Hướng dẫn cách dạy trẻ tự kỷ học nói

0
498

Trẻ tự kỷ thường rất ngại khi phải giao tiếp với người khác. Đó là lý do vì sao với các trẻ tự kỷ, các bé thường có chứng chậm nói. Dưới đây sẽ là những kỹ năng sống mầm non cần được áp dụng để dạy trẻ tự kỷ học nói.

1. Dạy trẻ học cách nghe

Để dạy trẻ học cách nghe môi trường xung quanh. Bạn nên sử dung một căn phòng yên tĩnh, không có các tác động của môi trường bên ngoài. Dùng các dấu hiệu để gia tăng sự chú ý của trẻ như chạm vào tai để chỉ nghe, chạm vào mắt ý chỉ là hãy nhìn. Bạn nên sử dụng tên của trẻ để mở đầu quá trình dạy trẻ và gây chú ý cho trẻ. 

dạy trẻ tự kỷ kỹ năng sống mầm non

Để dạy trẻ tự kỷ, bạn nên cho trẻ nghe các âm thanh với các cường độ khác nhau để tác động và tương tác với trẻ. Để giúp trẻ ngồi yên, nghe, nhìn trong khoảng thời gian ngắn bạn có thể sử dụng đồ chơi hoặc cùng với trẻ chơi các trò chơi yêu thích của trẻ. 

Bạn cũng nên cho trẻ thường xuyên nghe các âm thanh tiếng kêu của các con vật và khuyến khích trẻ bắt chước. Sử dụng các băng đĩa nhạc đặt ở các nơi trẻ chơi để kích thích âm thanh nơi trẻ.

2. Nhìn mặt đối mặt với trẻ

Trẻ bị tự kỷ thường rất ngại tiếp xúc hay nhìn thẳng vào mặt người khác. Nếu chúng ta cứ để trẻ như vậy hoài, trẻ sẽ quen dần và cảm thấy rằng việc đó tốt cho chúng và càng ngày chứng tự kỷ càng nặng hơn.

Để dạy trẻ quen dần với việc tiếp xúc với người khác, bạn cần ngồi ngang tầm với bé. Sử dụng những đồ chơi hấp dân, hoặc chơi thổi bóng kích thích trẻ nhìn, sờ. Tạo sự khác biệt cho trẻ chú ý tới bạn như đôin nón chú hề, mỉm cười với trẻ khi trẻ nhìn. Hoặc bạn có thể chơi các trò chơi khuyến khích trẻ nhìn, thu hút sự chú ý của trẻ như vỗ tay, đuổi bắt. Nếu trẻ đang nhìn vật gì đó ta đưa ngang tầm trẻ để thu hút trẻ nhìn.

3. Thu hút sự chú ý

Để thu hút sự chú ý của trẻ, hãy làm cho trẻ thích thú và hưởng ứng sự thích thú của trẻ, khiến trẻ cảm thấy quen dần với việc tiếp xúc với mọi người. Chỉ cho trẻ những vật đặc biệt xung quanh bé, nói về những gì bạn đang làm, giúp trẻ hiểu về ý nghĩa của các cử chỉ hành động. 

Bạn cũng hãy thường xuyên chia sẻ với trẻ, khen những gì trẻ đang làm, hay những món đồ chơi mới của trẻ. Giúp trẻ cảm thấy thích thú vì tìm được người cùng sở thích với trẻ, cùng muốn chơi với trẻ.

>>>Xem thêm: Có nên chọn trường mầm non quốc tế quận 3 

4. Bắt chước tạo ra các âm thanh

Để dạy trẻ học nói, chúng ta cần tập trung vào việc tạo ra các âm thanh xung quanh kích thích bé. Bạn hãy sử dụng các đồ chơi phát ra âm thanh hoặc bạn có thể tạo ra các âm thanh khi chơi với bé để kích thích trẻ bắt chước phát ra các âm thanh theo bạn. 

dạy trẻ tự kỷ kỹ năng sống mầm non

Một trong những cách dạy trẻ tự kỷ khá hay đó là vận động môi bằng các trò chơi như phát ra tiếng xe chạy, phun mưa…. Để khuyến khích trẻ sử dụng giọng nói, hãy sử dụng các trò chơi hành động, âm thanh như con vẹt biết nói. Bạn cũng nên thường xuyên hát các bài hát và dừng lại chờ trẻ đệm từ vào và hát theo.

5. Hiểu ngôn ngữ

Bạn nên chú ý những tình huống mà thấy trẻ có phản ứng khi được nghe nói, ví dụ như khi nghe tiếng ” mẹ về”, trẻ liền quay đầu lại, như vậy lần sau bạn hãy tiếp tục nói như vậy để thu hút trẻ. Các trò chơi dành cho trẻ bạn nên sử dụng những trò chơi mà cần phải điều khiển trò chơi bằng lời. Đồng thời cung cấp từ đúng tình huống và lặp đi lặp lại nhiều lần.

6. Sử dụng từ ngữ nhiều hơn

Đối với mỗi từ mà trẻ phát ra, bạn nên có phản ứng đáp lại để hưởng ứng trẻ như thể trẻ đang nói với bạn. Bạn cũng có thể tham khảo các trò chơi dành cho trẻ tự kỷ như cho chơi đưa- lấy, tập xin- cho. Khi bạn thấy trẻ bắt đầu có dấu hiệu tiến bộ bạn nên khuyến khích trẻ nói từ thay vì chỉ thể hiện các dấu hiệu qua hành động. 

7. Dạy các từ có ý nghĩa gắn với tình huống

Để áp dụng phương pháp này bạn có thể bắt đầu từ những gì trẻ quan tâm hàng ngày, tận dụng những tình huống xảy ra trong ngày. Đối với những từ mà trẻ nói chưa đúng bạn cần phải chỉnh lại cho bé bằng từ đúng và yêu cầu bé lặp lại. 

Bạn nên khuyến khích dạy trẻ biết cách yêu cầu và đặt câu hỏi khi trẻ muốn hoặc thắc mắc cái gì đó.

8. Sử dụng thêm công cụ hỗ trợ kèm lời nói

Bạn nên tham khảo và áp dụng phương pháp sử dụng hệ thống giao tiếp bằng hình ảnh kèm chữ viết PECS. Dạy trẻ học các từ, câu. Kể cho trẻ nghe những câu chuyện xã hội. Đồng thời bạn cũng nên tăng cường sử dụng hệ thống giao tiếp bằng hình ảnh.

kỹ năng sống mầm non cho trẻ tự kỷ

Các bậc phụ huynh cần hiểu rằng, gia đình là môi trường tốt nhất dạy trẻ tự kỷ bởi đó là môi trường quen thuộc, trẻ có nhiều cơ hội được tham gia vào các hoạt động hàng ngày cùng với những người thân, được thực hành và luyện tập các kỹ năng sống mầm non.

>> Tham khảo thêm phương pháp dạy kỹ năng sống mầm non cho trẻ tự kỷ tại đây.