Luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp như thế nào cho hiệu quả?

0
156

Tiếng Anh gồm có 4 kỹ năng là Nghe, Nói, Đọc, Viết, trong đó luyện nghe tiếng Anh giao tiếp là kỹ năng dễ nhất, không tốn nhiều thời gian, công sức nhất chỉ cần bạn có được vốn từ vựng nhất định. Khi bạn có một kế hoạch luyện nghe thông minh sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tốt nhất trong thời gian ngắn nhất. Bài viết dưới sẽ chỉ cho bạn cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả.

Kỹ năng luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Chọn tài liệu nghe phù hợp

Nếu bạn là người bị mất căn bản hoặc đang trong mới bắt đầu học hãy chọn tài liệu nghe phù hợp. Tốt nhất, bạn nên bắt đầu với những đoạn hội thoại đơn giản với giọng đọc chậm rãi để có thể nghe được và đoán ra những mẫu câu.

Hiện nay, các trang học tiếng Anh online rất nhiều, bạn có thể lên Youtube hoặc trang web dạy Tiếng Anh hoặc kết hợp tài liệu từ các cuốn sách hướng dẫn học tiếng Anh cho người mới bắt đầu và lựa chọn các bài tập phù hợp với bản thân.

Bên cạnh đó bạn cũng nên xây dựng một kế hoạch học tiếng Anh giao tiếp hợp lý, hãy chú ý đặt ra mục tiêu luyện tập trong ngày của mình, chẳng hạn như 15 phút mỗi ngày, 30 phút mỗi sáng,… và tuân thủ nó một cách chặt chẽ. Chỉ khi nào bạn có sự nỗ lực, quyết tâm thì mới mang lại hiệu quả và thành công.

Nghe đúng trình độ kiến thức của mình

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Nếu lượng kiến thức của bạn chưa nhiều mà chọn tài liệu nghe khó thì sẽ không hiểu và dễ bị bỏ cuộc. Do đó, lời khuyên của đây là bạn nên chọn những đoạn hội thoại đơn giản, với giọng đọc chậm rãi và thuộc các trình độ gần gũi.

Nghe đúng trình độ kiến thức giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn

Với trường hợp khả năng nghe của bạn đã ở mức khá trở lên có thể luyện nghe qua các tập phim, video hoặc buổi diễn thuyết truyền cảm hứng hoặc theo dõi các bản tin trên các kênh như BBC, CNN,…

Hãy nghe nhiều, nghe liên tục

Tiếng Anh giao tiếp muốn được tốt thì nên chú ý thực hành hơn lý thuyết vì vậy hãy cố gắng nghe thật nhiều, thật liên tục. Muốn làm tốt được điều này bạn hãy chuẩn bị sẵn các file tiếng Anh trong điện thoại, máy tính, máy nghe nhạc để có thể mang theo mọi lúc mọi nơi. Lời khuyên ở đây là bạn nên nghe vào những lúc đang chờ đợi, lúc đang làm việc nhà hoặc thậm chí là khi vừa mới lên giường đi ngủ.

Đừng bỏ quên kiến thức nền

Các nền tảng tiếng Anh cơ bản bao gồm từ vựng, ngữ pháp được xem là rất quan trọng khi luyện nghe. Nếu bạn muốn mình luôn nghe hiểu tốt nhất thì không nên bỏ qua hệ thống kiến thức nền này. Mỗi ngày bạn nên cố gắng chia nhỏ và tập trung từng phần khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp, không nên nghe một bài quá dài khi mới bắt đầu. Hãy cố gắng nghe từng câu một để xem nội dung bài nói về vấn đề gì.

Nếu chưa hiểu, hãy nghe đi nghe lại 1 bài nhiều lần

Đừng vội bỏ cuộc nếu bạn mới nghe 1, 2 lần và cảm thấy không hiểu gì, hãy kiên trì nghe đến lần 3, 4 và nhiều lần sau đó cho đến khi bạn hiểu được hoặc đoán được người ta đang nói cái gì. Sau đó hãy tua lại và nghe trọn vẹn cả bài một lần nữa nhé! Cứ như vậy bạn sẽ quen được với được nhịp điệu, mặt chữ được tốt nhất.

Quy trình luyện nghe Tiếng Anh

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cần 1 quá trình cố gắng

– Không cần phải hiểu chính xác từng câu từng chữ khi nghe mỗi đoạn hội thoại lần đầu tiên. Hãy chú ý tìm ra ý nghĩa chính của đoạn hội thoại.

– Lần nghe thứ 2, hãy vừa nghe vừa nghe vừa nhớ lại và đoán xem những người trong đoạn hội thoại sắp sửa nói gì.

– Ở lần 3 hãy viết ra giấy những gì bạn nghe được dù ít hay nhiều để xem xem bạn nghe được bao nhiêu phần trăm của đoạn hội thoại đó.

– Lần nghe cuối cùng bạn nên vừa nghe vừa xem phụ đề hoặc bản chữ/đáp án của đoạn hội thoại. Đối chiếu nó với những gì bạn nghe được trước đó và ghi nhớ cách người bản xứ phát âm những từ mới, những đoạn chưa nghe được.

Hy vọng rằng những bí quyết luyện nghe tiếng Anh giao tiếp trên đây sẽ giúp bạn vượt qua được những rào cản của bản thân để đạt được hiệu quả trong việc học tập.