HƯỚNG DẪN CÁCH HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

0
314

Mặc dù hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh trong đời sống hiện nay nhưng việc tìm được cách học tiếng Anh sao cho hiệu quả là điều không hề đơn giản đối với nhiều người.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chúng ta học tiếng Anh không đạt hiệu quả như mong đợi hoặc cho dù đã học rất nhiều năm nhưng vẫn không thể giao tiếp với người khác tốt được. Tuy nhiên, hai lý do chính khiến chúng ta không đạt được kết quả như mong đợi khi học tiếng Anh đó là thái độ nhút nhát, không tự tin và phương pháp học chưa đúng cách. Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ đâu là cách học tiếng Anh giao tiếp tốt và đem lại hiệu quả cao.

Thay đổi thái độ học

Để đạt được kết quả tốt nhất khi học tiếng Anh hoặc bất kì ngôn ngữ nào khác, điều đầu tiên chúng ta cần làm là thay đổi thái độ của bản thân. Một khi chúng ta cảm thấy tự tin về khả năng của mình, chúng ta mới mạnh dạng thể hiện nhiều hơn. Học tiếng Anh sẽ không bao giờ đạt hiệu quả nếu chúng ta không rèn luyện và vận dụng nó mỗi ngày. Do đó, đừng ngần ngại vì mình không biết quá nhiều từ vựng hay lo sợ mình sẽ phát âm sai mà không dám giao tiếp tiếng Anh với mọi người.

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Muốn học tiếng Anh giao tiếp đạt hiệu quả tốt, chúng ta cần chú trọng vào hai kỹ năng chính đó là phản xạ nghe và nói chuẩn xác. Trong đó việc nghe tiếng Anh nên được thực hiện trước và đòi hỏi một sự kiên nhẫn nhất định vì quá trình luyện nghe tốn rất nhiều thời gian mới đạt kết quả tốt được.

Nhiều người chắc chắn sẽ cảm thấy việc luyện nghe rất chán và khó khăn do các tài liệu luyện nghe đều rất khô khan và không thú vị. Tuy nhiên, việc luyện nghe không nhất thiết phải bắt đầu từ những tài liệu có sẵn đó, chúng ta có thể tập nghe từ các chương trình tiếng Anh hàng ngày, ví dụ như những bộ phim mà chúng ta cảm thấy hay, những bài hát đang nổi tiếng hiện nay, hoặc các chương trình game show của nước ngoài,… Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tận dụng những nội dung chương trình đó để thực hành luyện nghe bằng cách xem chương trình với phụ đề tiếng Anh. Với những đoạn nghe không hiểu, chúng ta có thể tạm dừng bộ phim hay bài hát rồi sau đó xem phần phụ đề để hiểu rõ cách họ phát âm như thế nào. Cứ liên tục như vậy, chắc chắn chỉ sau vài tháng khả năng nghe của chúng ta sẽ tăng lên một cách rõ rệt.

Sau khi đã luyện nghe vững rồi chúng ta mới nên bước sang giai đoạn tập nói. Đối với việc luyện nói, trước tiên chúng ta cần học cách trả lời các câu hỏi tiếng Anh qua những video bài học, câu chuyện có phần hỏi đáp để tập khả năng phản xạ nhanh hơn. Tiếp đến, chúng ta nên thực hành cách phản xạ trả lời câu hỏi này với bạn bè hoặc những người bản xứ để tăng khả năng nói cũng như sự tự tin của bản thân.

Với phương pháp học nghe nói đầy tính chủ động này chắc chắn sẽ đem lại những kết quả ngoài mong đợi về khả năng giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên cho chúng ta, mà đặc biệt sẽ không còn cảm thấy nặng nề hay áp lực khi phải học ngoại ngữ nữa.