Hội đồng anh đưa ra lời khuyên dành cho người luyện viết tiếng anh

0
213

Đối với những người học tiếng anh, viết là một kỹ năng rất quan trọng mà dù bạn học tiếng anh giao tiếp cũng không nên bỏ qua. Luyện viết tiếng anh giúp tăng vốn từ vựng, khả năng thông thạo ngữ pháp,… Từ đó giúp bạn giao tiếp tiếng anh tốt hơn. Trong bài viết dưới đây, hội đồng anh sẽ đưa ra một số lời khuyên giúp bạn luyện viết tiếng anh tốt hơn. 

1. Thực hành viết tiếng Anh mỗi ngày

Luyện viết tiếng anh hàng ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng thành thục kỹ năng này hơn đồng thời việc luyện viết mỗi ngày như vậy cũng giúp bạn rèn luyện tư duy suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng anh tốt hơn. Do đó bạn nên cố gắng viết bằng tiếng Anh mỗi ngày. Có thể ban đầu việc luyện viết sẽ hơi khó khăn, nhưng hãy kiên trì, mỗi ngày viết một ít và dần dần bạn sẽ cảm thấy việc viết tiếng anh mỗi ngày này dễ dàng hơn.

Để đảm bảo bạn không lười nhác và duy trì được thói quen tập luyện viết tiếng anh mỗi ngày thì bạn hãy sử dụng hệ thống theo dõi sự tiến bộ của mình. Bằng cách dùng web, lịch, phần mềm theo dõi hoặc ứng dụng để nhắc nhở bạn luyện tập mỗi ngày.

thực hành luyện viết tiếng anh hàng ngày

2. Xác định thời gian và địa điểm tốt nhất để viết

Không phải ai cũng có khoảng thời gian hay địa điểm tốt nhất để viết như nhau. Mỗi người đều có một khoảng thời gian khác nhau trong ngày thích hợp để viết lách. Có người thì sẽ vào buổi sáng, có người lại là vào lúc nửa đêm. Nếu bạn chưa xác định đực mình có khoảng thời gian sáng tạo nhất trong ngày là vào lúc nào thì hãy thử viết vào những thời điểm khác nhau trong ngày để tìm ra khoảng thời gian mà mình sáng tạo nhất trong ngày.

Sau khi đã tìm được khoảng thời gian thích hợp nhất cho mình, bạn hãy tìm xem mình thích viết lách ở đâu nhất. Có người sẽ thích viết ở những không gian như quán cà phê, có người thích không gian yên tĩnh như ở thư viện, có người lại chỉ có thể viết ở trong không gian riêng tư tách biệt với mọi người…. Bạn hãy xem thử mình viết ở nơi nào có thể tập trung cao độ được nhất để lựa chọn cho mình địa điểm thích hợp để viết.

3. Có một nơi đặc biệt để lưu giữ những gì bạn viết

Để dễ dàng kiểm soát được các bài viết của mình và đọc lại chúng khi cần thiết thì bạn nên lưu lại những gì mình đã viết vào một nơi nhất định. Nếu bạn viết trên máy tính, hãy lưu chúng trong các file rõ ràng. Nếu bạn viết ra giấy thì hãy sắp xếp các bài viết của mình vào một kẹp giấy hay một cuốn tập. Viết trên máy tính sẽ tiện hơn cho bạn, vì các tài liệu có thể được lưu trữ lâu hơn. Có rất nhiều nơi thú vị để lưu giữ những gì bạn viết như Blog, WordPress,… bạn có thể đăng những bài viết của mình lên các trang này và những người đọc khác sẽ chỉnh sửa giúp bạn lỗi chính tả.

4. Chọn một chủ đề và viết

Việc chọn chủ đề để viết mỗi ngày cũng là cách để tạo hứng thú cho bạn với việc tập luyện viết tiếng anh của mình. Hãy chọn viết về bất cứ điều gì mà bạn nghĩ tới về những chủ đề xung quanh cuộc sống hay công việc của bạn. Đồng thời bạn cũng nên đặt giờ để viết và khi đã thành thói quen rồi bạn sẽ luyện được cho mình khả năng viết nhanh hơn.

Ngoài ra, mục đích của việc chọn một chủ đề và viết cũng là giúp bạn luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh, và tăng cường khả năng diễn đạt tiếng anh của bạn.

>>> Tìm hiểu thêm: Các trung tâm luyện nghe nói tiếng anh tại tphcm

5. Viết nhật kí bằng tiếng Anh

Đây là cách đơn giản và hiệu quả để bạn luyện tập viết nhiều hơn. Khi viết nhật ký, bạn sẽ viết về quá khứ, hiện tại và suy nghĩ trong tương lai của mình, nhờ đó giúp bạn tăng khả năng ngữ pháp của mình. Việc viết nhật ký sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh thường xuyên hơn trong ngày.

hội đồng anh đưa ra lời khuyên cho người luyện viết tiếng anh

6. Đừng ngại khi có quá nhiều bản nháp

Ban đầu khi mới luyện viết có thể bạn sẽ chưa viết hoàn chỉnh được các đoạn văn nhưng bạn cũng đừng ngại khi có quá nhiều các bản nháp. Những bài viết ban đầu có thể không hoàn hảo, không có nội dung tử tế, và giống như những bản nháp. Khi đó bạn có thể dùng các trang web như Hemingway Editor, Read – Able, Grammar Check hoặc Reverso để kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp của mình. Sau đó cố gắng viết lại bài của mình lần nữa cho tới khi hoàn chỉnh thì thôi. 

