Một số lưu ý khi lựa chọn trường mầm non song ngữ cho trẻ

0
203

Bí quyết để tìm được trường mầm non song ngữ tốt cho trẻ là gì? Có nên lựa chọn hệ thống trường học quốc tế không? Chất lượng giảng dạy giữa trường quốc tế và trường bản địa có gì khác?…Đó là những câu hỏi tiêu biểu mà các bậc làm cha, mẹ luôn đau đầu trong việc lựa chọn trường cho con. Vậy để giải đáp được những thắc mắc đó! Các bậc phụ huynh nên nắm rõ những lưu ý trong bài viết dưới đây nhé! 

Vì sao nên chọn trường song ngữ cho bé? 

Giúp bé dễ dàng phát âm – nói chuẩn ngoại ngữ từ khi còn bé 

Đa phần giáo viên tại hệ thống những trường song ngữ đều là giáo viên nước ngoài, việc con trẻ của bạn tiếp xúc, học hỏi  trò chuyện hằng ngày với giáo viên sẽ giúp bé dễ dàng học theo theo giọng phát âm chuẩn của giáo viên từ đó não bộ của bé sẽ ghi nhớ lại những gì bé đã được nghe và “bắt chước” lại sao cho giống nhất với giáo viên của mình.  

cách lựa chọn trường mầm non song ngữ cho bé

Giúp bé nâng cao khả năng sáng tạo và phát triển những kỹ năng cần thiết  

Học song ngữ cùng lúc, sẽ tạo điều kiện để não bộ của bé so sánh và phân tích những câu từ của tiếng mẹ đẻ  với ngoại ngữ mà bé đang theo học. Hơn nữa, khi học một ngôn ngữ mới, ban đầu trẻ phải tìm hiểu nhiều thứ như từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, thành ngữ… Để làm tốt những việc này, trẻ  cần có chiến thuật ghi nhớ riêng cho mình, ví dụ nhìn đồ chơi hay các vật dùng trong lớp học để làm hình ảnh minh họa giúp việc học ngoại ngữ dễ dàng hơn… Và dù cho bạn có áp dụng chiến thuật gì cho trẻ đi nữa thì khả năng sáng tạo của trẻ cũng sẽ được rèn luyện và nâng cao. 

Một số lưu ý để bố mẹ chọn được trường mầm non song ngữ tốt cho con trẻ

Điều kiện lớp học

Ngoài việc học và vui chơi thì cơ sở vật chất của trường học phải đảm bảo để con trẻ bạn có điều kiện phát triển tốt nhất. Lớp phải có ánh sáng tự nhiên, không gian lớp học rộng để trẻ có không gian hoạt động, lớp học được trang bị đủ các loại giá kệ để đồ dùng đồ chơi, tủ cá nhân cho trẻ, hơn nữa lớp học phải đảm bảo đủ đồ chơi cũng như dụng cụ học tập cho trẻ.

cách chọn trường mầm non song ngữ cho bé

Bên cạnh đó, tính thẩm mỹ cũng là đều mà bố mẹ nên quan tâm khi lựa chọn trường cho con của mình. Lớp học nên được bày trí theo các góc hoạt động riêng sẽ giúp tăng sức sáng tạo cho trẻ (với trẻ mầm non thường sẽ có các góc xây dựng, góc âm nhạc, góc tạo hình, góc nghệ thuật, góc phân vai bán hàng, bác sĩ…). 

Điều kiện nhà vệ sinh

Hầu như khi lựa chọn trường cho con, bố mẹ thường bỏ qua vấn đề này. Các trẻ nhỏ thường có sức đề kháng kém, rất dễ bị nhiễm bệnh từ môi trường xung quanh nếu không được đảm bảo. Chính vì vậy trường học phải có đội ngũ nhân viên dọn dẹp thường xuyên để giữ cho nhà vệ sinh luôn sạch, không gây mùi khó chịu. 

Khu vực bếp ăn 

Có một lưu ý rằng khi lựa chọn trường học cho con, các bậc phụ huynh nhất định phải thăm quan bếp của trường, bếp phải đảm bảo an toàn vệ sinh, sạch sẽ, trang bị đồ dùng inox, có đầy đủ biển bảng thể hiện quy trình chế biến thực phẩm cho trẻ. Hơn nữa bố mẹ cũng cần lưu ý về khẩu phần ăn cũng như thực đơn của nhà trường có đảm bảo dinh dưỡng cho bé học tập và vui chơi trong suốt một ngày không?

Các phòng chức năng

Bên cạnh phòng học thì những khu chức năng như phòng nhạc, sân thể dục, khu vui chơi, phòng mỹ thuật, phòng học tiếng anh cũng phải được đảm bảo.

nên chọn trường mầm non song ngữ nào cho bé

Điều kiện và chất lượng giảng dạy 

Thường thì mỗi trường mầm non  sẽ áp dụng một phương pháp cũng như một chương trình giáo dục khác nhau. Chính vì vậy bố mẹ cần cân nhắc và tìm hiểu về chương trình nào phù hợp với con của mình, phụ huynh cần hỏi ban giám hiệu nhà trường về: Tính ưu việt của chương trình (có gì khác biệt so với chương trình giáo dục của Bộ GD&ĐT, mục tiêu của chương trình phát triển ở trẻ điều gì?); thời lượng (Chương trình được thực hiện vào những thời gian nào? Phân phối chương trình trong năm thế nào?) Chương trình có bản quyền hay không, đã được thẩm định hay chưa? Đồ dùng, đồ chơi, tài liệu và trang thiết bị để thực hiện chương trình thế nào? Giáo viên giảng dạy chương trình có được đào tạo chuẩn không? 

Trên đây là một số lưu ý để đến bố mẹ trong việc lựa chọn trường mầm non song ngữ cho con? Và để con mình được học hỏi và phát triển một cách toàn diện nhất, ngoài việc tham khảo những lưu ý trên, các bậc phụ huynh cũng cần tìm hiểu xem hệ thống trường mầm non quốc tế nào có chất lượng tốt nhất hiện nay.