Các kỹ năng sống cho trẻ tiểu học thiết yếu nhất

0
85

Trẻ em trong giai đoạn từ 2-6 tuổi là dễ uốn nắn nhất và dạy cho trẻ các kỹ năng sống cho trẻ tiểu học. Nhưng một sự thật là điều này chưa được các cha mẹ thật sự chú trọng. Có bao giờ bạn nghĩ kỹ năng mềm cho trẻ là gì? Và có thật sự cần thiết hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về điều này.

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cần thiết 

Giáo dục trẻ là viêc chuẩn bị hành trang cho trẻ khi bắt đầu đi học và tiếp xúc thế giới bên ngoài. Vậy làm nào để trẻ đối mặt với thế giới đầy biến động không ngừng? Cách duy nhất là dạy cho trẻ cách thích nghi, linh hoạt với cuộc sống thay vì chỉ cho trẻ các kiến thức cứng nhắc. Các bậc phụ huynh cần dạy trẻ tự tin vào bản thân, tự chăm sóc và khám phá thế giới. Mình sẽ chia sẽ một số kỹ năng cần thiết cho trẻ để có một tương lai tốt đẹp.

Tự phục vụ bản thân

Kỹ năng quan trọng cần trang bị cho trẻ là phục vụ bản thân. Cho trẻ tham gia vào các công việc như dọn dẹp bàn học, tư thay quần áo, ăn cơm, vệ sinh cá nhân,… Chú ý cho trẻ chủ động với công việc của mình.

Qua đó, giúp các em hiểu được giá trị của lao động, thông cảm cho ba mẹ. Lao động chân tay cũng là cách giúp các em vận động khiến cơ thể khỏe mạnh. Trẻ sẽ biết chủ động và độc lập trong học tập, công việc, đặc biệt là dễ hòa nhập trong môi trường tập thể.

Tự phục vụ bản thân

Kỹ năng đặt câu hỏi

Kỹ năng tư học hỏi và tìm hiểu rất quan trọng trong một thế giới luôn thay đổi không ngừng. Nếu trẻ biết cách tìm hiểu, tự học sẽ tạo được nền tảng vững chắc trong tương lai mà không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Bước đầu để dạy trẻ tự học là học kỹ năng đặt câu hỏi, nhiệm vụ của ba mẹ là khuyến khích con đặt ra các vấn đề thắc mắc. Cách tốt nhất để dạy là làm gương cho con, cùng con đặt câu hỏi và tìm câu trả lời. Hãy có những phần thưởng nhỏ để kích lệ con đặt câu hỏi thay vì cáu gắt với trẻ.

Kỹ năng giải quyết vấn đề 

Để rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề cần cho trẻ tham gia nhiều trải nghiệm khác nhau. Dạy trẻ lắng nghe, quan sát và suy nghĩ để đưa ra phán đoán chính xác. Người lớn nên để dành thời gian cho trẻ tự giải quyết vấn đề của chúng. Sau đó hướng dẫn trẻ cách phân tích, đánh giá, đưa ra hướng giải quyết tốt nhất, không nên đưa ra giải pháp để bắt trẻ làm theo. Như vậy khiến trẻ bị động và không biết xử lý các tình huống tương tự. Hãy để con tự nỗ lực tìm ra các giải pháp và thưởng cho những nỗ lực đó của con.

Xây dựng mục tiêu và kế hoạch

Trẻ cần phải học được cách đặt ra mục tiêu và xây dựng kế hoạch để thực hiện. Ví dụ mục tiêu trong năm học, mục tiêu học kỹ năng mới trong mùa hè,… Đầu tiên, ba mẹ cần định hướng cho con về mục tiêu và lên kế hoạch thực hiện. Phụ huynh cùng con giám sát trong quá trình thực hiện để đạt được mục tiêu đề ra.

Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc theo nhóm giúp đạt được hiểu quả tốt nhất với thế mạnh của từng người là điều cần thiết. Hơn nữa sống trong môi trường tập thể không tránh khỏi làm việc cùng đồng nghiệp, khách hàng, đối tác,… Do vậy, để thành công trong tương lai kỹ năng làm việc nhóm là hoàn toàn cần thiết. Cho trẻ tham gia vào các trò chơi, hoạt động cùng bạn bè, cả gia đình,…

Cách giúp con phát triển toàn diện

  • Dạy con tự phục vụ bản thân: Tự vệ sinh cá nhân, xếp chăn gối khi ngủ dậy, tự thay quần áo, tự ăn, tự học bài,…
  • Dạy con tự bảo vệ bản thân: Phân biệt các mối nguy hiểm và tránh xa, biết xử lý khi bị ngã,…
  • Dạy con kỹ năng tự lập: Dạy con đứng lên khi bị ngã, hay tự nấu được các món đơn giản, phân biệt đồ ăn nào ăn được, tự đi đến trường,…
  • Dạy con kỹ năng giao tiếp: Thể hiện bản thân, diễn đạt lời nói, mong muốn dễ hiểu, hình thành thói quen cảm ơn và xin lỗi,…
  • Dạy con tự tin, hiểu rõ khả năng của bản thân, trong các mối quan hệ với người khác, tự tin trước đám đông,…

Kết,

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học rất cần thiết vì nhân của con do ba mẹ xây nên, kiên trì theo thời gian chứ không phải thói quen tạm thời.