Chương trình giáo dục stem Đâu là điểm khác biệt so với phương pháp học truyền thống

0
186

Hiện nay xu hướng giáo dục hiện đại là sử dụng những chương trình học stem. Vậy hình thức học này có những điểm nổi trội nào. Trẻ được lợi gì khi tham gia học vào chương trình stem. Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc của phụ huynh xoay quanh chương trình này.

Định nghĩa của chương trình học stem là gì?

STEM là thuật ngữ được tổng hợp từ các môn học trong tiếng Anh sau:

  • Science (khoa học)
  • Technology (công nghệ)
  • Engineering (kỹ thuật)
  • Maths (toán học)

STEM là một mô hình giáo dục dạy trẻ em kiến thức, kỹ năng về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học một cách tích hợp (liên môn). Tức là stem chính là một bộ môn có khả năng liên kết kiến thức của các môn học với nhau. Việc có thể kết hợp lý thuyết với thực hành, đặt tri thức vào bối cảnh thực tế, xoá nhoà ranh giới giữa trường học và xã hội. Mục đích để tạo ra cho các em học sinh 1 môi trường giáo dục gần gũi, có tính ứng dụng cao.

Chương trình STEM hiện đang phổ biến trên nhiều nền giáo dục

Chương trình STEM hiện đang phổ biến trên nhiều nền giáo dục

Ý nghĩa của chương trình học stem là gì?

STEM có ý nghĩa lớn đến sự phát triển của học sinh

STEM có ý nghĩa lớn đến sự phát triển của học sinh

Việc áp dụng chương trình học stem có những ưu điểm rõ ràng như:

  • Chỉ cần học một môn thay vì phải học 4 môn học riêng lẻ. 
  • Thay vì nghiên cứu vấn đề theo một chiều, học sinh được tiếp cận vấn đề đa chiều.

Trẻ được làm quen với việc nhìn nhận vấn đề trong bộ môn học của mình theo nhiều hướng, dưới nhiều tác động. Từ đó các em hoàn toàn chủ động lựa chọn được các giải quyết vấn đề phù hợp nhất.

Thế mạnh khi áp dụng chương trình học stem là gì?

1. Mô hình chương trình học stem dạy trẻ kiến thức tích hợp (liên môn)

Phương pháp học truyền thống  đưa ra cách tiếp cận độc lập cho học sinh. Các môn học dường như không có mối liên hệ đặc biệt gì với nhau. Còn STEM thì mang đến cho học sinh cách tiếp cận hoàn toàn ngược lại. Bộ môn này sẽ truyền đạt các kiến thức đan xen, lồng ghép, kết hợp lý thuyết và thực hành. Đây chính là chương trình học với mô hình đặt học sinh vào môi trường đa yếu tố như môi trường thực tế. 

2. Chương trình học stem rèn luyện học sinh khả năng tự giải quyết vấn đề

Mô hình giáo dục STEM đề cao kết quả từ quá trình thực hiện hành động. Tức là khả năng vận dụng tri thức của học sinh sẽ được phát huy tối đa. Phương pháp STEM đã được các nhà nghiên cứu thiết kế bài học theo chủ đề. Sau khi học phần lý thuyết, học sinh sẽ được đặt trong một tình huống thực tế. Nhiệm vụ của các em sẽ là nghiên cứu và tìm hiểu thông tin có liên quan đến vấn đề. Những tài liệu tìm kiếm được sẽ là nền tảng giúp học sinh sử dụng chúng nhằm giải quyết vấn đề được đặt ra.

3. Mô hình giáo dục Stem khuyến khích tinh thần sáng tạo

STEM không ép học sinh phải học rập khuôn theo bất kỳ công thức nào. STEM cũng không bắt học sinh phải tìm ra đáp án chính xác. Cái STEM hướng đến là cách mà học sinh sẽ tiếp cận vấn đề đi tìm đáp án, thái độ khi các em đi tìm đáp án. STEM hướng đến mục tiêu các em sẽ tự chịu trách nhiệm với vấn đề của mình. Sự tự chủ động sẽ giúp cho học sinh nhớ kiến thức được lâu hơn.

Lứa tuổi nào có thể áp dụng chương trình học stem hiệu quả?

Chương trình học STEM theo lứa tuổi

Chương trình học STEM theo lứa tuổi

Có thể thấy chương trình học stem rất hiệu quả. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là: khi nào nên bắt đầu dạy cho trẻ bằng phương pháp này. Các nghiên cứu của các hiệp hội khoa học đã cho thấy: Trẻ càng nhỏ thì khả năng chủ động và khám phá càng cao. Do vậy độ tuổi lý tưởng nhất để có thể áp dụng dạy stem chính là lứa tuổi mầm non. 

Thêm vào đó giáo viên cần chú ý đến sự hứng thú của học sinh kể sẽ chỉ cảm thấy thích thú với những gì chúng quan tâm. 

Bài viết vừa cung cấp cho bạn những lợi ích khi tham gia học chương trình học stem. Phát huy được tối đa tính chủ động sáng tạo sẽ rất cần thiết cho trẻ em. Đây sẽ là nền tảng vững chắc để tạo nên những mầm non tương lai.