Luyện viết tiếng anh: Bí kíp thành công là gì?

0
242

Chính xác mà nói thì kỹ năng viết tiếng anh là một trong những “hung thần” mà bất cứ thế hệ học sinh Việt Nam nào cũng phải ám ảnh, và dĩ nhiên là vì thế nên kỹ năng này cũng thường bị “xếp xó” vì không ai chịu học và các thầy cô thì không phải ai cũng có chuyên môn tốt về kỹ năng này. 

Tuy nhiên, với tốc độ toàn cầu hóa đang diễn ra nhanh và mạnh mẽ như hiện nay, có bằng cấp về tiếng anh, đặc biệt là ielts, lại là yếu tố cần thiết khi bạn đi xin việc ở bất kì đâu chứ chưa nói đến việc là đi du học. Vấn đề đặt ra là muốn thi điểm cao thì phải học đều và chí ít là điểm viết phải tương đối. Viết thường đã khó, viết học thuật theo đúng yêu cầu của một kỳ thi ielts thì lại còn khó gấp vạn lần. Vậy làm thế nào để luyện viết tiếng anh đạt điểm cao trong kì thi ielts, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Một chút kiến thức về viết ielts

Viết tiếng anh nói chung có lẽ không còn quá xa lạ với chúng ta, tuy nhiên kỹ năng viết ielts lại là một vấn đề khác hoàn toàn. Bản thân kỳ thi ielts đã chia làm hai kiểu đó là học thuật (academic) và kiểu general dành cho các bạn đi làm. Nhìn chung, hai kiểu này sẽ khác nhau ở phần 1 (writing task 1) (cấu trúc một bài thi viết ielts gồm 2 phần, thời gian là 60 phút). Nếu bạn dự thi phần academic thì phần 1 sẽ là miêu tả đồ thị, còn nếu bạn chinh chiến bên general thì phần 1 sẽ là viết một bức thư theo yêu cầu.

Do phần 1 của cả hai kiểu đều chỉ là viết theo mẫu, từ ngữ cũng đã có sẵn hết, nên trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ chỉ bàn về phần 2, phần viết tiểu luận, cũng là phần hầu hết các thí sinh dự thi ielts đều phải dè chừng, bởi đây là bài viết đòi hỏi bạn phải tư duy, lập luận một cách logic về một vấn cho sẵn. Chủ đề thì vô vàn, tương ứng với chúng là khối lượng từ ngữ cũng “không phải dạng vừa đâu” , chưa kể là bạn còn phải có cách hành văn “học thuật”, từ dùng cũng phải hay, “sang xịn mịn” thì mới có thể đạt được điểm cao.

Một điểm nho nhỏ nữa là phần này được nhiều điểm hơn (60%) và thời gian cũng nhiều hơn, do vậy các bạn luyện viết tiếng anh để thi đều sẽ nhắm đến phần này để cải thiện điểm viết cũng như điểm chung cả 4 kỹ năng.

Luyện viết tiếng anh mỗi ngày

2. Chiến lược luyện viết tiếng anh “chuẩn chỉ”

Để hoàn thành một kỳ thi viết ielts sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu vẫn là sự chịu khó, chăm chỉ viết tiếng anh mỗi ngày. Cụ thể là:

a) Học ngữ pháp

Rất cần thiết trong bất cứ một lò hay một khóa luyện viết tiếng anh nào. Để viết một bài tiếng anh hoàn chỉnh, chưa nói đến vấn đề logic hay không, đòi hỏi chúng ta phải biết lắp ghép, sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phù hợp để tạo thành các câu, đoạn văn có nghĩa. Nếu thiếu mất ngữ pháp thì không biết là bạn sẽ viết bài kiểu gì đây, chính vì vậy mà mặc dù rất rất chán, chúng ta vẫn cần phải trang bị kiến thức về ngữ pháp tiếng anh, không cần quá cao siêu nhưng phải đủ để dùng trong bài viết ielts. Các sách dạy ngữ pháp thì quá nhiều rồi, bạn chỉ cần mua lấy một quyển, hay tự học qua mạng cũng không vấn đề gì. Khi đã có một nền tảng ngữ pháp tương đối chắc, lúc này bạn mới có thể nghĩ đến việc viết thế nào cho hay, cho hiệu quả.

