Lớp học kỹ năng sống cho trẻ: Các bước dạy bơi cho trẻ đơn giản và an toàn

0
91

Bơi lội là một trong những lớp học kỹ năng sống cho trẻ vừa phát triển thể chất cực tốt mà còn là kỹ năng tự cứu lấy bản thân khi cần thiết. Do đó nhiều phụ huynh muốn con mình biết bơi càng sớm càng tốt. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho cha mẹ có thể dạy trẻ tập bơi ngay tại nhà đơn giản và an toàn nhất.

Lợi ích từ việc dạy bơi cho trẻ

Trẻ tự cứu mình trong trường hợp khẩn cấp

Có lẽ đây là một trong những nguyên nhân chính khi cha mẹ quyết định cho con đi học bơi. Vì tỷ lệ trẻ đuối nước do không biết bơi còn rất cao. Chính vì thế việc dạy bơi là hoàn toàn cần thiết.

Khi trẻ biết bơi, các con có thể tự bảo vệ bản thân khi cần giúp hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi trường hợp không có cứu hộ kịp thời. Đây cũng là giải pháp  giúp cha mẹ yên tâm hơn về con

Lớp học kỹ năng sống cho trẻ 1

Bơi lội giúp trẻ phát triển chiều cao

Bơi lội là môn thể thao đòi hỏi khả năng kết hợp vận động toàn diện nhất. Đa phần các động tác bơi yêu cầu người học phải rướn người và vươn về phía trước. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hormone tăng trưởng sẽ được sản sinh ra nhiều hơn trong quá trình bơi lội. Nhờ đó, dạy trẻ học bơi là cách tốt nhất để phát triển chiều cao.

Giảm thiểu bệnh béo phì ở trẻ nhỏ

Bơi đòi hỏi kết hợp vận động từ đầu đến chân. Đồng thời trong môi trường cơ thể như được massage toàn thân một cách thoải mái nhất. Chính việc này giúp trẻ tiêu hao năng lượng dư thừa ở bụng, tay, đùi,… từ đó giảm nguy cơ béo phì. Bên cạnh đó còn tăng cường chức năng của cơ quan nội tạng, nâng cao sức đề kháng.

Tăng cường chức năng cơ quan nội tạng

Bơi lội giúp tăng dung tích phổi rõ rệt nên khả năng vận động và sức bền cũng cao hơn có lợi cho những trẻ có bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Đồng thời, việc vận động thường xuyên dưới nước làm tăng lực của cơ bắp, khiến các tĩnh mạch được massage, giảm trừ được tình trạng ứ đọng máu. Từ đó hiệu quả trong việc điều trị và phòng bệnh liên quan đến tĩnh mạch. Giúp máu chảy về tim và não tốt hơn.

Các bước dạy bơi cho trẻ an toàn, đúng cách

Để có thể dạy trẻ bơi đúng cách, ba mẹ cần tham gia một khóa học dạy bơi hoặc cho con tham gia các lớp kỹ năng bơi. Dưới đây là một số bước luyện bơi cho trẻ em an toàn, đúng cách mà phụ huynh có thể tham khảo.

Cho trẻ làm quen với nước

Giữ trẻ dưới cánh tay và đi vòng quanh hồ, trong lúc tập ba mẹ có thể nói chuyện với con khiến con cảm thấy thoải mái và thích thú khi ở môi trường mới. Đây là cách làm quen nhanh chóng và an toàn nhất.

Hướng dẫn đạp chân dưới nước

Sau khi làm quen với nước, trẻ sẽ tiếp tục học đạp chân dưới nước. Cho trẻ bám vào thành hoặc cầu thang ở hồ để tạo điểm tựa cho con đạp chân. Hoặc bạn có thể chuẩn bị cho con miếng ván xốp cầm tay.

Lớp học kỹ năng sống cho trẻ 2

Tập cho trẻ thổi bóng dưới nước

Tập thổi bóng dưới nước là lúc cơ thể phải tiếp xúc với nước. Đầu tiên cho con úp mặt xuống nước rồi từ từ thở ra những bọt nước. Tập cho trẻ quen động tác này và tăng thời gian lặn lâu hơn. Đồng thời tập mở mắt dưới nước.

Tập trẻ cách đập tay

Hướng dẫn trẻ cách đập tay là bước tiếp theo trong quá trình học bơi. Bạn vòng tay qua hông để giữ con thăng bằng trên nước đồng thời đập tay. Sau khi học bước này có thể kết hợp cả tay và chân.

Hướng dẫn con bơi các đoạn ngắn

Sau khi thực tập các động tác trên bạn cho con bơi các đoạn ngắn, việc này giúp con dần quen với môi trường nước khi không có người lớn giúp và học nhanh hơn. Khi đã bơi được các đoạn ngắn bạn tăng dần khoảng cách lên để có thể bơi được quãng dài hơn.

Tập thở dưới nước 

Tập thở dưới nước là bước quan trọng khi bơi bằng cách nâng và hạ đầu dưới nước. Khi đã biết cách thở dưới nước các con dễ dàng bơi được xa hơn.

Lưu ý khi dạy bơi cho trẻ

  • Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng như quần áo, mũ, kính bơi. Đặc biệt khi đeo kính dễ quan sát và bảo vệ được đôi mắt
  • Chọn bể bơi có chất lượng nước và dịch vụ tốt nhất. Việc hồ bơi sạch sẽ, không có mùi lạ, có thể nhìn thấy đáy hồ
  • Cho trẻ học trong những giờ có số lượng học viên vừa phải để huấn luyện viên quan sát và hướng dẫn cẩn thận hơn. 
  • Tuân thủ các chỉ dẫn trong bể bơi
  • Không bơi sau khi ăn no, khi trời quá nắng
  • Cần tắm rửa sạch sẽ, nhỏ nước muối sinh lý để rửa mắt sau khi bơi

Lớp học kỹ năng sống cho trẻ 3

>>> Xem thêm: Dạy kỹ năng ứng phó với bạn xấu cho trẻ mầm non 

Kết,

Dạy bơi lội là một trong những lớp học kỹ năng sống cho trẻ rất cần thiết khi còn nhỏ. Khi dạy con bơi đòi hỏi ba mẹ kiên nhẫn, hướng dẫn tỉ mỉ cho con. Đồng thời, cần tham gia học cùng con để tăng hiệu quả hơn.