Cùng khám phá các mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

0
604

Kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong quá trình giao tiếp, vì đó là các mà con người đã sử dụng trong quá trình xã giao hàng ngàn năm qua dù là trong cuộc sống hay công việc. Tuy nhiên, trong tiếng Anh để thành thạo kỹ năng nghe hiểu là một quá trình rèn luyện không mấy dễ dàng khi đó là ngôn ngữ thứ 2 sau tiếng mẹ đẻ. Chính vì vậy, trong bài viết này sẽ khám phá các mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn thành thạo hơn trong việc sử dụng tiếng Anh.

Luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

1. Chủ động lắng nghe

Có hai hình thức lắng nghe: chủ động và thụ động. Lắng nghe tích cực được hiểu là bạn tự chủ động tập trung lắng nghe để có thể thực sự hiểu ý nghĩa đằng sau một câu tiếng Anh đang được sử dụng trong giao tiếp. Nghe thụ động chỉ đơn giản là nghe những gì mà người nói đang nói, nhưng không thực sự cố gắng hiểu từng từ. 

Dường như có nhiều quan điểm cho rằng bạn có thể cải thiện khả năng nghe tiếng Anh thông qua việc nghe thụ động. Tuy nhiên, đây chưa hẳn là điều đúng đắn. Trong thực tế, việc nghe thụ động không thể giúp bạn đọng lại được từ vựng, thấu hiểu nghĩa các từ, v.v. khi không dành thời gian để thực sự cố gắng để hiểu ngôn ngữ mà bạn đang lắng nghe, bạn sẽ không thể ghi nhớ bất cứ điều gì.

Bạn sẽ phải lắng nghe tích cực mọi lúc, ngay cả khi trong tình huống bình thường như thưởng thức âm nhạc hoặc xem chương trình tiếng Anh. Ngoài việc đơn giản là tập trung và tua lại những điều bạn không hiểu, phần còn lại của các mẹo trong danh sách này sẽ giúp bạn nghe tiếng Anh tích cực để cải thiện khả năng lĩnh hội của bạn.

2. Xem các bộ phim truyền hình bằng tiếng Anh có phụ đề song ngữ

Bắt đầu xem các chương trình bằng tiếng Anh và phim có phụ đề bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt có thể giúp bạn nhanh chóng tìm ra nghĩa của một từ vựng mới mà không cần phải tra từ điển. Việc hiển thị phụ đề tiếng Anh sẽ hỗ trợ bạn cải thiện khả năng nói và viết.

Tích cực kiên trì nghe luyện tiếng Anh

Tích cực kiên trì nghe luyện tiếng Anh 

3. Chơi các trò chơi tiếng Anh trực tuyến

Hiện nay trên mạng có một số các trang web trò chơi online giúp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh cung cấp một trải nghiệm tương tác thú vị cho những người học. Không những vậy, những trò chơi này sẽ tạo ra một động lực cho bạn tiếp thu tiếng Anh nhiều hơn,  bạn sẽ cảm thấy phấn khích và muốn tiếp tục luyện nghe tiếng Anh nhiều hơn nữa.

4. Đoán ý nghĩa của cuộc hội thoại

Một trong những cách hữu hiệu nhất để hiểu từ vựng tiếng Anh là sử dụng manh mối từ ngữ cảnh. Khi nghe tiếng Anh, hãy cố gắng chọn ra những từ khoá mà mình quen thuộc nhất. Bạn có thể sử dụng chúng để hiểu ý nghĩa cơ bản mà người nói đang cố gắng truyền đạt, và tìm ra nghĩa của một từ vựng mới.

Tập trung vào giọng điệu và âm điệu của người nói, ngôn ngữ cợ thể và môi trường xung quanh. Ngay cả khi bạn không sống ở nơi nói tiếng Anh, bạn vẫn có thể áp dụng phương pháp này để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

Dựa vào môi trường và ngữ cảnh để làm quen với tiếng Anh

Dựa vào môi trường và ngữ cảnh để làm quen với tiếng Anh

5. Tích cực tương tác với nhiều giọng nói khác nhau

Để có thể luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu, không nên chỉ tập trung luyện tập với một giọng tiếng Anh đặc trưng duy nhất . Hãy cố gắng luyện tập nghe với nhiều giọng điệu tiếng Anh của nhiều người nói tiếng Anh ở các bản xứ khác nhau. Bằng cách này, bạn có thể thuần phục được khả năng nghe và nói tiếng Anh của mình. Trên nghiên cứu, thì đây là một cách rèn luyện phản xạ tiếng Anh tự nhiên và tốt nhất.

6. Luôn ghi nhớ rằng, bạn không thể hiểu hết mọi thứ

Một thực tế là dù cho bạn có học chăm chỉ và rèn luyện tiếng Anh trong nhiều năm đi chăng nữa, thì bạn sẽ không bao giờ cam đoan 100% rằng mình nắm bắt được hết tất cả mà người khác đang muốn truyền đạt. Nhiều năm trong quá trình học hỏi của bạn, sẽ có lúc bạn sẽ phải yêu cầu người nói lặp lại những gì họ vừa nói. Và chuyện này hoàn toàn là bình thường. Vì bạn đang nói tiếng Anh như là một ngôn ngữ thứ 2 chứ không phải tiếng mẹ đẻ của mình, nên sẽ không có ai đánh giá bạn cả.

Không ai có thể nghe và giao tiếp tiếng Anh hoàn hảo cả

Không ai có thể nghe và giao tiếp tiếng Anh hoàn hảo cả

Tạm kết

Với những mẹo luyện tiếng anh cho người mới bắt đầu trên, thông qua bài viết này muốn nhắn nhủ tới bạn là dù có siêng năng hay giỏi tới cỡ nào thì cũng phải cần có thời gian chăm chỉ luyện tập đều đặn không ngừng nghỉ. Có như vậy mới có thể giúp bạn thành thạo hơn trong tiếng Anh được. Chúc bạn thành công và may mắn. 

>>> Xem thêm: Học tiếng anh cấp tốc như thế nào để đạt hiệu quả