Chương trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi giúp bé phát triển toàn diện

0
63

Các nghiên cứu đã chỉ ra, khi đến tuổi thứ 5 não bé đang ở thời điểm phát triển, hoàn thiện khả năng nhận biết, nghe nói của mình để chuẩn bị bước vào bậc tiểu học. Do đó, trẻ 5 tuổi sẽ có mức độ nhạy bén về ngôn ngữ cao hơn nhiều lần so với người lớn. Nếu xây dựng chương trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi đúng chuẩn, khoa học sẽ giúp các em nắm bắt, tiếp thu được ngôn ngữ mới này nhanh chóng, tự nhiên hơn rất nhiều.

1. Lựa chọn trình độ phù hợp với các bé 5 tuổi

Học đúng năng lực, đúng độ tuổi là một trong những nguyên tắc đầu tiên ba mẹ và thầy cô giáo cần ghi nhớ khi dạy tiếng anh cho trẻ 5 tuổi. Nếu làm tốt điều này sẽ giúp các bé thích thú việc học hơn, không cảm thấy nặng nề, áp lực khi học. Điều này giúp các em tiếp thu kiến thức có chọn lọc và dễ dàng hơn.

Trong giai đoạn này ba mẹ nên có những cách định hướng để bé tiếp xúc với tiếng anh tự nhiên nhất, không nên ép buộc bé làm những điều mình không thích bởi có thể khiến các em chán ghét môn học này ngay từ khi tiếp xúc.

Một chương trình học phù hợp với năng lực giúp bé thích thú hơn

Một chương trình học phù hợp với năng lực giúp bé thích thú hơn

2. Chú trọng việc xây dựng nền tảng tiếng anh cho bé

Thực tế hiện nay nhiều bậc phụ huynh chạy theo thành tích mà quên mất việc xây dựng nền tảng tiếng anh cho bé ngay từ nhỏ. Vì tiếng anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ nên bé sẽ phải mất nhiều thời gian học tập, tích lũy hơn so với tiếng Việt. Do đó khi xây dựng chương trình học ngoại ngữ cho bé 5 tuổi ba mẹ cần lưu ý tạo nền tảng cơ bản, vững chắc ngay từ đầu thông qua các hoạt động học tập, vui chơi, ngoại khóa, sáng tạo, năng khiếu hay nghệ thuật…

3. Có hình thức dạy phù hợp với tâm lý trẻ 5 tuổi

Việc quan sát, tìm hiểu tâm lý trẻ 5 tuổi từ đó có hình thức dạy phù hợp là rất quan trọng, quyết định việc thành hay bại khi dạy bé. Trên thực tế, ở giai đoạn này bé vẫn thích hoạt động, ưa khám phá nên khó có thể ngồi yên một chỗ hoặc tập trung vào một vấn đề nào đó quá lâu. Do đó, việc áp dụng hình thức học phù hợp với tâm lý của trẻ là rất cần thiết để các bé có hứng thú học tập, tập trung vào bài học được tốt hơn.

4. Hãy trò chuyện với bé nhiều hơn

Dù dạy bé học tiếng anh bằng phương pháp nào đi chăng nữa bạn cũng đừng quên trò chuyện với bé hàng ngày. Cuộc trò chuyện có thể ngắn nhưng phải đảm bảo có thưa gửi, đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ để bé luyện tập cách nói tròn câu, đủ nghĩa. Bạn có thể nói chuyện với bé về cuộc sống xung quanh, các con vật, đồ vật, ăn uống, đi siêu thị, đi công viên… để bé tăng khả năng ghi nhớ từ vựng, luyện cách phát âm được chuẩn nhất.

Cùng học với bé giúp tình cảm được gắn kết hơn

Cùng học với bé giúp tình cảm được gắn kết hơn

5. Học tiếng anh qua phim ảnh, hoạt hình

5 tuổi được xem là giai đoạn bé tiếp thu hình ảnh và âm thanh rất nhanh nhạy. Do đó, bên cạnh các chương trình học tiếng anh trên trường ba mẹ hãy cho con xem thêm các chương trình âm nhạc, phim hoạt hình có phụ đề tiếng anh dành cho trẻ em để giúp bé luyện nghe và phát âm theo hiệu quả.

Trong quá trình xem phim này bạn nên cùng trò chuyện với bé, vui chơi với bé hoặc nhảy theo giai điệu trong bài hát có liên quan tới chủ đề, sở thích của bé.

6. Học tiếng anh cho bé 5 tuổi qua trò chơi

Các hoạt động trò chơi được tổ chức bài bản sẽ kích thích khả năng vận động của bé và ghi nhớ tiếng anh được lâu hơn. Để bé học tiếng anh kết hợp với chơi trò chơi sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển sau này, nâng cao liên kết đội nhóm, hình thành thói quen học nghiêm túc hơn, cảm thấy hứng thú và học tiếng anh một cách tự nhiên hơn.

7. Học tiếng anh qua flashcard

Đây cũng là một chương trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi không nên bỏ qua. Các bộ flashcard có chứa hình ảnh và nội dung từ vựng gần gũi với cuộc sống của bé như con vật, nhà cửa, xe cộ, đồ ăn, hoa quả, gia đình, đồ dùng học tập… sẽ giúp bé nhận diện dễ dàng và thích thú hơn. Ba mẹ nên tham khảo cách phát âm chuẩn, tra cứu từ vựng trước để bé có thể học kiến thức thật chuẩn ngay từ đầu.

Còn rất nhiều cách dạy tiếng anh cho bé 5 tuổi tại nhà khác, nếu quan tâm ba mẹ có thể tìm hiểu thêm bài viết trên hệ thống website này của chúng tôi.

>>>Xem thêm: 11 trò chơi giúp bạn học tiếng anh giao tiếp tại nhà