Có nên cho con học trường quốc tế? Trường quốc tế có tốt không?

0
316

Có nên cho con học trường quốc tế? Trường quốc tế có tốt không? 

Các phụ huynh thường có thắc mắc rằng liệu đầu tư cho con học trường quốc tế có là điều nên làm không? Có nên cho con học trường quốc tế? Đây chắc chắn là sự băn khoăn và mối quan tâm hàng đầu từ các ba mẹ, đặc biệt là ba mẹ thuộc thế hệ 8x, 9x. Để có câu trả lời cho vấn đề này, các bậc phụ huynh hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về trường học quốc tế 

Một trong các phương pháp phổ biến để phân loại trường quốc tế đó là dựa vào chương trình học của trường. Chương trình học được áp dụng trong trường quốc tế ở Việt Nam hay rơi vào 1 trong 4 chương trình dưới đây:

IB: Còn được gọi là chương trình tú tài quốc tế, có tên tiếng Anh là International Baccalaureate. Chương trình IB mục tiêu về việc tạo nên người công dân toàn cầu trung lập chứ không chỉ dành riêng cho một đất nước cụ thể. Những trường quốc tế áp dụng chương trình IB có thể dạy 1 phần cho học sinh cấp ba, lớp 6 tới lớp 10, cho bậc trẻ mầm non – tiểu học hoặc dạy toàn phần .

IB có tên tiếng Anh là International Baccalaureate

  • Anh/ Cambridge: Đây là chương trình học sử dụng theo chương trình dạy học tại nước Anh. Anh/ Cambridge gồm tổng cộng 13 năm, từ lớp 1 tới lớp 13 (lớp dự bị cho đại học). Chương trình học sẽ có nhiều môn khá giống với chương trình học của Việt Nam.
  • Mỹ: Chương trình học từ lớp 1 tới lớp 12. Trường quốc tế nào dạy thì trường đấy sẽ cấp bằng cho người học. Học sinh cuối cấp như lớp 9 và lớp 12 sẽ không cần phải thi tốt nghiệp nữa mà chỉ cần hoàn thành đầy đủ số lượng tín chỉ. Chương trình dạy trong mọi khối lớp đều sẽ tập trung vào những môn như Văn, Toán, Anh, Khoa Học – Xã hội, Nghệ thuật, Thể dục và tiếng Tây Ban Nha.
  • Song ngữ: Chương trình dạy sẽ đủ tất cả các môn được dạy tại Việt Nam cùng những môn tiếng Anh được dạy tăng cường hơn hoặc chương trình quốc tế tích hợp.

Có nên cho con học trường quốc tế? Lợi ích của việc học trường quốc tế

Việc cho con mình học trường quốc tế hiện đang được nhiều sự chú ý, quan tâm từ các bậc phụ huynh.  Vậy có nên cho con học tại trường quốc tế không? Câu trả lời sẽ là Có nếu ba mẹ có thể đáp ứng được những yếu tố cần thiết cho cả quá trình học tập ở trường của con trẻ. Sau đây là những ưu điểm khi cho con theo học ở trường quốc tế, ba mẹ nên tham khảo:

Chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế 

Những chương trình đào tạo ở trường quốc tế sẽ được tạo ra để đáp ứng tất cả tiêu chuẩn quốc tế, được tổ chức kiểm định giáo dục trên thế giới chứng nhận toàn diện. Vậy nên chương trình giáo dục ở trường học quốc tế hay được xây dựng thiên về thực tế. Có nghĩa là các học sinh sẽ được học tập các kiến thức mới qua hoạt động thực tế. 

Các học sinh sẽ được học tập các kiến thức mới qua hoạt động thực tế

Trường quốc tế sẽ không chỉ học trong sách vở, mà học sinh còn được rèn luyện song song, áp dụng các kiến thức đã được thầy cô giảng dạy thông qua những tình huống thực tế. Các môn học sẽ có tính thực tế giúp cho các em hình thành cũng như trang bị đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành một người công dân toàn cầu, có thể phát triển trong tương lai.

Đội ngũ giáo viên giảng dạy dày dặn kinh nghiệm

Để trả lời “Có nên cho con học trường quốc tế?”, 1 trong các điểm cộng của trường quốc tế đó chính là đội ngũ giáo viên giảng dạy dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao đã có nhiều thành tựu lớn trong ngành. Giáo viên trường quốc tế đã phải trải qua quá trình tuyển dụng khắt khe, nghiêm ngặt. Giáo viên bản ngữ giảng dạy không những cần phải có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn mà còn phải là lý lịch tư pháp toàn cầu. Giáo viên thường xuyên được kiểm tra, huấn luyện nghiệp vụ, sức khỏe, tâm lý để đảm bảo việc giáo dục, truyền đạt tri thức cho học sinh được tốt nhất.

Cơ sở vật chất hiện đại

Trường quốc tế rất đề cao và xem trọng vào việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho giảng dạy.  Để đạt yêu cầu kiểm định quốc tế, tất cả các trường đều nỗ lực đầu tư cho cơ sở vật chất chỉn chu và hệ thống nhất để hỗ trợ việc học tốt nhất dành cho học sinh giúp người học có 1 môi trường học tập an toàn, hiện đại nhất. 

Trường quốc tế rất đề cao và xem trọng vào việc đầu tư cơ sở vật chất

Tại trường quốc tế Việt Úc (VAS), nhà trường luôn cố gắng xây dựng cũng như cải thiện chất lượng về cơ sở vật chất với mục tiêu đem tới môi trường, điều kiện học tập tốt nhất dành cho các em học sinh. Không gian học tập rộng rãi, trang bị đầy đủ mọi thiết bị cần thiết, phục vụ trong quá trình học tập tại lớp học, thư viện, sân bóng,… học sinh trường quốc tế cũng sẽ có thể phát huy  cao nhất khả năng của mình. Ngoài ra thì tùy vào mức độ đầu tư, từng trường sẽ đưa ra kế hoạch bảo trì và nâng cấp cơ sở vật chất định kỳ khác nhau.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp ba mẹ trả lời cho câu hỏi “ Liệu có nên cho con học trường quốc tế” cũng như những ưu điểm mà chỉ có tại các trường quốc tế mới có. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho các quý phụ huynh.