Đôi nét về giáo dục ở trường tiểu học quốc tế có gì khác

0
35

Ở tại Hà Lan thì các tiêu chuẩn về trường học và giáo dục ở mức rất cao. Hầu hết các trường học ở Hà Lan đều do chính phủ điều hành, một số ít là các trường quốc tế nằm ngoài sự quản lý của chính phủ. Hầu hết các trường công lập đều lấy ngôn ngữ Hà Lan là ngôn ngữ chuẩn để giảng dạy. Tuy vậy cũng có các chương trình song ngữ dạy tại một số trường chọn lọc trên khắp Hà Lan, hầu hết thì tọa lạc xung quanh khu vực Amsterdam. Ngoài ra cũng có một số trường công lập cung cấp các chương trình giảng dạy không phải tiếng Hà Lan như chương trình Tú Tài Quốc Tế, hay chương trình Tiểu học Quốc tế. 

Giáo dục tại trường học

Các trường công lập ở Hà Lan

Trường học ở Hà Lan

Ở Hà Lan tất cả trẻ em, kể cả người nước ngoài, đều có thể theo học miễn phí do các chi phí học hành tại trường công lập đều đã chính phủ tài trợ toàn bộ. Tuy vậy, đa số các trường đều yêu cầu một khoản được gọi là “đóng góp của phụ huynh” ( ouderbjidrage ). Phí đóng góp này để nhằm mục đích tài trợ cho các cuộc du ngoạn hay các hoạt động ngoại khóa. Từ 16 tuổi trở đi, học phí của trường công lập bắt đầu được thu nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với học phí của các trường quốc tế do đã được chính phủ trợ cấp một phần.

Trường tiểu học

Đối với trẻ em theo học tại Hà Lan thì việc tham gia trường tiểu học (trường basisschool hay trường lagere) là có thể tùy ý chọn lựa vào năm đầu tiên; tuy nhiên lúc trẻ đủ năm tuổi thì điều này sẽ trở thành bắt buộc.

Mặc dù không có các sự phân chia khu vực chặt chẽ khi đăng ký học ở Hà Lan, trẻ em trong một khu phố cụ thể thường được ưu tiên cho theo học tại các trường học gần nhất. Nếu trẻ nào nằm bên ngoài khu vực ưu tiên thì có thể nộp hồ sơ,  nhưng khả năng được chấp thuận sẽ thấp hơn. Vì vậy, nhiều phụ huynh thường chọn cách tìm nhà ở khu vực gần trường mà con yêu thích để tăng khả năng được theo học tại trường đó.

Hầu hết học sinh sống gần quanh khu vực trường và có xu hướng về nhà để ăn trưa. Tuy vậy trẻ em có cha mẹ đi làm vẫn có thể trả một khoản phí nhỏ để có thể ăn trưa tại trường mà có người giám sát (overbljven).

Đối với các trường tiểu học quốc tế thì có thể nói những trường này thường chỉ dành cho con em của những người nước ngoài chỉ có kế hoạch ở lại Hà Lan trong một vài năm. Hầu hết các trường tiểu học quốc tế sẽ tuân theo Chương trình Tiểu học Quốc tế (IPC), Chương trình Tú tài Tiểu học Quốc tế (IB-PYP), hoặc Chương trình giảng dạy của Anh.

Trường cấp hai

Sau khi hoàn thành chương trình tiểu học ở tuổi 12, học sinh có ba lựa chọn vào các trường trung học công lập. Ở Hà Lan. Các trường tiểu học thường đưa ra các hướng dẫn để đảm bảo học sinh được chọn con đường phù hợp nhất với mình. Đó là các hướng dẫn lựa chọn: 

+ VMBO ( voorbereidend middelbaar beroepsonderwjjs ), học bốn năm

+ HAVO (hoger algemeen voortgezet onderwjjs ), học năm năm

+ VWO (voorbereidend wetenschappeljk onderwijs ), học sáu năm

Các trường quốc tế ở Hà Lan

Lựa chọn tốt nhất cho các trẻ lớn hơn hoặc học sinh chỉ tạm thời ở Hà Lan trong thời gian ngắn hạn là lựa chọn học ở trường quốc tế 

Các chương trình giảng dạy của trường quốc tế khác nhau tùy thuộc vào cơ sở giáo dục và triết lý giáo dục của mỗi trường. Một số trường dạy chương trình giảng dạy và ngôn ngữ chính của một quốc gia cụ thể nào đó. Điều này có thể có lợi cho những trẻ em sau khi rời Hà Lan trở về nước. Ngoài ra còn có các trường tư thục quốc tế và địa phương cung cấp chương trình Tú tài Quốc tế (I8), đây cũng xem như là một lựa chọn thay thế giúp học sinh dễ dàng chuyển tiếp sang học tại các trường IB khác trên thế giới.

