Người mới bắt đầu nên chú ý những chủ điểm gì khi học ngữ pháp tiếng Anh?

0
374

Người mới bắt đầu học tiếng Anh nên có một nền tảng ngữ pháp tiếng Anh vững chắc để có thể nói hay viết tốt sau này. Khác với từ vựng, học ngữ pháp tiếng Anh đòi hỏi người học cần phải biết điểm ngữ pháp nào là quan trọng, là then chốt cần phải nắm thật vững ngay từ lúc bắt đầu học. Bài viết này sẽ chia sẻ các điểm ngữ pháp mà người mới bắt đầu học cần lưu ý.

Các chủ điểm khi học ngữ pháp tiếng Anh mà các bạn cần lưu ý

1. Các điểm cần lưu ý khi học ngữ pháp tiếng Anh

  • Mạo từ (Article)

Trong tiếng Anh có “a, an,the” là mạo từ (articles) trong tiếng Anh. Có rất nhiều người dù đã quen với 3 từ này nhưng không hề biết chúng là mạo từ, và dù có nhiều người đã thành thạo tiếng Anh tuy nhiên vẫn sử dụng sai các mạo từ này. Mạo từ là một phần nhỏ trong cấu trúc một câu tiếng Anh tuy nhiên nó rất là cần thiết. Mạo từ trong tiếng Anh thường đứng trước danh từ và cho biết danh từ ấy đề cập đến một đối tượng xác định hay không xác định. Do đó, vai trò của mạo từ cực kì quan trọng trong câu.

Khi mới làm quen với tiếng Anh nếu bỏ quan điểm ngữ pháp cơ bản này, học sinh rất dễ mất căn bản về sau.

  • Danh từ (Noun)

Danh từ là bộ phận không thể thiếu trong cấu trúc của một câu và là chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh cơ bản nhất. Nếu không có danh từ, sẽ không có tính từ hay mạo từ. Phân biệt được danh từ sẽ giúp bạn dùng câu dễ dàng hơn trong giao tiếp với người nước ngoài. Trong quá trình học từ vựng tiếng Anh, cần ghi chú rõ đâu là danh từ, đâu là loại từ khác vì một từ trong tiếng Anh có thể có nhiều nghĩa hoặc cả một họ từ. Ngoài ra để cho các bạn dễ học, có những mẹo nhỏ giúp phân biệt loại từ nhờ vào âm cuối.

  • Tính từ (Adjective)

Cũng tương tự như danh từ, tính từ sử dụng thường xuyên trong tiếng Anh. Tính từ dùng để bổ trợ cho danh từ hay miêu tả chi tiết hơn về đặc tính, màu sắc, chức năng của sự vật. Tính từ có hai loại chính là tính từ chức năng và tính từ vị trí. Tùy vào từng trường hợp mà sử dụng loại tính từ khác nhau. Khi học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản về tính từ cần chú ý đến vị trí tính từ trong câu. Đây là ngữ pháp được chú ý nhất khi học tính từ. Khác với tiếng Việt, tính từ có thể sử dụng tự dọ trước danh từ, nhưng ngữ pháp tiếng Anh phân loại và vị trí của tính từ trước 1 danh từ.

  • Trạng từ:

Trạng từ cũng là một điểm ngữ pháp tiếng Anh cơ bản mà người mới học cần biết. trạng từ dùng để bổ nghĩa cho động từ, tính từ hay một trạng từ khác. Trong một câu, trạng từ có thể có hoặc không. Trạng từ trong tiếng Anh được chia làm nhiều loại như trạng từ chỉ thời gian, nơi chốn, mức độ thường xuyên…. Thông thường, chúng ta thường nghĩ những từ có âm “ ly” cuối cùng là trạng từ nhưng vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ mà chúng ta cần biết.

Trạng từ là thành phần trong câu cần chú ý khi học ngữ pháp tiếng Anh

>>> Xem thêm chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả

2. Các quyển sách nào giúp bổ trợ học ngữ pháp tiếng Anh?

Để giúp cho việc học ngữ pháp tiếng Anh được tổng quát cô đọng hơn thì cần có những quyển sách, giáo trình hỗ trợ. Dưới đây sẽ gợi ý một vài quyển sách dùng để học ngữ pháp tiếng Anh rất bổ ích.

  • Understanding and Using English Grammar

Tác giả quyển sách này là: Betty Schrampfer Azar – Stacy A. Hagen

Bộ sách này bao gồm: workbook, student’s book, file nghe audio… Các bài tập trong sách này đều có đáp án, giúp các bạn có thể vừa học lý thuyết, vừa làm bài tập và có thể tra cứu đáp án. Cấu trúc cụ thể của bộ sách này như sau:
+ Warm-up exercises: đưa ra các charts ngữ pháp và giới thiệu trước.
+ Có các bài tập từ casual speech đến academic content theo độ khó tăng dần
+ Giáo trình đưa ra các bài luận mẫu ở phần Speaking và Writing.

Thị trường mà quyển sách này hướng đến là các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, bên cạnh đó quyển sách này còn giúp người học có thể đọc một cách hiệu quả trong hai kĩ năng nghe và viết.

  • A Practical English Grammar

Quyển sách này của tác giả A.J Thomson, A.V.Martinet

Nội dung của quyển sách này bao gồm một quyển ngữ pháp và 2 quyển bài tập có lời giải đi kèm, giúp các bạn có thể học và ứng dụng lí thuyết một cách tốt nhất. Thêm vào đó cuốn sách được tổ chức mạch lạc, các bạn có thể dễ dàng tra cứu chủ đề ngữ pháp. Phần bài tập thì quyển sách gồm có 100 bài tập được sắp xếp theo trình độ dễ, trung bình, khó tăng dần. Quyển sách này phù hợp cho các bạn học sinh, sinh viên học tập, nghiên cứu hiệu quả, giúp cải thiện từ trình độ intermediate tới advanced và quyển sách này còn là tài liệu tham khảo hữu ích dùng cho các khóa luyện viết, thực hành ngữ pháp tiếng Anh.

Ngòai ra các bạn cũng có thể đến học tại các trung tâm tiếng Anh để có thể có được những kiến thức chuyên sâu và vững vàng nhất. Trung tâm tiếng Anh Hội đồng Anh British Council là một trung tâm các bạn nên theo học. Học ngữ pháp tiếng Anh với Hội đồng Anh British Council các bạn sẽ được học tiếng Anh với các chuyên gia ngôn ngữ, được lĩnh hội một chương trình tiếng Anh khoa học, cải tiến. Ngoài tiếng Anh các bạn còn được rèn luyện các kĩ năng xã hội cần thiết như: kĩ năng hoạt động nhóm, thuyết trình, … rất tốt cho sự phát triển.

Học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Qua những chia sẻ trên mong rằng đã giúp đỡ các bạn có những thông tin cần thiết cho việc học tiếng Anh nói chung và học ngữ pháp tiếng Anh nói riêng nhé. Chúc các bạn luôn học tốt.