Mất gốc tiếng Anh cấp 2 – nguyên nhân và giải pháp

0
35

Cấp 2, học sinh dễ bị mất gốc tiếng Anh cùng với nhiều môn học lạ, phức tạp và mới mẻ như Lý, Hóa… Mất gốc các môn khoa học tự nhiên thì có thể dùng sự cần cù và thời gian để bù lại được, nhưng mất gốc tiếng Anh có thể dẫn đến cả sự rụt rè trong ăn nói, có nguy cơ rớt kỳ thi tuyển sinh cấp 3 bởi đây là một trong 3 môn bắt buộc. Do đó, nhiều phương pháp cho học sinh mất gốc được đề ra như chương trình bổ trợ tiếng Anh THCS, học thêm giáo viên đang dạy, trung tâm, các quyển giáo trình lấy căn bản.

Nguyên nhân học sinh mất gốc môn Anh Văn

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến, theo chương trình giáo dục tại Việt Nam, các bạn học sinh đều bắt đầu học tiếng Anh từ lớp 6. Tuy hiện nay ngày càng nhiều phụ huynh cho con học tiếng Anh từ rất sớm, nhiều trường tiểu học cũng đưa môn học này vào chương trình chính như trước kia thì có Let’s Go, Family and Friends,  hiện nay có Family and Friends Special Edition … nhưng vẫn còn không ít các trường tiểu học không đưa tiếng Anh vào giảng dạy, đặc biệt là vùng sâu vùng xa. Bởi 2 nguyên nhân chính : do ý thức và do cơ sở vật chất cho môn học này còn khó khăn. Một quyển sách tiếng Anh đôi khi đắt bằng phân nửa cả bộ sách giáo khoa tiểu học, mà những hộ gia đình vùng khó khăn còn chưa đủ điều kiện mua một bộ sách giáo khoa mới, do đó tiếp cận Anh ngữ từ sớm với nhiều học sinh là điều khó thực hiện.

Không phải học sinh nào cũng may mắn biết đến tiếng Anh từ bé

Việc không tiếp xúc từ trước, cộng với lượng kiến thức nhiều, lạ của giai đoạn giao thoa cấp 1 và cấp 2 khiến nhiều em mất căn bản cả tiếng Anh lẫn nhiều môn học khác.

Không biết cách học cũng là một nguyên nhân chủ quan mà ngay cả những bạn sinh viên lớn hơn cũng mắc phải. Nhiều em học sinh cứ nhồi nhét, thuộc làu một loạt từ vựng để trả bài cho giáo viên, nhưng lại quên ngay sau đó và không thể ứng dụng từ vào trường hợp nào.

Một nguyên nhân nữa chính là vấn nạn học lệch. Có nhiều bạn nhỏ sẽ chú trọng những môn mình thích, hay bị ảnh hưởng từ kỳ vọng của ba mẹ, thầy cô,… cùng với không có khả năng một lúc giỏi hết tất cả các môn học. Việc học lệch dẫn đến nhiều bạn giỏi tiếng Anh, và cũng không ít bạn hoàn toàn không học được gì trong những tiếc tiếng Anh. 

Ngoài ra không ít các nguyên nhân xuất phát từ việc truyền tải kiến thức như do cách dạy của giáo viên, kiến thức của một số giáo viên không chuẩn, học vẹt, học tủ, trang thiết bị không đảm bảo chất lượng… cũng ảnh hưởng không ít đến việc học. Thường thì sách tiếng Anh còn có kèm theo CD, sách bài tập… để toàn bộ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của tiếng Anh sẽ được truyền thụ hết cho các em. Nhưng do giá thành cao, hoặc giáo viên không nhấn mạnh đến những phụ trợ này khiến các em tuy giỏi kĩ năng này nhưng không thành thục kĩ năng khác, mà nếu không cân bằng cả 4 kỹ năng dễ dẫn đến không được cao điểm trong các kỳ thi lớn như thi lấy chứng chỉ, thi Đại học,… Giờ học hạn chế cũng như không đủ thời gian ôn tập trước khi lên lớp cũng là một căn nguyên đáng lưu ý.

Giải pháp

Nghe đến cần đầy đủ trang thiết bị học để giỏi tiếng Anh, nhiều người dễ lầm tưởng môn học này cần nhiều tiền để học thì mới giỏi được. Thực ra không hề vậy, tiếng Anh cũng như các môn học khác, cũng có vô số bài giảng, bài tập, khóa học bổ trợ tiếng Anh THCS … miễn phí hay giá rẻ.

Sách tiếng Anh THCS

Cũng như các môn học còn lại, tiếng Anh cần các em giành thời gian làm nhiều bài tập. Tài liệu bài tập tiếng Anh nếu muốn có thì chắc chắn sẽ không thiếu, bởi đa phần giáo viên trên lớp đều giao nhiều tài liệu, bài tập cho các học sinh, trên Internet cũng không thiếu. Làm bài tập không chỉ cải thiện kiến thức về mặt ngữ pháp cho các em, mà còn bổ trợ cả vốn từ và kĩ năng viết, những bài tập nghe thì sẽ cải thiện kĩ năng nghe. 

Còn nếu không thể tự giác làm bài do những thói xấu, hãy đăng kí các lớp học thêm của giáo viêncó mở lớp, hay học trung tâm. Nếu không đủ điều kiện, hãy hỏi xem ba mẹ, anh chị xem có thể giành thời gian để giúp đỡ các em hay không. Thực chất, tiếng Anh là một môn học không hề khô khan, lại mang nhiều cơ hội trong tương lai cho các em, nên hãy cố gắng từ hôm nay.

>>>>Xem thêm: Địa chỉ học ielts cho người mới bắt đầu