b) Học từ vựng

Có ngữ pháp rồi thì tất nhiên là phải học từ vựng nữa. Không phải ngẫu nhiên mà trên khắp các diễn đàn, poster quảng cáo của các trung tâm thỉnh thoảng lại giật tít “Bộ từ vựng dành cho ielts 8.0” rồi “ Top từ vựng các cao thủ ielts hay dùng” ,… đủ thấy tầm quan trọng của từ vựng ở mức độ nào. Quả thực nếu các bạn được trang bị vốn từ vựng phong phú, bạn sẽ không bị khớp khi gặp các chủ đề lạ, mà nếu bạn dùng được từ “hiếm” thì khả năng thành công là rất cao. 

Luyện viết tiếng anh theo chủ đề trong giáo trình

Tuy nhiên, từ “độc, lạ” cũng chưa chắc đã là hay nếu như bạn dùng vô tội vạ, quăng chài nhầm chỗ  và thậm chí là không hiểu ý nghĩa của chúng thì tất yếu sẽ gây “phản ứng ngược” vô cùng tai hại. Vậy lời khuyên là bạn hãy kết hợp lấy từ ra từ phần bài đọc, tra nghĩa và quan trọng là hãy học từ theo các chủ điểm cho dễ nhớ, có thể kết hợp với luyện speaking để từ ngữ đi sâu vào trong đầu, lúc cần đến sẽ có thể “nảy số” nhanh được.

c) Học theo mẹo

Chắc chắn đây mới chính là phần mà các bạn thí sinh luyện thi ielts mong chờ nhất. Dạng đề viết dù có khó đến đâu, mới đến đâu thì cũng sẽ vẫn xoay quanh những dạng cơ bản, chung nhất và chủ để cũng chỉ là “bóc tách” từ những chủ đề lớn mà ra. Do vậy, luyện viết tiếng anh ielts theo mẹo chính là phương pháp dễ dàng nhất để đạt điểm cao trong bài thi viết. Mẹo như thế nào, có lẽ rất nhiều người thi trước, giáo viên lâu năm đã tổng hợp đầy đủ hết rồi, vậy nên mình chỉ lưu ý một số điểm giúp bạn vận dụng sao cho “đúng và trúng” thôi.

– “Chất lượng hơn số lượng”: Nhiều bạn hay có tư tưởng “viết nhiều rồi sẽ ổn thôi”, điều này có thể đúng khi bạn mới bắt đầu học viết, cần rèn luyện thường xuyên để quen tay, viết không bị khớp. Tuy nhiên, khi bạn đã viết khá vững rồi, vấn đề bây giờ là phải tập trung nâng cao chất lượng bài viết, viết một bài nhưng hoàn chỉnh từ đoạn mở đầu đến câu kết luận còn hơn là viết nhiều nhưng sai tứ tung, sai lặp đi lặp lại nhiều lần. Hơn thế nữa, việc trau dồi văn phong sao cho chuẩn “tây” cũng là điều quan trọng. Tốt nhất bạn chỉ nên “theo” một thầy, một cách viết nhất định, còn lại chủ yếu tập trung cải thiện về ý và từ vựng, tránh tham khảo nhiều bài mẫu quá dẫn đến “tẩu hỏa nhập ma” thì công sức luyện thi sẽ đổ bể hết.

– “Bái sư” thầy Việt: bản thân các thầy cô giáo Việt Nam đã là một kho tàng “mẹo vặt” đồ sộ rồi, nhiệm vụ của chúng ta chỉ là bám vào mà học thôi. Cá nhân mình thì thấy nên học giáo viên người Việt, như đã nói đó là vừa đỡ tốn tiền bạc, bản thân các thầy cô là những người đi trước, mọi khó khăn, thắc mắc đối với viết ielts của bạn đều sẽ được giải quyết thỏa đáng, và thêm nữa là các thầy cô sẽ chữa bài rất cẩn thận, nhiệt tình, chắc chắn bạn sẽ tiến bộ nhanh thôi.