Nhật Bản tiếp tục rót 5 tỷ USD vào Bình Dương

0
1538
Nhật Bản tiếp tục rót 5 tỷ USD vào Bình Dương

Qua 43 năm hợp tác và phát triển giữa Việt Nam và Nhật Bản (21-9-1973), Nhật Bản đã góp phần trong việc phát triển nền kinh tế bằng cách tạo ra nhiều việc làm. Bình Dương là một trong hai tỉnh thành thu hút vốn đầu tư của Nhật Bản nhiều nhất cả nước (sau tỉnh Thanh Hóa). Nhờ vào việc tạo ra nhiều việc làm tại Bình Dương mà kinh tế Bình Dương được phát triển, cuộc sống người dân sung túc hơn.

Trong tổng số 39 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bình Dương thì Nhật Bản là nước có số vốn nhiều nhất. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương, trong năm 2015, tỉnh có 2.510 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 21,7 tỷ USD, trong đó Nhật Bản có 232 dự án với tổng vốn đăng ký 4,9 tỷ USD, chiếm hơn 9,2% về số lượng dự án và gần 23% về vốn đầu tư.

Nếu như trước đây Nhật Bản chủ yếu đầu tư vào sản xuất vào lĩnh vực công nghiệp như: sản xuất lắp ráp ô tô, linh kiện điện tử, , sản xuất thực phẩm, sản xuất sắt thép, công nghiệp phụ trợ thì ngày nay họ đã đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư. Nổi bật trong đó có thể kể đến đó là dự án trung tâm mua sắm Aeon Bình Dương Canary của Tập đoàn Aeon đi vào hoạt động cuối năm 2014 với vốn đầu tư 95 triệu USD. Gần đây nhất là dự án Sora Gardens I có tổng số vốn đầu tư 1,2 tỷ USD của Tập đoàn Tokyu đầu tư. Đây là dự án thành phần đầu tiên của khu đô thị Tokyu Bình Dương đã được đi vào hoạt động.

Với những dự án lớn như thế này, Nhật Bản không chỉ thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực thương mại mà còn góp phần vào việc nâng cao cuộc sống của người dân bên cạnh tạo ra hàng ngàn việc làm tại Bình Dương.

Bình Dương được nhà đầu tư tìm đến vì môi trường làm viêc thuận lợi.  “Công ty rất tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam nên quyết định tăng vốn để mở rộng sản xuất và gắn bó lâu dài tại Bình Dương” đây là lời chia sẻ của ông Wada Yuji, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sun Steel, người đã nhiều lần tăng vốn lên 420 triệu USD. Hay như lời chia sẻ của Giám đốc Công ty TNHH Sakata Inx Việt Nam “Đầu tư vào Việt Nam, doanh nghiệp luôn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ chính quyền các cấp, với sự trọng thị đó doanh nghiệp rất tin tưởng nên tiếp tục tăng vốn đầu tư”. Trong năm 2015, công ty đã tăng vốn thêm7 triệu USD, nâng vốn đầu tư lên 21,5 triệu USD để sản xuất mực in.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật Bản đã luôn nghiêm chỉnh chấp hành các qui định, chăm lo đời sống công nhân viên và tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội ở địa phương, tạo hàng ngàn việc làm tại Bình Dương, góp phần vào sự phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh.