Cách đối phó với các câu hỏi tiếng Anh phỏng vấn

0
317

Bạn biết đấy, bây giờ là thời đại toàn cầu hóa, nếu muốn làm trong một môi trường tốt, có yếu tố nước ngoài thì chắc hẳn kỹ năng tiếng Anh là một yếu tố không thể thiếu. Để có cơ hội phát huy năng lực, trước hết, bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng của bạn thông qua việc giao tiếp và trả lời các câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh chính xác và trôi chảy. Sau đây chúng tôi sẽ trình bày cho bạn những gợi ý để bạn có thể chuẩn bị câu trả lời phù hợp với bạn nhé!

Bạn hãy giới thiệu về bản thân (Tell me about yourself)

Hãy giới thiệu những thông tin cá nhân của bạn một cách thật nổi bật và đừng chi tiết quá về đời sống cá nhân của bạn. Bạn có thể nói về sở thích cá nhân, tuy nhiên, nó cần phải có sự liên kết về kỹ năng đối với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Hãy cho nhà tuyển dụng lý do để họ tuyển bạn Hãy cho nhà tuyển dụng lý do để họ tuyển bạn

Điểm mạnh của bạn là gì? (What are your strengths?)

Tại sao chúng tôi phải chọn bạn (Why do you think we should hire you?)/  Điều gì làm bạn thấy phù hợp với công ty của chúng tôi (What makes you a good fit for our company?)

Hãy cho họ thấy được các điểm mạnh mà giúp phục vụ cho vị trí mà họ đang tuyển dụng. Không chỉ đơn giản là liệt kê, bạn hãy đưa ra ví dụ bạn sử dụng điểm mạnh đó như thế nào?

Những đặc điểm miêu tả những điểm tích cực về bạn, chẳng hạn như:

 • Đúng giờ (Punctual)
 • Có tham vọng (Ambitous)
 • Có sáng kiến và chủ động trong công việc (Initiative and Proactive)
 • Tự tin (Confident)
 • Biết đàm phán (Negotiate)
 • Làm việc chăm chỉ và có kỹ luật tốt (To have a good work ethic)
 • Giao tiếp tốt (Good communication skill)

Điểm yếu của bạn là gì? (What are your weaknesses?)

Bạn nghĩ rằng bạn là người hoàn hảo và không có điểm yếu gì chăng? Không! Cho dù bạn có tự tin nghĩ mình như thế thì bạn cũng không thể nói như vậy với nhà tuyển dụng, vì họ sẽ không tin bạn đâu! Hoặc chí ít là họ thấy bạn không có năng lực tốt trong việc tự nhìn nhận bản thân.

Hãy nói những điểm yếu mà nó không quá gay gắt hay ảnh hưởng quá lớn nếu bạn có khuyết điểm đó trong công việc. Hãy cho họ thấy bên cạnh việc khuyết điểm đó gây khó khăn và hạn chế cho bạn thế nào thì phải cho họ thấy được những nỗ lực của bạn trong việc cố gắng khắc phục hoặc trong cái xấu có cái tốt chẳng hạn. Vì việc gì cũng có hai mặt của nó đúng không?

Bạn biết gì về công ty chúng tôi? (What do you know about our company?)

Chắc chắn rồi, bạn cần phải tìm hiểu rõ về lĩnh vực của công ty, các sản phẩm, các giải thưởng, các dự án nổi bật hoặc hơn nữa bạn có thể tìm hiểu thêm từ những người quen đã từng hoặc đang làm việc ở công ty này. Trình bày cho họ một cách chính xác để họ biết bạn có tìm hiểu về công ty nhé.

Tại sao bạn không làm việc ở công ty cũ nữa? (Why did you leave your last company?)

Bạn có thể thành thật chia sẻ về tình trạng của bạn, ví dụ như bạn bị sa thải, do công ty tái cấu trúc nên bạn bị cắt giảm hay bạn tự rời công ty vì một lý do gì đó. Nhưng hãy chính đáng!

Một điều cực kỳ quan trọng là bạn tuyệt đối không được nói xấu công ty cũ, người chủ cũ của mình. Sẽ như thế nào nếu họ nghĩ khi bạn rời công ty thì bạn cũng sẽ đi nói xấu với người khác về công ty của họ.

