giáo Dục – Đào Tạo, và Chương trình Giáo dục Quốc tế Cambridge để tạo ra một chương trình song ngữ phù hợp với bối cảnh tâm lý gia đình Việt. Chương trình Giáo dục Quốc tế Cambridge đã được áp dụng thành công vào hệ thống giáo dục của nhiều quốc gia nhất trên thế giới, đạt được những hiệu quả giảng dạy đáng chú ý.

2. Cơ sở vật chất hiện đại

Trường quốc tế là nơi tạo điều kiện cho các em sẽ được học tập và rèn luyện trong một môi trường hiện đại với những trang thiết bị đầy đủ và hiện đại nhất. Lớp học sẽ được trang bị đầy đủ hệ thống máy chiếu, máy tính, và các công cụ hỗ trợ dạy và học tiên tiến nhất để các em có môi trường học toàn diện nhất. Bên cạnh đó, khuôn viên trường còn được đầu tư xây dựng vô cùng rộng lớn và thoáng mát để tạo điều kiện thuận lợi, thoải ái nhất cho học sinh trong những giờ học thể dục thể thao và các buổi hoạt động ngoại khóa của nhà trường.

cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất hiện đại tại trường quốc tế Việt Úc

3. Giao lưu bạn bè quốc tế

Một điểm nổi bật khác của việc học tập tại trường quốc tế đó là mỗi lớp học được sắp xếp đảm bào có cả học sinh Việt nam và cả các bạn nước ngoài. Qua đó, tạo môi trường giao lưu văn hóa giữa các em học sinh cũng như cải thiện trình độ giao tiếp và cách ứng xử với bạn bè.

lớp học nhộn nhịp

Học sinh trong giờ học tại VAS

4. Rèn luyện thể chất và kỹ năng sống cần thiết

Ngoài những kiến thức sách vở, các em còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa  giúp bồi dưỡng thể chất, nâng cao kỹ năng sống cần thiết như kỹ năng giao tiếp, ứng xử hay kỹ năng tư duy, xử lý tình huống. Điều này rất cần thiết trong quá trình học tập và làm việc trong tương lai của các em. Một số những ví dụ điển hình như VAS mỗi năm đều tổ chức thường xuyên các buổi tham quan và học tập ngoài trời theo chuyên đề nhằm giúp các em học sinh hình thành và phát triển toàn diện các kỹ năng tâm lý – xã hội cần thiết một cách tự nhiên.

đá bóng

Hoạt động thể thao giúp trẻ rèn luyện những kỹ năng cần thiết sau giờ học

5. Lợi ích khác

Một số lợi ích khác ở trường quốc tế có thể kể đến như sĩ số lớp nhỏ và vấn đề điểm số không quá đặt nặng khiến trẻ tự tin, thoải mái phát triển một cách tự nhiên. Tiêu biểu như Hệ thống Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) có sĩ số lớp chỉ từ 18 – 25 học sinh. Qua đó, giáo viên có thể dễ dàng theo dõi, phát hiện và giải quyết những vấn đề mà trẻ đang  gặp phải một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, vấn đề điểm số cũng sẽ không trở thành áp lực đối với con bạn. Bên cạnh đó, hầu hết các bài tập sẽ được giải quyết hết tại trường, nên các em cũng sẽ có nhiều thời gian hơn để sinh hoạt cùng gia đình.

Những băn khoăn của cha mẹ trước khi quyết định cho con học trường quốc tế

Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà phụ huynh thường gặp phải trước khi quyết định cho con theo học một trường quốc đó là vấn đề học phí. Song song với những lợi ích mà một môi trường quốc tế chuyên nghiệp mang lại, có thể thừa nhận mức học phí tại trường quốc tế tương đối cao hơn so với các trường công lập ở Việt Nam. Hàng năm, ước tính mỗi gia đình sẽ phải chi một khoảng tiền lên đến hàng trăm triệu cho một năm học tại các trường quốc tế, đây là một con số không hề nhỏ và đáng được cân đo đong đếm đối với một số bật phụ huynh trước khi đưa ra quyết định.

giờ học nhảy

Các hoạt động sau giờ học

Tuy nhiên, điều mà các bậc cha mẹ mong muốn là luôn tạo cho con được một môi trường học tập và sinh hoạt lý tưởng, toàn diện nhất. Như vậy, có thể nói, khoảng chi phí này là hoàn toàn xứng đáng. Đây sẽ là cơ hội cho các con được tiếp xúc với một môi trường đa quốc gia và sớm được hòa nhập với xu thế mở cửa hội nhập quốc tế của nước ta hiện nay.

Mong rằng với những phân tích trên, VAS có thể giúp mỗi bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định có nên cho con học trường quốc tế hay không.