Lời tự sự của một kẻ tán gái kém lao đầu vào học tiếng Anh

0
175

Mình là một thằng tán gái siêu kém và muốn học tiếng anh vừa để cải thiện kiến thức vừa có thể tự tin hơn. Vậy mình đã xây dựng lộ trình thay đổi bản thân như thế nào và phân bố thời gian ra sao cho hợp lý. Hãy xem thử bài viết này nhé.

Đầu tiên luôn phải xác định mục tiêu rõ ràng và cụ thể khi học tiếng Anh. Sau một thời gian đầy động lực ban đầu ngồi vào bàn học thì sẽ rất nhanh nản nếu không có một động lực rõ ràng. Như mình đã nói phía trên là mình học tiếng Anh để xây dựng một cuộc sống hạnh phúc hơn, cải thiện khả năng giao tiếp để bắt chuyện được với nhiều bạn nữ hơn. Mình cũng xin can các bạn nào vừa thất tình mà đi học tiếng anh vì sẽ không ra ngô ra khoai gì đâu vì tiếng anh là cả một bộ môn nghệ thuật cần đầu tư thời gian công sức chứ không phải theo cảm hứng. 

Hãy có mục tiêu rõ ràng trước khi học tiếng anh ví dụ cưa gái giỏi hơn chẳng hạn

Hãy có mục tiêu rõ ràng trước khi học tiếng anh ví dụ cưa gái giỏi hơn chẳng hạn

Rất nhiều bạn bỏ cuộc ngay từ khi suy nghĩ vì cứ nghĩ đến những sự trầy trật và khó khăn để đạt điểm cao trong kỳ thi anh văn. Nhiều bạn luôn nghĩ rằng mình như một tờ giấy trắng và số 0 tròn trĩnh trong tiếng Anh thì chắc học nhiều cũng sẽ như nước đổ đầu vịt, nước chảy lá môn mới có thể đạt 7.0, 8.0, 9.0 IELTS… Tuy nhiên, bạn phải hiểu rằng không có con đường nào tắt cả và để đạt được đỉnh vinh quang thì bạn phải lập ra những mục tiêu nhỏ hơn trước và đạt dần từng ngày một. Khi đó nếu bạn đủ kiên trì để đạt từng mục tiêu mà bạn đặt ra thì sẽ không sớm thì muộn thành tài mà thôi. 

Đọc đến đây có thể nhiều bạn sẽ nghĩ một người khi đã đạt được thứ gì rồi thì nói gì chả đúng. Nhưng không đâu các bạn ơi, mình cam đoan những thông tin bạn hay thấy trên báo đài như thủ khoa điểm cao thi đại học chỉ học trong sách giáo khoa và vừa học vừa phụ ba mẹ làm việc đều là những bài viết được lý tưởng hoá qua ngòi bút của nhà báo. Thực tế rằng những bạn thủ khoa đại học học ngày học đêm chứ không phải ăn cơm với muối ngủ một giấc sáng hôm sau thông minh ngay được đâu.

“Thủ khoa Việt Nam học ít chơi nhiều

Thủ khoa nước ngoài rèn ngày luyện đêm”

Tình hình tán gái của bạn đang ở level nào rồi

Lúc mình bắt đầu biết để ý đến con gái thì cũng là lúc mình phát hiện ra mình thường bị mất hồn mất vía mỗi khi đến gần con gái đẹp. Sau này khi xem những video prank trên Internet về Pick up mình biết được rằng nếu bạn luyện tập đủ nhiều, thì cứ 10 cô gái bạn xin số sẽ có ít nhất 2-3 cô gái cho bạn, quy luật 80-20 thôi mà. 

Luyện giao tiếp sẽ giúp những câu chuyện của bạn trở nên bớt nhàm chán

Luyện giao tiếp sẽ giúp những câu chuyện của bạn trở nên bớt nhàm chán

Sau đó mình để ý những đứa học giỏi hay bạn bè xung quanh mình giỏi tiếng anh đều có bạn gái đẹp, hỏi ra  mới biết một khi bạn có vốn kiến thức rộng thì bạn sẽ đủ tự tin bắt chuyện với các cô gái, hoặc chí ít lớp học thêm cũng sẽ giới thiệu cho bạn vài cô bạn dễ thương mà, phải không nào. 

Ban đầu khi mình tìm hiểu tiếng Anh bằng các tài liệu IELTS. Mình đã thử mua tài liệu ngoài nhà sách về tập làm thử nhưng thực sự là kết quả thảm con nhà bà hại. Hãy thử tưởng tượng bạn đã kém rồi mà lại toàn dấu đỏ trong bài thi thì sẽ làm giảm hưng phấn của bạn xuống như thế nào. 

Cảm nhận sau khi áp dụng tiếng anh giao tiếp để tán gái

Lúc mình sử dụng thành thạo tiếng anh để nói chuyện với người nước ngoài, cũng như khi mình tự tin bắt chuyện với nhiều cô gái cảm giác như muốn úp mặt vào gối và thét lên vậy. Tin mình đi, điểm số thể hiện khả năng và sự nỗ lực của bạn một cách chính xác nhất. Với sự tự tin và vốn liếng tiếng Anh mà bạn sở hữu, bạn có thể phát triển ở bất cứ môi trường nào mà bạn bị quăng vào. Trong quán bar, thư viện hay một công viên tình yêu biết đâu là những địa điểm bất ngờ mà bạn gặp phải nửa sau của mình sau này.

