Cách Làm việc với người Nhật – TBS VN

0
540

Làm việc với người Nhật, nhất là sếp Nhật có một số nguyên tắc, hãy chú ý nó

Không đi làm trễ
Hãy đi làm đúng giờ! Giờ làm việc của văn phòng bắt đầu từ 9 giờ và kết thúc lúc 16h. Trưa được nghỉ 2 tiếng sau 12 giờ. Nếu trên đường đi, vì bất kỳ lý do gì khiến tôi đến trễ hãy nhắn tin xin phép.

Không làm việc riêng
Trước hoặc sau giờ làm việc, cả thế giới là của bạn. Trong giờ làm việc, công việc là ưu tiên số 1. Sếp Nhật không phải quá khắt khe là 100% giờ làm việc của bạn chỉ làm việc và làm việc nhưng đừng lạm dụng thời gian vào việc riêng. 

Có một quy định bất thành văn trong văn phòng: giờ làm việc nhân viên phải ngồi trong văn phòng (ngoại trừ lúc đi vệ sinh). Điều này dẫn tới một thói quen của cả phòng là được ăn uống trong phòng thoải mái. Tôi nghĩ bạn đang thắc mắc, nếu đồ ăn có mùi nặng quá thì sao? Câu trả lời là không có vấn đề gì, chỉ cần mở cửa sổ ra là có thể ăn. Sếp chấp nhận như vậy vì khi ăn ở văn phòng, bạn có thể vừa ăn vừa check mail hay nghe điện thoại. Bạn nghĩ đi ra ngoài ăn để không ảnh hưởng đến mọi người là bạn vô tình đã khiến sếp không hài lòng.

Trao đổi trực tiếp
Hãy trao đổi trực tiếp với sếp hoặc những người phụ trách công việc trong văn phòng bạn. Chỉ khi không thể nói thẳng thì mới dùng đến email hoặc tin nhắn. Cách nói chuyện trực tiếp sẽ thể hiện khả năng đối mặt với sự việc của chính bạn. Tuy nhiên, hãy từ tốn và chân thành khi bày tỏ quan điểm của mình, đừng "nhảy xổ" như muốn "ăn tươi nuốt sống" người đối diện. Một điểm mạnh của việc trao đổi trực tiếp sẽ giúp bạn hiểu thêm về mọi người trong văn phòng nâng cao khả năng ngoại ngữ.

Xin lỗi và cảm ơn
"Arigatogozaimasu", "Suimasen" có nghĩa là "Cảm ơn" và "Xin lỗi". Bạn sẽ thường xuyên nghe hai tiếng này mỗi ngày làm việc. Đôi khi bạn sẽ nghĩ như thế có khách sáo quá không. Không hề, hai tiếng này thể hiện sự lễ nghĩa và tôn trọng lẫn nhau của mọi người.

Đừng bao giờ nói dối
Nếu bạn hay nói dối, bạn không nên vào làm tại văn phòng Nhật. Với sự chu đáo và trọng chữ tín, người Nhật cũng muốn người khác đối xử với họ như vậy. Khi được hỏi một vấn đề gì đó, nếu bạn không chắc chắn về câu trả lời, hãy nói mình cần kiểm tra lại. Trả lời đại khái, không có thông tin chính xác là việc làm rất dại dột, bởi đồng nghiệp sẽ hoàn toàn tin tưởng vào lời nói của bạn.

Hãy quan tâm và chia sẻ
Người Nhật rất lễ nghĩa, chu đáo với mọi người nên bạn cũng hãy đối xử với họ như vậy. Một cử chỉ quan tâm, một lời khen đúng lúc, một món quà nhỏ vào dịp lễ… sẽ khiến bạn "đẹp" hơn trong mắt mọi người.

Để biết thêm thông tin về việc làm Nhật hãy xem bài kỹ sư đi Nhật tại website TBS.