Liệu chi phí du học Mỹ 2023 có đắt?

0
117

Mỹ là một cường quốc trên thế giới với tiềm lực vững mạnh về kinh tế, khoa học, công nghệ và cả giáo dục. Điều này có thể giải thích tại sao nhiều sinh viên quốc tế lại thích được có cơ hội du học Mỹ đến vậy. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết chi phí du học Mỹ là bao nhiêu chưa và bạn cần phải trả các khoản chi phí gì chưa? Nếu chưa thì cùng mình theo dõi phía dưới nhé.

Tổng số tiền phải bỏ ra khi du học Mỹ là bao nhiêu?

Chi phí du học Mỹ cao đứng top thế giới

Chi phí du học Mỹ cao đứng top thế giới

 Ước tính chi phí một năm bạn phải bỏ ra còn tùy thuộc vào cấp bậc bạn sẽ theo học tại đây. Và dưới đây chính là chính là mức học phí trung bình bạn phải trả:

Trung học phổ thông: Có một điều bạn phải biết rằng khi đến Mỹ để học tập thì bạn chỉ có thể lựa chọn các trường tư thục vì trường công lập dành cho người bản xứ. Chính vì vậy tiền học phí sẽ khá là cao và chi phí phải trả sẽ giao động từ 15000 – 25000 USD/năm. 

Chương trình cao đẳng, đại học và sau đại học: Hiện nay, hầu hết các trường từ bậc cao đẳng trở lên đều tự do tài chính, do đó mức phí phải trả cũng không hề rẻ chút nào, và bạn phải bỏ ra khoảng từ 40000 – 50000 USD/ năm.

Đó chỉ mới là học phí bạn cần phải đóng, ngoài ra khi theo học tại các trường tại Mỹ, bạn còn phải trả tiền cho nhiều khoản chi phí khác:

  • Đồng phục (chỉ áp dụng cho học sinh THPT) 
  • Bảo hiểm y tế
  • Sách vở
  • Kí túc xá
  • Phí giám hộ

Chi phí sinh hoạt tại Mỹ

Phí chỗ ở

Chi phí thuê nhà tại Mỹ siêu đắt đỏ

Chi phí thuê nhà tại Mỹ siêu đắt đỏ

Các quốc gia kinh tế khủng như Mỹ thì giá nhà ở cao thì là điều vô cùng dễ hiểu. 

Khi đến Mỹ, bạn có 3 sự lựa chọn cho mình, đó chính là ký túc xá, ở cùng người bản xứ và cuối cùng là ở ghép. Hiện nay, nhiều du học sinh quyết định ở ghép để tiết kiệm vì phí bỏ ra cho một tháng chỉ từ 400 – 1000 USD/ tháng.

Phí ăn uống

Đi chợ nấu ăn sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể khi du học Mỹ

Đi chợ nấu ăn sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể khi du học Mỹ

Nhìn chung chi phí ăn uống tại Mỹ cũng khá đắt đỏ và một tháng tiền ăn của bạn có thể dao động từ 300$ đến 500$. Để có thể cắt giảm chi phí đó thì bạn nên đi chợ, nấu ăn thay vì ăn ngoài. Điều này còn giúp bạn đảm bảo món ăn hợp khẩu vị bản thân và đảm bảo sức khỏe nữa.

Phí di chuyển

Phương tiện công cộng được ưa chuộng tại Mỹ

Phương tiện công cộng được ưa chuộng tại Mỹ

Mỹ là đất nước có hệ thống hạ tầng đường bộ vô cùng tốt, chính vì vậy mà việc đi lại rất thuận lợi. Và đặt chân lên đất nước này thì phần đông du học sinh sẽ đến trường bằng phương tiện công cộng như xe buýt, tàu địa ngầm và xe lửa. Ngoài ra, nếu như nhà gần trường học thì bạn cũng nên sắm cho bản thân một chiếc xe đạp để vừa đi học, tập thể dục và có thể tránh được tình trạng kẹt xe tồi tệ tại Mỹ. Chi phí di chuyển cho một tháng trung bình sẽ nằm trong khoảng từ 90 – 130 USD.

Làm thế nào để giảm chi phí du học Mỹ

Giành học bổng sẽ là một trong những giải pháp giúp bạn giảm gánh nặng tài chính hiệu quả nhất.  Hệ thống trường đại học tại Mỹ siêu dày đặc với hơn 4500 trường, và xứ sở cờ hoa chính là quốc gia có học bổng giá trị bậc nhất thế giới.

Điều kiện tối thiểu để bạn có thể đạt học bổng tại các trường đại học:

  • GPA tối thiểu 8.0
  • Ielts từ 6.5 trở lên hoặc Toefl từ 80 trở lên
  • Tham gia các hoạt động ngoại khóa tích cực
  • Hoàn thành bài thi SAT/GMAT/GRE
  • Dành nhiều thời gian viết luận

Xem thêm >>> Kinh nghiệm du học mà bạn nên biết 

 Tổng kết

Nhìn sơ lược thì chi phí du học Mỹ thật sự rất cao, vì thế bạn cần phải chuẩn bị một nguồn tài chính thật vững vàng để có thể hoàn thành nguyện vọng của bản thân. Tuy nhiên, bạn cũng đừng áp lực vấn đề này quá bởi vì bạn vẫn có thể giành học bổng du học Mỹ. Vì vậy điều quan trọng nhất bây giờ chính là nâng cao kiến thức, trình độ của bản thân để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ trên khắp thế giới.