Bỏ túi những bí kíp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

0
206

Trong giao tiếp thường ngày hoặc với bất kỳ mục đích giao tiếp nào, kỹ năng lắng nghe quyết định phần lớn sự thành công của cuộc trò chuyện. Đối với việc học tiếng Anh cũng thế, kỹ năng nghe đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiếp nhận ngôn ngữ của bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng tạo dựng một kỹ năng tốt cho bản thân, đặc biệt là những người học mới bắt đầu. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn những bí kíp dùng để nâng cao việc luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu nhé. 

Lắng nghe một cách chủ động 

Tại sao chúng ta lại nói là lắng nghe chủ động? Vì khi nghe, não bộ của chúng ta thường hình thành 2 lối nghe cơ bản, đó là lắng nghe chủ động và lắng nghe thụ động. Lắng nghe một cách chủ động chính là hiểu rõ ý nghĩa thật sự của nội dung mà đối phương đang muốn truyền tải chứ không đơn giản chỉ là nghe. Việc nghe một cách thụ động không hề giúp ích trong trong việc nâng cao vốn từ vựng của bạn. Khi không thực sự hiểu ý nghĩa của vấn đề, bạn sẽ không thể ghi nhớ được bất cứ điều gì được lâu. 

Chính vì vậy, hãy tích cực lắng nghe mọi lúc, kể cả khi đang nói chuyện hay đơn giản là xem một bộ phim nào đó. Nếu không nghe kịp, bạn có thể nhờ người nói lặp lại hay tua lại phần phim đã qua. Việc này sẽ giúp bạn lĩnh hội được kỹ năng nghe nhuần nhuyễn, đặc biệt là đối với luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu. 

Xem nhiều chương trình tiếng Anh

Để có tiến triển trong việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp, việc tiếp xúc nhiều với môi trường tiếng Anh là điều cần thiết. Chúng ta có thể bắt đầu bằng việc xem các chương trình tiếng Anh hay những bộ phim yêu thích có phụ đề bằng tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Ngoài việc học được từ mới mà không phải tra từ điển, bạn còn có thể học thêm nhiều câu tiếng lóng của người bản xứ. 

Việc xem nhiều chương trình tiếng Anh sẽ giúp mở rộng vốn từ vựng của bạn

Việc xem nhiều chương trình tiếng Anh sẽ giúp mở rộng vốn từ vựng của bạn 

Đoán ý nghĩa tiếp theo của cuộc hội thoại 

Một trong những bí kíp cho việc luyện nghe tiếng Anh chính là hãy cố gắng đoán nội dung tiếp theo của người nói bằng tất cả vốn tiếng Anh mà bạn có. Từ đây, bạn có thể dễ dàng học và ghi nhớ từ vựng mới lâu hơn. 

Gợi ý cho việc sử dụng phương pháp này là bạn có thể chú ý đến tông giọng của người nói. Các cảm xúc như bối rối, vui vẻ hay nghiêm túc sẽ là cơ sở cho bạn. Ngoài ra, việc chú ý đến việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể của đối phương cũng đóng vai trò quan trọng để bạn có thể đoán được đối phương đang muốn truyền tải điều gì. 

Đừng cố gắng hiểu hết mọi thứ 

Thực tế cho thấy rằng kể cả những người bản xứ đôi khi cũng không thể hiểu hết 100% những điều mà người đối diện muốn truyền tải. Chính vì vậy, những người học tiếng Anh như chúng ta cũng không nên quá khắt khe với bản thân khi không thể hiểu hết cuộc trò chuyện. Trong quá trình luyện nghe tiếng Anh, đặc biệt là với người mới bắt đầu, bạn buộc sẽ phải yêu cầu người nói lặp lại nhiều lần và điều đó hoàn toàn bình thường. Khi mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh, bạn hãy để cho bản thân mình tận hưởng, hãy học cách yêu tiếng Anh trước rồi hãy nghĩ tới sự hoàn hảo sau. 

Kết bạn với những ứng dụng tiếng Anh 

Để cải thiện hay nâng cao kỹ năng nghe của mình, bạn có thể kết thân với những ứng dụng dành cho người dùng có nhu cầu học tiếng Anh. Một số ứng dụng đến từ British Council ( Hội Đồng Anh) vừa học vừa chơi dành cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo:

LearnEnglish Audio and Video 

Đây là ứng dụng đến từ British Council dùng cho việc xem và nghe các cuộc trò chuyện hàng ngày bằng tiếng Anh thực tế. Từ đây có thể nâng cao kỹ năng nghe cho bạn bạn. Ưu điểm của ứng dụng này mỗi đoạn phim hay podcast đều có kèm phần lời bài thực hành chi tiết cho bạn để ôn tập lại những kiến thức đã học. 

Phần thực hành sẽ giúp người dùng hệ thống lại những kiến thức đã học

Phần thực hành sẽ giúp người dùng hệ thống lại những kiến thức đã học

LearnEnglish Elementary Podcasts

Ngoài việc nâng cao kỹ năng nghe, người học sẽ được nghe các bài podcast từ Hội đồng Anh với những câu chuyện về cuộc sống ở Vương quốc Anh nhằm mở rộng vốn từ vựng. Mỗi tập đều được đính kèm phần lời và bài thực hành chi tiết để giúp người mới bắt đầu hiểu được ý nghĩa một cách dễ dàng. 

Vừa học vừa biết thêm kiến thức mới từ ứng dụng LearnEnglish Elementary Podcasts

Vừa học vừa biết thêm kiến thức mới từ ứng dụng LearnEnglish Elementary Podcasts

Đó là toàn bộ những bí kíp dành cho việc nâng cao kỹ năng nghe, đặc biệt là dành cho việc luyện nghe tiếng Anh cho người mới học. Hãy tích cực chăm chỉ, trau dồi và học tập một cách siêng năng, bạn có thể sẽ ngạc nhiên với khả năng của mình đấy. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: Trung tâm luyện thi tiếng anh tốt nhất hiện nay