Chỉ cần học tiếng anh từ mức khá trở lên, sau này đi làm bạn sẽ nhận được sự ngưỡng mộ từ đồng nghiệp và tăng khả năng thăng tiến trong sự nghiệp nữa. Hãy có một tầm nhìn xa trông rộng cho cuộc sống sau này của bạn từ những thứ tưởng chừng như nhỏ nhặt và không quan trọng. 

Tự tạo cảm hứng và phương pháp cá nhân 

Như mình đã nói phía trên, sự cảm hứng chỉ phù hợp cho những bạn làm nhạc hoặc nghệ thuật thôi chứ học tiếng anh thì không có chỗ nhé. Đừng tin những bài trên mạng nói về cảm hứng khi học tiếng anh. 

Cảm hứng chỉ là yếu tố phụ ban đầu khi bạn bước vào một lĩnh vực nào mới thôi. Cảm hứng chỉ duy trì được vài ngày đầu chứ không thể kéo dài lâu nên không nhẽ khi hết cảm hứng bạn lại đóng sách vở lại. Phương pháp của những người đi trước để lại là kiên trì kiên trì và kiên trì chứ không có gì là cảm hứng cả. Cứ lì đòn thì mọi việc bạn làm sẽ thành công thôi. Đẹp trai không bằng chai mặt mà đúng không, tán một cô gái không đổ thì tán lại 10 lần đến khi nào đổ thì thôi. 

Bạn có thể không cần phải là thủ khoa đại học nhưng tiếng anh sẽ giúp bạn đổi đời là điều chắc chắn

Bạn có thể không cần phải là thủ khoa đại học nhưng tiếng anh sẽ giúp bạn đổi đời là điều chắc chắn

Sau một thời gian mất phương hướng, mình đăng ký một trung tâm học tiếng anh đảm bảo đầu ra sau 9 tháng sẽ có 6.0 IELTS trở lên. Nhưng khi học đến gần hết 9 tháng mới vỡ lẽ ra là trung tâm đó bắt mình phải đi thi nếu không đủ điểm thì mới có tiền học tiếp. Nhưng với trình độ của mình lúc đó và sự tự tin thì thiếu trầm trọng mình không thể nào đi thi với chi phí đội lên trời như vậy được. Vậy là mình vừa mất tiền vừa không có được thành tựu gì từ trung tâm đó cả. 

Sau đó mình quyết tâm thêm lần nữa thì may mắn thấy một quyển sách có tên là Lên đỉnh tiếng Anh và IELTS tại một sự kiện nào đó mình quên tên rồi. Quyển sách chia thành 4 phương pháp theo 4 nhóm đối tượng theo từng level và sở thích khác nhau. Kỹ năng của những người hướng nội như mình có lẽ là Reading và Listening là khá hơn so với 2 kỹ năng còn lại. 

Đây là cách mình luyện phát âm, chính là sử dụng Google Translate. Chỉ cần một tai nghe có khả năng thu âm, mình sẽ nói để Google hiểu và diễn giải lại những từ mình vừa nói. Nếu mình phát âm đúng, Google sẽ dịch ra được và ngược lại nếu mình phát âm chưa chuẩn thì sẽ tự chỉnh lại đến khi nào Google hiểu được thì thôi. 

Còn luyện nghe mình sẽ sử dụng những video của TED hoặc Vox để nghe những bài thuyết trình ngắn và chép lại toàn bộ script trong bài nói. Sau đó kiểm tra lại với phụ đề để xem mình nghe đủ chuẩn chưa. Đây là cách mà các bạn vừa luyện khả năng nghe, vừa học thêm từ mới và thu nạp thêm vốn ngữ pháp của mình. 

Cảm hứng chỉ là cảm xúc ban đầu quan trọng vẫn là sự kiên định của cá nhân mỗi người

Cảm hứng chỉ là cảm xúc ban đầu quan trọng vẫn là sự kiên định của cá nhân mỗi người

Về phần writing, mình sẽ cố gắng note ra sổ những cụm từ thường xuất hiện ở nhiều chủ đề khác nhau. Sau đó học thuộc lòng những câu văn hoặc những đoạn văn mẫu để có một cách hành văn, cách diễn đạt của một bài Writing như thế nào. Còn về phần Reading chỉ có một phương pháp để bạn thành tài ở bộ môn này chính là làm thật nhiều đề thi thôi. Làm sai càng nhiều bạn càng có nhiều kinh nghiệm và cố gắng nhớ những lỗi sai để không bị mắc lại lần nữa. 

Nói tóm lại, kinh nghiệm của bản thân mình là không chỉ học tiếng anh mà bất cứ việc gì cần phải có sự nghiêm túc và làm việc khoa học phù hợp với chính bản thân bạn, kiên trì theo đuổi nó trong vài tháng. Trung bình với những người như mình hay bạn đều có một bộ não phát triển bình thường thì chỉ mất từ 4 đến 6 tháng là có thể tự tin sử dụng tiếng Anh ở bất cứ môi trường nào rồi. Trân trọng gửi đến bạn những chia sẻ rút tận ruột gan của mình. Cuối cùng sau thời gian chật vật, mình đã tìm được nhiều bạn gái hơn, tự tin với khả năng giao tiếp hơn và sử dụng tiếng Anh được thành thạo hơn. 

>>> Xem thêm: Các khóa học tiếng anh cho trẻ em của Hội đồng Anh