Cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp chuẩn phát âm, nhanh tốc độ

0
787

Học từ vựng tiếng Anh đối với nhiều người là khá khó khăn và thử thách, đó là khi họ không biết cách và không có lộ trình phù hợp. Vậy, làm thế nào để có thể tiến bộ nhanh chóng, học nhiều từ vựng và cách phát âm chuẩn xác cho các từ vựng đó.

Học đi đôi với hành

Học là một chuyện, nghe nói đọc viết tiếng Anh thực tế có thành thạo không lại là chuyện khác. Hãy mang tiếng Anh vào chính cuộc sống của bạn. Khi bạn học được bất kỳ từ vựng mới hay cụm từ nào hãy lập tức vận dụng ngay vào việc đặt câu với từ hay cụm từ đó. Đồng thời, bạn cần nắm được cách phát âm chính xác ngay từ ban đầu, như vậy sẽ giúp quá trình luyện nghe, nói tiếng Anh của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. 

Nhìn chung, việc học từ vựng tiếng Anh rất quan trọng trong thời đại hiện nay, nó giúp bạn bước đầu làm quen với việc đặt câu gần gũi trong giao tiếp hàng ngày để luyện tập bền bỉ. Dần dần, bạn có thể giao tiếp với người bản địa, mở rộng quan hệ với bạn bè năm châu.

Kiên trì tự học một ít từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Kiên trì theo mục tiêu đề ra giúp bạn mau chóng tiến bộ

Kiên trì theo mục tiêu đề ra giúp bạn mau chóng tiến bộ

Khi mới học từ vựng, bạn nên bắt đầu từ những từ vựng tiếng Anh cơ bản là những từ đơn giản, phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong mọi mặt của cuộc sống thường ngày. Chúng thường xuất hiện nhiều trong các câu đàm thoại và các văn bản đại chúng. Vì thế, chúng ta luôn gặp và sử dụng các từ vựng này hàng ngày.

Việc học tiếng Anh như một cuộc marathon cần sự kiên trì và bền bỉ của bạn. Vì vậy, hãy học mỗi ngày một ít nhưng đều đặn trong một khoảng thời gian dài. Để có thể duy trì động lực, bạn cần có mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Dù có bận cách mấy, luôn cố gắng hoàn thành mục tiêu mình đặt ra mỗi ngày, không bỏ sót ngày nào để mang lại hiệu quả như mong đợi.

Thuộc Nhanh Từ Vựng Bằng Hình Ảnh Và Trí Tưởng Tượng

Đã có rất nhiều chứng minh và hiệu quả thực tế rằng việc học từ vựng hiệu quả chính là học bằng hình ảnh minh họa và phát huy trí tưởng tượng của bạn.

Ví dụ, khi bạn học từ “Look” (nghĩa là “nhìn thấy”), bạn cần tìm xem các hình ảnh liên quan đến từ này để ghi nhớ nhanh trong đầu. Ngoài ra, bạn còn có thể tưởng tượng hai chữ “o” trong từ “Look” giống như đôi mắt đang nhìn để nhớ thật lâu nghĩa của từ này. Thỉnh thoảng, bạn có thể chế ra những cách học cho dù có vô lý đến đâu nhưng chỉ cần bạn dễ thuộc và nhớ lâu thì hãy tự tin áp dụng nhé.

Hiểu Nghĩa Của Từ Trong Văn Cảnh

Quan trọng, bạn hãy học từ trong văn cảnh, bạn đừng cố gắng học từng từ đơn lẻ mà hãy học nó trong một câu văn hoặc một cụm từ cụ thể để dễ nhớ hơn.

Ví dụ: Bạn đừng nên học từ “forget” có nghĩa là “quên”, mà hãy học nó trong cụm từ “forget me not”.

