Dễ hay khó tìm việc làm tại Đồng Nai

0
1732
Dễ hay khó tìm việc làm tại Đồng Nai

Đồng Nai hiện nay là một tỉnh công nghiệp phát triển, với rất nhiều khu công nghiệp và đang là một trong những tỉnh thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài. Vì thế, nhu cầu nguồn nhân lực  chất lượng luôn lớn cũng như số lượng việc làm tại Đồng Nai cũng luôn nhiều.Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh, nhiều sinh viên sau khi ra trường lại chật vật để tìm việc làm. Nguyên nhân chính là chất lượng đào tạo chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Đã có không ít sinh viên sau khi học xong lại treo tấm bằng của mình vì không tìm được việc, sau đó phải đi làm công nhân chứ không được làm việc đúng chuyên môn mà mình đã được đào tạo.

Xảy ra tình trạng này là do tình trạng “lệch pha” trong đào tạo và tuyển dụng. Trong khi số lao động có trình độ cao đẳng đến đại học khối kỹ thuật đang thiếu trầm trọng thì khối ngành kinh tế, xã hội lại dư thừa, khó kiếm việc làm. Những sinh viên học khối ngành kinh tế, xã hội sau khi ra trường thì chất lượng cũng không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng nên tình trạng thất nghiệp lại tăng cao ở khối ngành này. Vì thế, mà sau một thời gian chật vật tìm việc làm tại Đồng Nai không được, họ đã đành lòng cất tấm bằng cao đẳng, đại học để đi làm công nhân vì cuộc sống mưu sinh.

Tình trạng này sẽ còn tiếp diễn nếu như nhu cầu đào tạo không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc tuyển sinh tràn lan, mạnh trường nào trường đó tuyển sinh mà không có một kế hoạch thống nhất chung nào cả, thiếu sự gắn kết với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp nên tình trạng thất nghiệp lại cứ tiếp tục diễn ra, trong khi việc làm tại Đồng Nai không thiếu. Về phía gia đình, nếu như các em được cha mẹ định hướng ngay từ đầu để các em định hình nghề nghiệp hơn là chạy theo thời thượng để tránh việc dư thừa nguồn nhân lực một cách lãng phí như hiện nay.

Nhiều ngành đào tạo thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang được nhiều trường ồ ạt mở và tuyển sinh đào tạo, dự báo sẽ bão hòa chỉ trong vài năm tới. Chỉ riêng 3 ngành là: xét nghiệm y học, dược học, điều dưỡng ở Đồng Nai đã có tới 5 trường đại học, cao đẳng tuyển sinh với số lượng lên cả ngàn sinh viên. Ngoài ra, nhiều trường tại TP.Hồ Chí Minh cũng đang đẩy mạnh tuyển sinh các ngành nói trên tại Đồng Nai. Điều đáng lưu ý, đây đều là những ngành có mức học phí rất cao, từ 20-30 triệu đồng/năm học.

Vì thế, nếu các cơ quan không kịp thời phối hợp với nhau và các doanh nghiệp để có những chủ trương hợp lý thì tình trạng thất nghiệp vẫn cứ tiếp tục diễn ra như hiện nay. Đồng thời, các trường học phải nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên lên để đáp ứng yêu cầu chất lượng của các doanh nghiệp.

Theo TS.Lê Văn Hiền, Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề Lilama 2 (huyện Long Thành), cho rằng con đường để đưa sinh viên vào DN chỉ có thể bằng chất lượng đào tạo. Do đó cần phải lắng nghe DN yêu cầu, nghe DN góp ý để đào tạo đúng hướng. Hiện nay, việc làm tại Đồng Nai không thiếu, chỉ thiếu nguồn nhân sự đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp thôi. Biết được tình trạng này để các trường học, các cơ quan và bản thân mỗi người tự chủ động hơn trong nghề nghiệp của mình.