Làm thế nào cha mẹ có thể hỗ trợ việc học tiếng Anh của trẻ?

0
242
Làm thế nào cha mẹ có thể hỗ trợ việc học tiếng Anh của trẻ?

Tiếng anh ngày càng được ưa chuộng trong các hoạt động dạy và học hiện nay vì thế các bậc phụ huynh luôn mong muốn con em mình thành thạo ngôn ngữ này từ sớm. Khả năng tự học của trẻ nhỏ thường không cao nên cha mẹ hay tìm kiếm các phương pháp động viên trẻ học trong thời gian rảnh. Với sự hỗ trợ từ cả giáo viên và phụ huynh, các em sẽ có nhiều cơ hội sử dụng và cải thiện ngôn ngữ của mình. British Council sẵn sàng chia sẻ với các bậc phụ huynh những vấn đề thường gặp trong quá trình dạy và học.

Tôi có thể hỗ trợ con học nếu bản thân chưa nói tiếng Anh tốt hay không?

Cha mẹ có thể giúp con cái tự tin và cảm thấy có động lực hơn bằng cách cho chúng nhiều lời khen ngợi và cơ hội để thực hành giao tiếp. Trẻ em sẽ dễ học và tiếp thu nhanh hơn khi được khuyến khích ở nhà. Nếu lo ngại rằng bản thân không giỏi ngoại ngữ, hãy nhờ đến sự trợ giúp của các công cụ học trực tuyến, sách tiếng anh và phương pháp của các giảng viên nước ngoài. Trong quá trình này, bạn có thể vừa hướng dẫn trẻ vừa tự học để củng cố kiến thức. Thật sự là vô cùng tiện lợi phải không nào!

Dạy bé học tiếng anh tại nhà

Làm thế nào chúng ta có thể thực hành tiếng Anh tại nhà?

Hãy bắt đầu với hệ thống tài nguyên, bài tập miễn phí cùng các mẹo dạy học của British Council.

Học thường xuyên

Đối với trẻ nhỏ, không cần phải ép các em ngồi vào bàn học liên tục vài giờ. Điều đó chỉ làm tăng thêm sự nhàm chán và mệt mỏi khi học ngoại ngữ. Chia ra nhiều giờ luyện tập nhỏ và thực hành thường xuyên thực sự giúp các bạn nhỏ học hiệu quả hơn. Giữ cho các hoạt động ngắn và thú vị để gắn kết các em với bộ môn ngoại ngữ này. Tuy nhiên, nếu con bạn thích tự làm việc, hãy để chúng kiểm soát thời gian hoạt động của chính chúng. Bố mẹ chỉ cần theo dõi tiến độ tự học bằng công cụ trên trang web rồi đánh giá và gợi ý cho con những bài học kế tiếp.

Học ngoại ngữ qua sách minh họa

Xây dựng sự tự tin

Trẻ em đôi khi sợ mắc lỗi trước các bạn cùng trang lứa hay thầy cô. Chúng thường cảm thấy thoải mái hơn khi thử mọi thứ với bố mẹ mình. Hãy khen ngợi trẻ để tạo ra cảm giác thành tựu và thỉnh thoảng nhắc nhở những điểm sai sót nhằm giúp các em thích ứng, cảm thấy mắc lỗi là điều bình thường, có thể chấp nhận được.

>>> Xem thêm: Chương trình học tiếng anh trẻ em của British Council

Tập trung vào sở thích của con bạn

Hơn ai hết, phụ huynh luôn là những người hiểu được sở thích, mối quan tâm của con em mình nhất. Cha mẹ thực sự có thể tập trung vào sở thích của con cái để đề xuất các chủ đề và nội dung có tính liên kết. Ngoài ra, bố mẹ nên cân nhắc mua cho con em những quyển sách tiếng anh lý thú để trẻ tự khám phá trong thời gian rảnh rỗi.

Học tiếng anh trực tuyến

Cha mẹ nên tham gia vào quá trình học tập của trẻ như thế nào?

Có một sự khác biệt giữa ‘hướng dẫn’ và ‘giáo dục’. Hướng dẫn là nói cụ thể cho trẻ biết phải làm gì và làm như thế nào. Giáo dục là tạo môi trường để trẻ phát huy hết khả năng sáng tạo, tự nghiên cứu của bản thân khi chúng trở nên độc lập hơn. Cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc cho các em sự can đảm và tự tin để thực hiện công việc của chúng, cung cấp lời động viên và giúp chúng phát triển các kỹ năng học tập. Hầu hết những bạn nhỏ thời nay rất thông minh và tiếp thu công nghệ nhanh chóng. Do đó, bạn có thể tận dụng điều này để cài đặt các app học tiếng anh cho trẻ em trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng cho mỗi tự khám phá, học tập.

Ứng dụng học tiếng anh LearnEnglishKids Playtime

Mẹo làm bài tập về nhà: Nếu con bạn bị mắc kẹt với một vấn đề nào đó, đừng vội vã tìm giải pháp. Đôi khi một đứa trẻ chỉ cần vài phút để tự mình giải quyết vấn đề. Nếu chúng vẫn chưa tìm ra lời giải, hãy thảo luận và gợi ý nhằm khuyến khích các bé chủ động suy nghĩ, tìm tòi. Ví dụ, chúng có thể sử dụng từ điển, bảng chú giải, câu trả lời ví dụ trên giấy hoặc nghiên cứu trên internet.

Mong rằng qua loạt chia sẻ này, các bậc phụ huynh sẽ tìm được phương pháp hỗ trợ con em mình học ngoại ngữ. Internet chứa đựng một kho dữ liệu học vô cùng lớn vì thế đừng ngần ngại sử dụng chúng. Mở ngay CH Play và bắt đầu tải về các app học tiếng anh cho trẻ em do British Council phát triển để làm phong phú thêm nền tảng học liệu đã có.