Một số điều kiện cần thiết để du học Mỹ

0
679

Du học Mỹ – Giấc mơ của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam cũng như sinh viên quốc tế. Thế nhưng, không phải ai cũng có đủ khả năng và tài chính để thực hiện ước mơ du học của mình. Bởi vì, điều kiện đi du học Mỹ cũng ngày càng phức tạp và cạnh tranh hơn do nhu cầu của học sinh tăng cao trong những năm gần đây, đặc biệt ở bậc trung học phổ thông. Chính vì vậy, bạn cần phải nắm rõ mọi điều kiện để đáp ứng tốt cho kế hoạch du học của mình.

Một số điều kiện cần và đủ để hồ sơ xin du học của bạn thành công bao gồm: học lực, tài chính, nhân thân và các điều kiện khác tùy theo yêu cầu của trường và đại sứ quán nơi bạn muốn theo học.

1/ Học lực

Nếu như Anh, Singapore học lực cấp 3 của bạn trên 5,0 là có thể làm hồ sơ dự tuyển tại các trường, thì việc du học Mỹ có khó khăn với bạn hơn chút đó là học bạ từ 7,0 trở lên và tăng dần theo từng năm học sẽ là một lợi thế, bởi nó cho thấy bạn có một thái độ nghiêm túc và cố gắng trong việc tích luỹ kiến thức. Nếu ở mức trung bình khá thì việc chứng minh tài chính mạnh là điều quan trọng để bạn có thể xin visa du học một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các hoạt động ngoại khóa tại trường, tham gia các tổ chức từ thiện, công tác xã hội,…cũng là thế mạnh để hồ sơ của bạn đẹp hơn và dễ dàng hơn cho mình.

Tiếng Anh sẽ làm một yếu trố tiếng Anh không thể bỏ qua khi bắt đầu làm hồ sơ du học. Và cách phổ biến để đánh giá trình độ của mình trước khi lên đường là tham gia các kỳ thi tiếng Anh cho người nước ngoài tại Việt Nam. Đối với, TOEFL IBT thì 70 – 80 điểm là có thể yên tâm, TOEFL PBT thì khoảng 500 – 550. Một số trường trung học Mỹ cũng chấp nhận bạn nếu bạn vẫn chưa lấy bằng. Tuy nhiên, yêu cầu bạn phải tham gia vào kỳ thi tiếng anh đầu vào của trường hoặc tham gia khóa học tiếng anh do trường tổ chức.

2/ Tài chính

Là điều quan trọng thứ 2 sau học lực của bạn, nguồn ngân sách của gia đình hoặc người bảo trợ phải đủ mạnh để đảm bảo chi phí học tập tại đây. Tùy vào mức học phí của từng trường mà bạn đăng ký vào thì yêu cầu về điều kiện tài chính khi đi du học Mỹ của mỗi bạn sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, các trường tại Mỹ đều yêu cầu mức dư tài khoản trong ngân hàng của gia đình bạn phải lớn hơn học phí và sinh hoạt phí cho 1 đến 2 năm ở Mỹ. Đây là một yêu cầu bắt buộc trước khi bạn tham gia học tập tại Mỹ.

3/ Một số tiêu chuẩn điều kiện khác khi xin visa tham gia du học tại Mỹ

  • Độ tuổi: 14 – 34
  • Học lực, học bạ từ trung bình khá trở lên
  • Quá trình học tập hoặc làm việc liên tục
  • Tài khoản ngân hàng tối thiểu là 25.000 USD
  • Chứng minh được nguồn tài chính của gia đình (người bảo trợ )