Liệu tiếp xúc với thiết bị điện tử có ảnh hưởng xấu gì đến não bộ của trẻ?

0
306

Khi đi học ở trường quốc tế mầm non, trẻ sẽ được tiếp xúc công nghệ thông tin từ sớm, ví dụ như TV, máy tính bảng, điện thoại thông minh. Các công cụ này được nhà trường sử dụng trong phương pháp giáo dục mầm non tiến bộ. Tuy nhiên, việc tiếp xúc sớm các thiết bị điện tử có ảnh hưởng xấu gì đến não bộ của trẻ hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Tác hại của thiết bị điện tử ảnh hưởng tới trẻ nhỏ như thế nào?

Có một nghiên cứu cho thấy việc trẻ sử dụng thiết bị điện tử hơn 1 tiếng mỗi ngày sẽ khiến các em giảm khả năng tập trung, rối loạn trí não và chậm phát triển. Ngoài ra có những nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ chơi game trong một thời gian dài thì có những hành vi bạo lực, ngủ ít, béo phì và rối loạn giảm chú ý. Dù vẫn còn những nguyên nhân khác như ít vận động thể thao hay không giao tiếp tương tác với mọi người. Những nhìn chung thì đều là những thói quen không lành mạnh mới dẫn đến tình trạng này.

nghiên cứu về những trẻ sử dụng công nghệ

Nghiên cứu về trẻ em được sử dụng công nghệ từ sớm

Có một số nhà nghiên cứu đã tiến hành một cuộc khảo sát với 47 gia đình có trẻ em từ 3 – 5 tuổi. Các nhà nghiên cứu dùng máy MRI quét não của trẻ rồi cho chúng làm một bài kiểm trẻ khả năng ngôn ngữ. Còn phụ huynh khi đó sẽ thực hiện một khảo sát về tần suất và thời gian trẻ dùng máy tính, điện thoại, những nội dung khi xem hoặc chơi, cha mẹ có hay trò chuyện với con không,…

Kết quả nghiên cứu

Thông qua buổi nghiên cứu, có thể thấy những trẻ có thời gian sử dụng thiết bị điện tử trên 1 tiếng mỗi ngày và gia đình không quá chăm lo tới trẻ: 

 

  • Ít chất xám hơn nhưng đứa trẻ khác, làm ảnh hưởng đến tư duy ngôn ngữ và sự phát triển của trí não.
  • Phản ứng chậm chạp và dễ cáu gắt.
  • Khả năng đọc viết và giao tiếp kém.

 

Lưu ý cho trẻ khi sử dụng thiết bị điện tử

 

Tuy nhiên, nghiên cứu này không nói rằng trẻ không được phép tiếp xúc với thiết bị điện tử bởi vì nguyên nhân trên còn do các yếu tố khác ảnh hưởng nữa. Như việc môi trường sống không tích cực hay cha mẹ không hòa thuận cũng khiến trẻ chịu tổn thương về tình thần.

Lưu ý về việc cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử

Nên có người lớn giám sát trẻ khi sử dụng thiết bị điện tử

Để tránh việc trẻ ngồi chơi game hay dùng điện thoại TV quá lâu thì phụ huynh nên cùng trẻ vui chơi lành mạnh, trò chuyện với nhau. Nhân những ngày nghỉ thay vì ở lì trong nhà thì hãy cùng nhau cắm trại, đi sở thú nhằm phát triển trí não. Hoặc cho trẻ tham gia những lớp học kỹ năng, nghệ thuật, đọc sách truyện giúp trẻ bộc lộ cảm xúc và tài năng của mình.

Quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Bên cạnh việc sử dụng máy tính và thiết bị điện tử phục vụ cho việc học ở trường thì gia đình nên có kế hoạch quản lý thời gian khi ở nhà.

  • Trẻ từ 12 tháng đến 2 tuổi: Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử. Chỉ cho phép trẻ coi những chương trình thiếu nhi khi có người lớn bên cạnh.
  • Trẻ từ 2 đến 5 tuổi: Không nên để trẻ dùng thiết bị điện tử quá 1 tiếng mỗi ngày mà không có sự quan sát của người lớn. Kiểm tra các nội dung mà trẻ tương tác, tránh các ấn phẩm bạo lực, không lành mạnh.

Đưa công nghệ vào giáo dục mầm non

Đưa công nghệ vào giáo dục mầm non

Ngoài ra, phụ huynh hãy kiểm tra thời khóa biểu ở trường để biết khi nào trẻ học các môn liên quan đến công nghệ thông tin. Với chương trình giáo dục mầm non của VAS thì hướng dẫn trẻ học sử dụng công nghệ từ sớm sẽ rất hữu ích cho quá trình học tập. Và giáo viên sẽ cân bằng các giờ học trong lớp với hoạt động ngoại khóa ngoài trời để trẻ được giải tỏa căng thẳng. 

Kết

Sử dụng các thiết bị điện tử trong giáo dục mầm non đã không còn quá mới, nhưng nhiều phụ huynh vẫn chưa biết cách điều chỉnh sao cho phù hợp với độ tuổi của trẻ. Nếu không cẩn thận thì sẽ để lại những tác hại nghiêm trọng cho tương lai của bé sau này. Mong rằng bài viết trên đã giúp cho phụ huynh có một kế hoạch quản lý trẻ trong việc sử dụng công nghệ trong cuộc sống.