Một vài lý do tích cực để bạn có thể vận dụng trong tình huống này:

 • Tôi muốn thử thách bản thân (I’m looking for new challenges.)
 • Tôi không thể hiện được năng lực của mình khi ở công ty cũ (I feel I wasn’t able to show my talents.)
 • Tôi muốn tìm một công việc mà phù hợp với năng lực của tôi (I’m looking for a job that suits my qualifications.)

Hãy chuẩn bị thật kỹ về các câu hỏi tiếng Anh phỏng vấn

Hãy cho chúng tôi biết về học vấn của bạn (Tell us about your education)

Đây là lúc để bạn nói rõ về những bằng cấp, khóa học, chứng chỉ mà mình đạt được trong thời gian qua một cách tự hào nhất. Hãy cho họ biết bạn đã nỗ lực như thế nào để đạt được những kỹ năng và kiến thức gì trong suốt thời gian học tập của bạn. Tuy nhiên, hãy nói về những học vấn bậc cao, đừng lôi bằng khen từ phổ thông của bạn ra nói nhé!

Vẽ ra một bức tranh tuyệt đẹp về tương lai sự nghiệp của bạn

Trong 5 năm tới, bạn thấy mình sẽ ở vị trí nào? (Where do you see yourself 5 years from now?)

Họ hỏi câu hỏi này nhằm biết được mục tiêu sự nghiệp của bạn trong năm năm tới. Bạn có thể đề cập đến việc nâng cao được kiến thức và kỹ năng, lộ trình thăng tiến của bạn ra sao?, bạn đạt được những thành tích gì? Hãy cho họ thấy một tương lai xán lạn, một bức tranh tương lai tuyệt vời mà bạn vẽ ra cho con đường sự nghiệp của mình! Có thể bạn cho thấy được hình bóng của họ, sự đồng hành của họ như thế nào trong bức tranh đó.

Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu? (What kind of salary do you expect?)

Đây là một câu hỏi khá khó khăn cho bạn khi đưa ra một lời đề nghị, hãy đưa ra khoảng lương mà bạn thấy phù hợp, họ sẽ đề nghị với bạn con số chính xác. Tuy nhiên, hãy thẳng thắn và rõ ràng trong chính sách lương và phúc lợi ngay từ đầu. Đừng đánh giá mình quá thấp hoặc quá cao. Đánh giá quá thấp thì họ sẽ nghĩ bạn không có năng lực, đánh giá quá cao họ sẽ nghĩ bạn tưởng bở. Chính vì vậy, hãy tham khảo khoảng lương trung bình ngoài thị trường, bên cạnh đó hãy hỏi về khối lượng công việc và những ưu đãi khác để có thể quyết định được con số của mình.

Một điều lưu ý cho các bạn mới tốt nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm, các bạn không nên quá để tâm đến mức lương, hãy nhìn vào những gì khác mà công ty có thể cho bạn như lộ trình thăng tiến, các buổi huấn luyện nghiệp vụ, môi trường làm việc, một người sếp giỏi giang, tâm lý, các anh chị đồng nghiệp hay giúp đỡ và thân thiện.

Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không? (Do you have any questions for us?)

Đừng bao giờ trả lời “Tôi không có câu hỏi nào cả” và ra về. Bởi vì chính câu trả lời đó có thể khép lại cánh cửa của bạn trong công việc mới này. Họ không thấy được sự quan tâm của bạn đối với công ty, họ không biết được bạn muốn hiểu rõ hơn điều gì. Một vài ví dụ cho bạn:

 • Một ngày làm việc tiêu biểu của vị trí diễn ra như thế nào? (What is the typical day for this position?) 
 • Công ty có đầu tạo nhiều cho nhân viên hay không? (Does the company offer in-house training to staff?)
 • Môi trường làm việc của công ty như thế nào? (How is the work environment?)

Họ cho họ cơ hội để họ chia sẻ về công ty của họ, về kế hoạch của họ, về những gì mà họ tự hào. Ngoài ra, đây là cơ hội để bạn thể hiện rằng mình quan tâm thực sự đối với công ty và vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Hãy lên cho mình những câu trả lời cho chính bản thân bạn từ những gợi ý của chúng tôi. Bước chuẩn bị này dường như quyết định được 70% khả năng đậu phỏng vấn của bạn. Tiếng anh trong phỏng vấn xin việc có rất nhiều mẫu câu khác nhau, các cách hỏi khác nhau, nhưng tựu trung lại thì dường như chỉ một vài ý là đã mang tính quyết định. Chúc bạn thành công và may mắn!