Học từ vựng theo chủ đề

Học tiếng Anh theo chủ đề cũng là một sợi dây liên kết các từ vựng riêng lẻ lại với nhau

Học tiếng Anh theo chủ đề cũng là một sợi dây liên kết các từ vựng riêng lẻ lại với nhau

Bạn có bao giờ thắc mắc mình rất chăm học từ vựng nhưng không hiểu sao chẳng nhớ được bao nhiêu bao giờ chưa. Học trước quên sau, học sau quên trước. Cách để bạn khắc phục điều này là hãy học từ vựng theo chủ đề để có sự liên kết của các từ vựng cần học.

Học các dạng thức khác nhau của từ

Thay vì chỉ ghi nhớ duy nhất một tầng nghĩa hay một cách dùng cơ bản của một từ, bạn nên học theo nhiều dạng thức khác nhau của từ vựng đó. Đó chính là hiệu quả thu được của phương pháp này, dù đơn giản nhưng mang lại kết quả vượt trội.

Để học theo phương pháp này, bạn tiến hành kẻ bảng với 4 – 6 cột nhỏ, mỗi cột sẽ định danh là noun, verb, adj, adv, bên cạnh đó hai cột nâng cao là từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa. Với mỗi từ, bạn ghi đầy đủ từng dạng thức vào từng cột tương ứng. Có thể thấy, phương pháp này giúp bạn “học một biết nhiều”, chỉ 1 từ bạn đã có thể biết thêm được nhiều từ nữa với ý nghĩa tương đồng dễ nhớ, dễ thuộc.

Sử dụng bản đồ tư duy khi học từ vựng tiếng Anh giao tiếp

Học kết hợp vẽ, sáng tạo sẽ mang lại kết quả không tưởng cho bạn. Bạn có thể vận dụng bản đồ tư duy (mind map) để làm việc học từ vựng tiếng Anh thêm thú vị và hiệu quả. Cách làm sơ đồ tư duy như sau:

  • B1: Đặt một chủ đề làm trung tâm, làm nổi bật hơn bằng cách viết chữ to nhất, in hoa, in đậm hoặc dùng màu tô lên.
  • B2: Vẽ các nhánh chủ đề con xung quanh
  • B3: Chia cách nhánh nhỏ hơn từ chủ đề con: viết thường, size nhỏ.

Với cách học như trên, bạn không chỉ tăng khả năng ghi nhớ từ/ cụm từ đồng nghĩa dễ dàng mà còn đẩy nhanh tiến độ học. Các mối liên hệ được thiết lập bằng cách nhánh lớn, nhánh nhỏ giúp bạn có lối tư duy thêm logic, nhờ đó việc ôn lại cũng thuận lợi hơn. Đặc biệt nó còn giúp bạn sáng tạo hơn cũng như đây là một cách xả stress cực hiệu quả. Tuy vậy, khi áp dụng cách học này, bạn nên lưu ý những điều sau:

+ Tránh chia quá nhiều nhánh cùng lúc: Việc ôm đồm quá nhiều kiến thức sẽ khiến bạn khó ghi nhớ cũng như làm bản đồ tư duy của bạn trở nên rối mắt. Tốt nhất bạn nên bắt đầu với 2 – 3 nhánh, sau đó mỗi ngày sẽ mở rộng và bổ sung dần (nếu muốn).

+ Không cần bôi quá nhiều màu gây mất tập trung, suy cho cùng bản đồ này cũng chỉ để giúp bạn học tốt hơn nên đừng quá chú trọng màu sắc.

+ Chỉ nên sử dụng từ khóa hoặc cụm từ ngắn gọn thay vì diễn đạt cả câu dài.

