Chương trình giáo dục mầm non: Dạy trẻ những kỹ năng tự chăm sóc bản thân

0
89

Bố mẹ nào cũng muốn con yêu của mình sẽ trang bị những kỹ năng cần thiết trước khi vào trường học. Vậy làm sao để dạy cho trẻ những kỹ năng sống như tự chăm sóc bản thân, tự lập? Hãy tham khảo chương trình giáo dục mầm non cùng với một số kỹ năng dưới đây để có thể chuẩn bị cho trẻ những thói quen cần thiết để tự bảo vệ sức khỏe toàn diện cho việc học tập và vui chơi nhé!

Dạy cho trẻ giữ vệ sinh cá nhân

Chương trình giáo dục mầm non dạy trẻ giữ vệ sinh cá nhân

Giữ vệ sinh cá nhân và tự chăm sóc những bộ phận của cơ thể đều là những kỹ năng cơ bản mà trẻ mẫu giáo cần phải có phải có nhằm để bảo vệ bản thân, kháng khuẩn, giảm được nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng, viêm đường hô hấp,… và tự lập trong cuộc sống. Vì vậy, trong các chương trình giáo dục mầm non luôn nâng cao tầm quan trọng của những công việc này. 

Bắt đầu dạy trẻ từ việc đơn giản nhất như là rửa tay sau khi ăn và sau khi đi vệ sinh, chải đầu, đánh răng đều, tự xúc ăn, tự mặc quần áo,…. Đây là những điều đơn giản nhưng đối với trẻ nhỏ thì bố mẹ nên cần sự kiên nhẫn và đưa ra những lời khen ngợi nhằm tạo động lực cho con.

Hãy tạo cho con ý thức và tự thực hiện giữ vệ sinh cá nhân bằng cách chú trọng đến việc sắp xếp các đồ đạc trong nhà sao cho bé dễ dàng sử dụng nhất. Ví dụ những món đồ như khăn mặt, bàn chải,… bạn nên để gần tầm với của con. 

>>> Tham khảo: Chương trình học mầm non của trường quốc tế Việt Úc

Dạy trẻ biết quản lý và vệ sinh đồ dùng cá nhân

Để bé có những thói quen tốt như gọn gàng và ngăn nắp thì bố mẹ cần cho bé biết cách sử dụng đồ chơi, bút, sách và vở,… một cách hiệu quả và hợp lý nhất. Từ đó, trẻ sẽ tự biết cách đặt đồ chơi, quần áo, bút, vở,… vào đúng những nơi quy định đã được bố mẹ chỉ dẫn và làm gương. 

Dạy trẻ biết cách ứng xử trong giao tiếp

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Rèn luyện kỹ năng ứng xử cho trẻ cũng nằm trong chương trình giáo dục mầm non và là trong những ưu tiên số một khi của bố mẹ hiện nay. Những thói quen khi giao tiếp hiệu quả, lịch sự và thân thiện sẽ giúp cho trẻ phát triển được ngôn ngữ cũng như các phản xạ, ứng biến trong mọi tình huống. Những nguyên tắc giao tiếp cơ bản mà bố mẹ cần dạy cho trẻ đó là:

  • Luôn phải có kính ngữ khi giao tiếp với người lớn như: lễ phép chào hỏi, dạ thưa và biết hỏi thăm người lớn tuổi. 
  • Giao tiếp bằng ánh mắt. 
  • Dạy cho trẻ nói cảm ơn/ xin lỗi chân thành. 
  • Trả lời bằng một câu hoàn chỉnh.
  • Tôn trọng ý kiến và cảm xúc của những người xung quanh. 

Những đứa trẻ ở giai đoạn mầm non sẽ không thể hiểu hết những nguyên tắc trên, việc của bố mẹ là hãy thực hiện những điều này để con yêu của mình có thể noi gương và làm theo. Bởi giai đoạn này trẻ sẽ thẩm thấu những điều chúng được học và bắt chước rất nhanh nên những hành động của bố mẹ đều được ghi lại trong tâm trí của trẻ.

Dạy trẻ biết lựa chọn khôn ngoan

Chương trình giáo dục mầm non luôn khuyến khích các bậc phụ huynh hãy để cho trẻ làm việc phù hợp với đúng lứa tuổi của mình mà không dựa dẫm, phụ thuộc vào bất kỳ ai. Giống như việc tự gấp khăn ăn, quần áo của mình, lựa chọn trang phục, giày dép,… Đây là một trong những kỹ năng sống để bé có thể ứng biến với những hoạt động thay đổi trong tương lai. Hãy cho trẻ chính kiến của riêng mình, để trẻ tự lựa chọn và quyết định trong khuôn khổ không gây hại cho những người xung quanh và chính mình. 

Rèn luyện những thói quen sinh hoạt có lợi

Rèn luyện những thói quen có lợi

Xây dựng cho trẻ những thói quen tốt cho trẻ là một điều vô cùng cần thiết để giúp trẻ luôn khỏe mạnh và giàu năng lượng. Hãy dạy cho trẻ những những cách sinh hoạt tích cực như sử dụng giờ giấc hợp lý, ăn nhiều thực phẩm xanh, uống đủ nước, giữ ấm cơ thể khi trời lạnh,…. Dạy cho trẻ về những vấn đề sức khỏe để trẻ không phải lo lắng khi mắc các bệnh như cảm cúm, đau bụng,… và cùng con đánh bại những triệu chứng gây hại nhé.

Kết,

Hi vọng qua những thông tin hữu ích trên cũng như lời khuyên từ chương trình giáo dục mầm non thì bố mẹ sẽ trang bị kỹ lưỡng cho bé những thói quen tốt trong cuộc sống. Hãy trở thành các ông bố bà mẹ thông thái và nhạy bén để lựa chọn phương pháp khoa học để nuôi dạy con yêu của mình.