Cách giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học hiệu quả nhất

0
108

Giáo dục kỹ năng cho trẻ em là vấn đề cấp thiết và quan trọng của ngành giáo dục. Giáo dục lối sống cho trẻ sớm sẽ giúp trẻ thích nghi với cuộc sống nhanh chóng. Kiểm soát cuộc sống của bạn và tránh nguy hiểm, sống độc lập, có trách nhiệm với bản thân và xã hội.

Ba mẹ luôn cố gắng mang đến cho con cái những gì tốt nhất có thể. Tuy nhiên, chính vì suy nghĩ này mà nhiều bậc cha mẹ đã quá đề cao và bảo vệ con cái. Khiến trẻ sống thụ động và kém thích nghi với môi trường. Vì vậy, nhà trường và gia đình cần hỗ trợ, hợp tác để rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ tiểu học một cách đúng đắn và hiệu quả.

Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học đúng cách rất quan trọng

Xã hội ngày nay xuất hiện những vấn đề phức tạp, những nguy hiểm không thể lường trước được. Cần phải có kỹ năng và kiến ​​thức để làm chủ những thách thức này. Giáo dục kỹ năng sống giúp trẻ em tiếp thu kiến ​​thức, học được thái độ, giá trị, thói quen lành mạnh và khả năng đối mặt và vượt qua thử thách. Giúp trẻ sống an toàn, chất lượng và hạnh phúc trong một xã hội hiện đại.

Vì vậy, việc phát triển đúng kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là vô cùng quan trọng trong việc nuôi dạy trẻ. Mỗi độ khác nhau có cách giáo dục kỹ năng sống cho trẻ khác nhau cần phù hợp và đúng phương pháp.

  • Trẻ 3-4 tuổi: Làm quen với đánh răng, lau mặt, tập tự rửa tay bằng xà phòng, biết thể hiện nhu cầu ăn, ngủ, vệ sinh của bản thân với ba mẹ.
  • Độ tuổi 4 – 5 tuổi: Tập đánh răng, lau mặt, rèn luyện thao tác rửa tay bằng xà phòng, đi vệ sinh đúng nơi quy định.
  • Độ tuổi 5-6 tuổi: Tập luyện kỹ năng lau mặt, đánh răng, rửa tay bằng xà phòng, đi vệ sinh đúng nơi quy định, sử dụng đồ dùng vệ sinh đúng cách.

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

Lợi ích khi giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

Trẻ lứa tuổi tiểu học có cái nhìn rất cởi mở về thế giới. Trẻ tò mò về thế giới xung quanh hay thích khám phá, giai đoạn này trẻ cũng tiếp thu rất nhanh mọi thứ xung quanh và học theo. Vì vậy, giáo dục trẻ giai đoạn này mang lại nhiều lợi ích tích cực. Trẻ có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống và xây dựng mối quan hệ với người khác. Có kỹ năng tự chăm sóc và bảo vệ bản thân. Ham học hỏi, tiếp thu kiến ​​thức cho bản thân, giúp trẻ phát triển toàn diện về nhân cách và đi đúng hướng.

Những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cần được giáo dục

Để có những kỹ năng hay hành vi tốt cần phải rèn luyện và thực hành đúng cách, và điều đó cũng đúng với trẻ nhỏ.

Các kỹ năng sống cho trẻ cần và có thể được dạy là: Kỹ năng vận động, kỹ năng nhận thức, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng phòng vệ, kỹ năng kiểm soát cảm xúc, kỹ năng hợp tác, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng phản bác,…

Dưới đây là 3 bước cơ bản nhất trong quy trình giúp trẻ hình thành các kỹ năng tốt cho trẻ.

  • Trẻ có kiến ​​thức về hành động: Mục đích, đối tượng, phương pháp hành động.
  • Trẻ phải tích cực tham gia học tập, quan sát, thử nghiệm,… 
  • Trẻ vận dụng kiến ​​thức, kinh nghiệm và các kỹ năng đã có vào thực tế để hình thành kỹ năng và sử dụng linh hoạt các kỹ năng trong các điều kiện khác nhau.

>>> Đọc thêm: Cách dạy trẻ kỹ năng sống tự lập ngay tự nhỏ ba mẹ nên biết

Những bước giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

Để hành động trở thành một kỹ năng, trẻ cần được rèn luyện qua một quá trình. Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ phải gắn với những hành động, việc làm thực tế. Trẻ em cần trải nghiệm thực tế cuộc sống. Kinh nghiệm từ các trải nghiệm sẽ giúp ích cho các em. Nhận thức được tầm quan trọng thực tế của sự chủ động và  áp dụng các kỹ năng vào tình huống cuộc sống. Ba mẹ và nhà trường có thể nuôi dạy trẻ theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:

Thông qua hoạt động vui chơi

Chơi là một hoạt động mà trẻ em thích thú và mang lại cho trẻ nhiều cơ hội sử dụng kiến ​​thức và kỹ năng khác nhau để giải quyết các nhiệm vụ trong trò chơi. Trong trò chơi, trẻ hóa thân thành nhiều vai, khuyến khích trí tưởng tượng. Để trò chơi phát triển, trẻ nào cũng phải cố gắng hoàn thành vai trò của mình, đồng thời hợp tác, chia sẻ với bạn bè.

Thông qua sinh hoạt hàng ngày

Hoạt động hàng ngày của trẻ là những hoạt động lặp đi lặp lại để trẻ dễ dàng thực hành và thực hiện nhiệm vụ. Thứ hai, có rất nhiều vấn đề khác nhau có thể xảy ra trong sống và là môi trường tốt để trẻ có thể hình thành và phát triển những kỹ năng sống mới. 

Thông qua hoạt động sáng tạo

Các hoạt động sáng tạo như đóng vai và giải quyết các tình huống giả định giúp trẻ phát triển các kỹ năng sống một cách dễ dàng và hấp dẫn.

Thông qua xem phim, nghe kể truyện

Nội dung các bộ phim hay câu chuyện là những gợi ý cho các em về cách ứng xử và giải quyết tình huống. 

Kết,

Dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là điều cần thiết, nhưng đồng thời gia đình và nhà trường cũng cần quan tâm đến tâm sinh lý lứa tuổi của trẻ để có thể đưa ra phương pháp dạy phù hợp. Với kỹ năng sống, trẻ sẽ biết cách áp dụng vào cuộc sống xung quanh mình và xây dựng các mối quan hệ tự nhiên với mọi người.