Và một đặc thù của các trường quốc tế này là lệ phí khá cao. Do vậy những người nước ngoài làm việc tại Hà Lan thường cố gắng thương lượng thêm với công ty một khoảng trợ cấp giáo dục.  Thêm vào đó chỗ học tại các trường quốc tế cũng có thể không có nhiều nên việc nộp đơn sớm là rất quan trọng. Yêu cầu tuyển sinh của các trường là không giống nhau  và có thể được xem trên trang web cá nhân của mỗi trường.

Giáo dục mầm non ở Hà Lan

Giáo dục mầm non

Trẻ dưới 5 tuổi không bắt buộc phải đi học ở Hà Lan. Tuy nhiên cũng có rất nhiều lựa chọn cho các phụ huynh, bao gồm các cơ sở chăm sóc trẻ em, từ nhà trẻ và trường mầm non đến người trông trẻ và chăm sóc sau giờ học, và các. dịch vụ chăm sóc trẻ em như người giữ trẻ 

“Trẻ mới biết đi từ ba tháng tuổi có thể đi nhà trẻ ở Hà Lan, và các trung tâm này mở cửa hầu như cả ngày.

Trường mầm non thường dành cho trẻ sơ sinh từ hai đến bốn tuổi. Ở một số khu vực, chẳng hạn như Amsterdam, trẻ sơ sinh đủ điều kiện đi học mẫu giáo 16 giờ một tuần với mức phí dựa trên thu nhập của cha mẹ.

Giáo dục theo nhu cầu đặc biệt ở Hà Lan

Tại Hà Lan cũng có nhiều trường học cung cấp các dịch vụ chuyên biệt cho học sinh khuyết tật và rối loạn. Nếu muốn theo học thì có thể liên hệ với các nhóm hỗ trợ có thể hay liên hệ trực tuyến hoặc thông qua các trường học hoặc các tổ chức địa phương.

Người nước ngoài chuyển tới Lan phải hỏi địa phương của họ khi đăng ký để đảm bảo trường phù hợp nhất. Trẻ em có thể được đánh giá và kiểm tra, và phụ huynh được phỏng vấn để xem lựa chọn giáo dục nào là phù hợp nhất.

Ngoài việc học chủ đạo, có hai loại trường đặc biệt dành riêng cho nhu cầu đặc biệt: basisonderwjs speciaal (SB0) và onderwjs speciaal. Trong khi các trường SBO có chương trình giảng dạy song song với các chương trình chính khóa với quy mô lớp học nhỏ. Ngoài ra, các trường onderwjs cũng được chia thành các cụm riêng biệt, dựa trên loại hình chăm sóc và nhu cầu: khiếm thị, trở ngại về thính giác hoặc giọng nói, khuyết tật về thể chất hoặc nhận thức, và các vấn đề về hành vi hoặc xã hội.

Giáo dục tại nhà ở Hà Lan

Theo luật, trẻ em từ 5 đến 16 tuổi phải đi học, điều đó có nghĩa là dạy học tại nhà là không hợp pháp ở Hà Lan và các bậc cha mẹ thực hiện điều này mà không được cho phép hay tuân theo một quy trình được thiết lập có thể phải đối mặt với hình phạt. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ đối với điều này trong những trường hợp đặc biệt mà phụ huynh có thể chứng minh rằng họ không hài lòng với các lựa chọn giáo dục chính thức hiện có.

Các bậc cha mẹ nước ngoài muốn cho con cái họ học tại nhà ở Hà Lan nên giải quyết trước vấn đề này với chính quyền địa phương.

 Gia sư ở Hà Lan

Gia sư dạy học

Người nước ngoài có thể dễ dàng tìm thấy một gia sư ở Hà Lan. Trẻ em cần được hỗ trợ thêm bên ngoài lớp học có thể tham gia  các lớp học cá nhân một kèm một với gia sư, đặc biệt là trong thời gian ôn thi

Người lớn cũng có thể thuê một gia sư chuyên về một lĩnh vực cụ thể mà họ quan tâm. Đặc biệt hữu ích cho những người nước ngoài muốn học tiếng Hà Lan và vượt qua cú sốc văn hóa do rào cản ngôn ngữ.

Trên đây là một số đặc điểm về giáo dục và trường học tại Hà Lan, các phụ huynh nào đang có dự định làm việc tạm thời hay định cư tại Hà Lan thì nên tham khảo để chuẩn bị tốt việc nhập học cho con trẻ,