CEO VNG Lê Hồng Minh: Sự phát triển của công nghệ trong tương lai là rất lớn

0
366

Trong tất cả những sự kiện gần đây của CEO VNG Lê Hồng Minh, ông luôn nhắc liên tục về những thứ liên quan công nghệ. Đặc biệt, sự phát triển của công nghệ trong tương lai có sức ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế tại Việt Nam và cả nước ngoài. 

Tại sự kiện Tech Summit 2019 vừa qua ông Lê Hồng Minh chia sẻ: Chúng tôi nghĩ rằng, internet Việt Nam đang chuyển dịch từ không gian online sang không gian vật lý (không gian thật). Nếu chúng ta nhìn vào các công ty lớn trên thế giới như Google, Facebook, các công ty game… đều có các sản phẩm ban đầu là online, mô hình kinh doanh kiếm tiền bằng quảng cáo trên các nền tảng của mình mà thôi. Và chúng tôi thì có game, người sử dụng trả tiền để chơi game. Bây giờ các công ty này đã đến giai đoạn trưởng thành, chẳng hạn như đối với mảng game truyền thống của chúng tôi muốn phát triển thì phải bước ra khỏi Việt Nam để tiếp tục duy trì tăng trưởng.

Ông Lê Hồng Minh - chủ tịch của Vinagame (VNG)

Nói về VNG, ông Lê Hồng Minh chia sẻ rằng hiện tại VNG đang tập trung vào dịch vụ thanh toán. Gần đây là ra mắt dịch vụ đám mây của VNG, nhắm tới bài toán hạ tầng. Theo ông nếu không có hạ tầng đủ mạnh thì chúng ta không thể phát triển hệ sinh thái dịch vụ rộng khắp được. Ngoài ra, VNG đang làm một số dự án nhỏ về công nghệ rất thú vị sắp tới sẽ ra mắt tại TP.HCM.

Khoảng 4 tháng trước, CEO VNG có đọc báo và thấy rằng TPHCM đang rất vất vả trong việc triển khai vé xe bus điện tử. Ông muốn biết vấn đề gặp phải là gì nên đã gặp gỡ cơ quan quản lí. Ông Minh thừa nhận từ trước tới giờ VNG chưa làm ở mảng giao thông nhưng họ quyết định sẽ thử. Và cách đây vài ngày chúng tôi vừa phối hợp cùng Thành phố triển khai thí điểm thanh toán điện tử và vé điện tử trên 1 số tuyến xe buýt công cộng trong TPHCM. Nhóm dự án bao gồm các bạn rất trẻ, khoảng 20 người dưới 30 tuổi và các bạn chưa bao giờ có kinh nghiệm làm về vé xe bus hay vé điện tử. Ông Lê Hồng Minh VNG tự hào khi chia sẻ về sự cố gắng học hỏi và chuyển dịch kinh doanh đưa online sang thế giới thực”.

Lê Hồng Minh Vinagame tại sự kiện Tech Summit 2019

Theo Lê Hồng Minh Vinagame nhìn nhận có rất nhiều công ty bước ra thế giới thật trong 5 năm trở lại đây, như Grab, Uber, Airbnb, và rất nhiều công ty thương mại điện tử… Họ chuyển dịch dần từ không gian online sang môi trường thực tế. Ông Minh nghĩ đây chính là cơ hội và xu hướng công nghệ, internet sẽ dịch chuyển ở Việt Nam trong vòng 3-5 năm tới. Trong lĩnh vực giao thông vận tải, cái mà Grab đang giải quyết cho thị trường hiện nay mới chỉ đáp ứng được 1-2% nhu cầu giao thông vận tải của toàn bộ nền kinh tế Việt Nam.

“Ở thị trường Việt Nam, chũng ta vẫn còn nhiều lĩnh vực chưa khai phá như ăn uống, thực phẩm, tài chính, chăm sóc sức khỏe. Công nghệ sẽ chạm đến tất cả khía cạnh của cuộc sống. Amazon không thể trở thành công ty ngàn tỷ đô nếu họ chỉ kinh doanh trực tuyến. Và hiện tại, họ đang thử nghiệm rất nhiều mô hình mới như các cửa hàng tiện lợi Shop and Go”, CEO VNG Lê Hồng Minh chia sẻ thêm

Lê Hồng Minh VNG (bên phải) tại sự kiện của Forbes

Nhìn nhận về VNG ông Lê Hồng Minh chia sẻ: VNG có thể am hiểu về online, nhưng thế giới offline lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Chúng tôi hiểu việc quản lý hàng trăm ngàn tài xế không hề đơn giản. Vấn đề lớn nhất là khác biệt về kỹ năng, công nghệ để quản lý. Hiện nay chúng tôi làm tốt về phần mềm, về nội dung nhưng logistics, dịch vụ tài chính, y tế, bảo hiểm… là những kiến thức chuyên môn phải học hỏi rất nhiều. Để tham gia những lĩnh vực này, bạn cần phải có chuyên môn, thêm nữa là rất nhiều nguồn lực vì chúng ta đang nói đến thế giới thực.Nhưng ở đâu khó thì ở đó có cơ hội, thậm chí rất nhiều cơ hội.

CEO VNG tin rằng chỉ cần giải quyết được 1 vài thách thức cụ thể, và nếu mà giải quyết thành công thì VNG có thể tăng trưởng 10 đến 20 lần trong những năm tới. Và đây cũng chính là định hướng của VNG trong tương lai.

>> Xem thêm: https://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nhan/ceo-le-hong-minh-chu-tich-vng-o-dau-kho-o-do-co-nhieu-co-hoi-rat-lon-260253.html