CEO VNG Lê Hồng Minh: Công nghệ sẽ chạm đến tất cả khía cạnh trong cuộc sống

0
224

Công nghệ ngày một phát triển và dần mở ra chân trời mới cho các doanh nghiệp, nên kinh tế cho các quốc gia trên thế giới. Việt Nam được xem là quốc gia có nhiều thuận lợi cho các công ty startup hình thành và phát triển, các công ty công nghệ cũng thu hút rất nhiều dòng vốn đầu tư có giá trị hàng triệu đô la. Mới đây hội nghị về công nghệ – Forbes Tech Summit 2019, CEO VNG Lê Hồng Minh và nhiều diễn giả khác đã có nhiều chia sẻ rất ý nghĩa về sự phát triển của công nghệ trong tương lai.

Tại buổi đối thoại trong khuôn khổ Forbes Tech Summit 2019 diễn ra vào ngày 14/3 tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Hồng Minh, Tổng Giám đốc của VNG cho rằng, Internet đang chuyển dịch từ không gian online sang vật lý (không gian thật).

CEO Lê Hồng Minh VNG (bên phải) tại Forbes Vietnam

Các công ty tại Việt Nam đang có sự thay đổi từ không gian trực tuyến sang không gian thực. Theo CEO VNG, các công ty công nghệ lớn trên thế giới như Google, Facebook hay các công ty game… đều bắt đầu từ kênh online và kiếm lợi nhuận từ việc cho phép chạy quảng cáo trên ứng dụng của họ. Với VNG – chuyên phát triển và sản xuất các trò chơi trực tuyến, thì người sử dụng trả tiền để chơi game. Trong 5 năm gần đây, nhiều công ty trên thị trường như Grab, Uber,… và nhiều công ty thương mại điện tử đều chuyển mình từ hoạt động online sang môi trường hoạt động thực tế.

Ông Lê Hồng Minh Vinagame chia sẻ rằng: “Chúng ta vẫn còn nhiều lĩnh vực chưa khai phá như ăn uống, thực phẩm, tài chính, chăm sóc sức khỏe. Công nghệ sẽ chạm đến tất cả khía cạnh của cuộc sống. Amazon không thể trở thành công ty ngàn tỷ đô nếu họ chỉ kinh doanh trực tuyến. Và hiện tại, họ đang thử nghiệm rất nhiều mô hình mới như các cửa hàng tiện lợi Shop and Go”.

Lê Hồng Minh Vinagame chia sẻ nhiều điều thú vị tại Tech Summit 2019

Nhiều công ty có thể am hiểu về online, nhưng thế giới offline lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Vấn đề lớn nhất là khác biệt về kỹ năng, công nghệ để quản lý. Khi chia sẻ về VNG, CEO Lê Hồng Minh chia sẻ “Trước giờ chúng tôi chưa có sự hiện diện thực trên thị trường vì thế đây cũng là thách thức. Chúng tôi không giỏi về offline, biết việc quản lý hàng trăm ngàn tài xế bên ngoài không dễ. Chưa kể đến các phần mềm quản lý khác. Khi thử thương mại điện tử, chúng tôi không thành công. Khi bạn thử một dịch vụ mới, có nhiều kiến thức phải học hỏi và cần nhiều tiền đầu tư. Thế nhưng ở đâu khó thì ở đó có cơ hội, thậm chí là nhiều cơ hội.”

CEO VNG tin là có thể giải quyết được một vài thách thức cụ thể và nếu mà giải quyết thành công, VNG có thể tăng trưởng 10 đến 20 lần trong những năm tới. Vì thế đối với VNG mà nói xu hướng chuyển từ trực tuyến sang thực tế chính là cơ hội giúp công ty phát triển. Công ty bắt đầu xâm nhập thị trường dịch vụ thanh toán, khai trương các dịch vụ trên nền tảng đám mây, thử nghiệm nhiều dự án nhỏ về công nghệ…

CEO VNG Lê Hồng Minh tại sự kiện công nghệ Tech Summit

Khi ông Lê Hồng Minh đọc báo thấy TPHCM đang triển khai hệ thống vé điện tử cho xe buýt và gặp rất nhiều khó khăn. Ông đã chủ động gặp cán bộ quản lý để tìm hiểu vấn đề, tuy VNG chưa từng làm mảng giao thông bao giờ nhưng vẫn quyết định sẽ thử ở dự án lần này. Sau khi tìm hiểu thị trường, VNG phối hợp với thành phố khai trương dự án thí điểm đầu tiên về thanh toán điện tử và vé điện tử xe buýt cho TPHCM. Ngoài có một đội ngũ nhân lực trẻ tuổi tầm 20 người thì họ còn cố gắng tận dụng những lợi thế của sân nhà để mang lại cơ hội thành công cho dự án. Điều này thể hiện sự cố gắng học hỏi và chuyển dịch kinh doanh từ online sang thực tế của VNG.

Tóm lại công nghệ sẽ dần chạm đến mọi lĩnh vực xung quanh chúng ta vì thế nhu cầu nhanh và tiện lợi của con người cũng ngày một tăng lên. Các công ty phải nắm bắt được xu hướng phát triển công nghệ để biến hóa bản thân trở nên đa dạng đáp ứng được những nhu cầu đó. Ngoài tập trung phát triển kênh trực tuyến các công ty cũng cần quan tâm đến hình thức kinh doanh thực tế để tối đa hóa lợi nhuận.