7. Có một người bạn/ thầy/ cô giáo kiểm tra bài viết của bạn

Khi bạn viết bài đăng lên các blog cũng có thể có bài bạn sẽ không được chỉnh sửa bởi người đọc hoặc đợi rất lâu mới có ý kiến phản hồi. Để đảm bảo bài của mình luôn được chỉnh sửa nhanh nhất bạn nên tìm một người đồng hành giỏi tiếng anh. Họ sẽ giúp bạn phát hiện những lỗi sai, sửa chữa cách viết thêm phong phú và hay hơn. Họ còn có thể cung cấp thêm cho bạn những ý tưởng sáng tạo mới cho bài viết của bạn.

Nếu bạn đang học tiếng anh tại trung tâm tiếng anh thì hội đồng anh khuyên bạn hãy hỏi ý kiến của giáo viên hướng dẫn về bài viết của mình để có được ý kiến chính xác nhất.

8. Giữ một quyển từ điển tiếng Anh bên cạnh

Học tiếng anh là không ngừng trau dồi cho mình vốn từ vựng. Do đó bạn hãy luôn mang theo bên mình cuốn từ điển. Khi bạn thấy từ mới, hãy tra nó ngay trong quyển từ điển tiếng Anh của mình, tránh để từ đó qua một bên với suy nghĩ khi nào về nhà sẽ tra từ đó và ghi lại. Việc đó sẽ khiến bạn có thêm tính ỷ lại, hơn nữa việc để sau như vậy cũng khiến bạn dễ quên chúng. Và khi tra lại từ đó cũng sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn vì phải tìm lại câu văn chứa từ đó để hiểu được nghĩa của từ đó. Khi tra được nghĩa của từ đó bạn hãy cố gắng phát âm từ đó cho đến khi nó trở nên quen thuộc và sau đó cố gắng lấy ví dụ bằng một câu có sử dụng từ mới đó.

Nếu việc mang theo một quyển từ điển khá cồng kềnh với bạn thì bạn có thể sử dụng từ điển trực tuyến như Merriam Webster hoặc Dictionary.com hay tải các ứng dụng từ điển về điện thoại của mình. Tuy nhiên, đối với người học luyện viết tiếng anh, hội đồng anh vẫn khuyến khích bạn nên sử dụng từ điển giấy nhiều hơn. Vì trong từ điển giấy khi giải thích một từ nó thường đưa ra ví dụ, loại từ, cách phát âm, các từ đồng nghĩa, trái nghĩa… một cách chi tiết hơn là từ điển trực tuyến.

9. Tìm hiểu từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Việc tìm từ đồng nghãi và trái nghĩa của một từ giúp bạn tăng vốn từ vựng của mình một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Vậy nên, bất cứ khi nào bạn gặp một từ mới tiếng Anh thì hãy cố gắng dành thời gian để tìm những từ trái nghĩa hoặc đồng nghĩa với nó. 

10. Học theo Flashcards

Flashcards là cách để học từ vựng mà nhiều người áp dụng nhất khi học ngôn ngữ. Với việc luyện viết tiếng anh thì flashcard cũng rất tiện lợi. Để dễ nhớ và có thể ôn tập thường xuyên các kiến thức, bạn hãy viết ý nghĩa và các loại từ ra thẻ flashcard. Khi rảnh hãy  xem lại các Flashcards và sử dụng từ ngữ trong văn bản thường xuyên là cách luyện tập hiệu quả nhất.

11. Đọc sách tiếng Anh thật to

Đọc và viết là 2 kỹ năng liên quan tới nhau. Khi đọc thường xuyên sẽ giúp bạn làm dồi dào thêm vốn từ vựng viết lách của mình hơn. Về sách tiếng anh thì bạn có thể tìm kiếm rất nhiều cả trên mạng lẫn các nguồn tài liệu bày bán tại các nhà sách…. Bạn cũng có thể tham khảo tài liệu tiếng anh tại các trung tâm anh ngữ của hội đồng anh. Tại đây bạn có thể đọc các tài liệu tiếng anh hoàn toàn miễn phí.

hội đồng anh khuyên người luyện viết tiếng anh nên đọc nhiều tài liệu tiếng anh

Trên đây là một số lời khuyên mà hội đồng anh đưa ra dành cho những người đang luyện viết tiếng anh. Hy vọng rằng bài viết có ích cho các bạn luyện viết tiếng anh tốt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về hội đồng anh và các phương pháp học tiếng anh khác tại đây: https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/tieng-anh-nguoi-lon/cac-khoa-tieng-anh-ky-nang/luyen-ky-nang-viet-tieng-anh-chuyen-nghiep