Học cách phát âm chuẩn

Học cách phát âm chuẩn để tự tin hơn khi nói và để mọi người dễ hiểu hơn

Học cách phát âm chuẩn để tự tin hơn khi nói và để mọi người dễ hiểu hơn

Nền tảng cho bất kỳ kỹ năng nào khi nghe nói đọc viết là từ vựng. Để học tiếng Anh tốt, hiểu đúng ý nghĩa của câu, các bạn cần phải kết hợp học ý nghĩa từ vựng cũng như cách phát âm của chúng. Phát âm trong tiếng Anh rất khác so với tiếng Việt nên việc học phát âm lại càng khó khăn hơn. Để phát âm chuẩn các từ cơ bản, bạn cần xem ký hiệu phiên âm, nghe phát âm từ người bản địa rồi tự mình đọc theo cho đến khi hoàn thiện. Đừng quên đầu tiên bạn cần học phát âm tiếng Anh chuẩn theo bảng phát âm IPA nhé.

Thách thức khi học từ vựng tiếng Anh giao tiếp?

Những thách thức khi học từ vựng tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu là gì?

Những thách thức khi học từ vựng tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu là gì?

Nhiều bạn học viên thường chủ quan nghĩ rằng học từ vựng tiếng Anh cơ bản để giao tiếp không có gì khó. Thế nhưng, trên thực tế, những bạn mất gốc khi bắt đầu học bộ từ vựng tiếng Anh giao tiếp nền tảng, họ sẽ gặp phải đối mặt với những khó khăn sau:

  • Thứ nhất, bạn không biết những từ nào là cơ bản và bắt đầu học từ đâu nếu không có người hướng dẫn, chỉ điểm.
  • Thứ hai, bạn ôm đồm quá nhiều từ vựng mới, muốn học nhanh mà không biết chọn lọc từ nào là phù hợp với trình độ hiện tại của mình.
  • Thứ ba, bạn học nghĩa từ vựng nhưng không chú trọng phát âm. Từ đó, họ thường phát âm sai ngay cả những từ tưởng chừng như rất dễ.
  • Thứ tư, bạn thường lúng túng vì hiểu nghĩa và nhớ từ hoặc gặp mặt chữ thì nhớ nhưng để muốn diễn đạt trong giao tiếp thì lại không nhớ ra và không biết bắt đầu từ đâu.

Một số từ vựng cơ bản trong giao tiếp

Học các từ đơn giản để giao tiếp hằng ngày

Học các từ đơn giản để giao tiếp hằng ngày

Từ Nghĩa
Hello Xin chào
Afternoon Buổi chiều
For ages Đã lâu rồi
Evening Buổi tối
Now Bây giờ

Very well

Rất khỏe

Bye

Tạm biệt

Liberary

Thư viện

Meet Gặp
Glad

Vui vẻ

Bad

Xấu, tồi tệ

A long time

Một thời gian dài

Your

Của bạn

Thanks

Cảm ơn

And you

Còn bạn

Today

Hôm nay

Later Sau

Những đoạn hội thoại giao tiếp kinh điển

Đoạn hội thoại 1:
– Hugo: Hi, Amit
– Amit: Hi
– Hugo: I have’t seen you in ages. How are you?
– Amit: Fine, thanks. How about you?
– Hugo: Very well, thank you.
– Amit: It ‘s really nice to see you, but I must go to class now.
– Hugo: Me too, bye Amit
– Amit: See you later.

Đoạn hội thoại 2:
– Amit: Hey, Hugo. How are you?
– Hugo; pretty good, thanks. And you?
– Amit: Not so well. Where are you going
– Hugo: To the library.
– Amit: Ok. I‘ll see you later.
– Hugo: Bye
– Amit: Bye.
 

Tóm lại, bạn đừng học các từ vựng một cách rời rạc, thiếu móc xích lại với nhau nên não bộ không thể lập trình chúng trong trí nhớ. Giải pháp đã trình bày ở trên là học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề. Bên trên là lộ trình học phát âm từ cơ bản đến nâng cao với phương pháp học chuẩn để giúp các bạn nắm chắc nền tảng học từ vựng của mình.

>>>> Xem thêm: Luyện thi ielts ở đâu tốt nhất hiện nay?