Bí quyết học từ vựng tiếng anh cho người mới bắt đầu

0
278

Học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng, khó nhất là từ vựng. Đó là tâm lý chung của những người đã từng học, đang theo học và cả những người mới bắt đầu. Bởi ngữ pháp, ngữ điệu và phát âm mới chỉ như nền móng, việc bạn sử dụng được bao nhiêu từ vựng nó tương ứng với việc bạn xây nhà của bạn cao bao nhiêu mét. Bạn nhớ từ vựng đó được trong bao lâu sẽ giống như nhà của bạn xây bền vững tới lúc nào. Để làm được điều đó, bài viết dưới đây sẽ mang lại cho bạn một cái nhìn khách quan để bạn đọc biết chính xác phương pháp học từ vựng tiếng anh cho người mới bắt đầu là như thế nào nhé!

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Cần phải gặp bao nhiêu lần mới có thể nhớ từ vựng một cách lâu dài?

Theo khoa học, sự thật là bạn phải gặp đến 21 lần cho 1 từ vựng thì bạn có thể nhớ tới, mới có thể sử dụng một cách thành thạo từ vựng đó một cách lâu dài. Ở đây, việc lặp lại cũng có khoảng cách về thời gian. Tức là khoảng cách bạn gặp một từ 21 lần được trải dài theo thời gian, chứ không phải như việc bạn lặp lại 21 lần cho một từ mới trong vòng 30 phút thì có thể nhớ được mãi mãi. Việc để nhớ lâu, nhớ sâu và sử dụng được từ vựng cũng giống như bạn gặp một người lạ và cần thời gian để kết thân với người ta vậy. 

Số lần tối thiểu để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh một cách lâu dài

 

Do vậy, việc để có thật nhiều từ vựng một cách bền lâu, tuyệt đối bạn không thể nóng vội. Bởi dục tốc thì bất đạt, nên những bạn mới bắt đầu cần hiểu tâm lý đó để không phải than vãn chuyện tại sao mình hay quên từ, học mãi mà không nhớ. Vì đó là điều bình thường của một người bình thường nên bạn cứ hãy vô tư mà tiếp nhận, dần dần theo thời gian kiểu gì rồi cũng sẽ đến lúc bạn nhớ chúng đến không bao giờ quên. Hiểu và chấp nhận được vấn đề cốt lõi ở trên rồi thì bạn có thể đọc tiếp.

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Có một mục tiêu rõ ràng, cụ thể.

Não bộ sẽ chỉ làm việc hiệu quả khi bạn có cho mình một đích đến thực sự, đó là việc bạn phải làm chứ không phải là muốn làm hay nên làm. Vậy nên hãy đặt ra một mục tiêu cụ thể, một mục tiêu đủ lớn để bạn cảm thấy hào hứng phải sở hữu cho bằng được. Sau đó hãy viết ra lý do vì sao bạn muốn đạt được mục tiêu đó. Việc đặt mục tiêu theo nguyên tắc SMART sẽ giúp bạn trong việc này.

Mục tiêu rõ ràng trong việc học từ vựng tiếng Anh

Trí nhớ tốt là do rèn luyện

Bạn nên nhớ, sẽ không có chuyện “há miệng chờ sung”. Thiên tài là do họ đã rèn luyện với 10.000 giờ cho một lĩnh vực họ đam mê nên họ mới thành công sớm đến như vậy. Do đó, bạn nên chủ động, tích cực dành thời gian cho những gì bạn mong muốn có được.

Nhớ sâu là do từ vựng được lặp lại ở nhiều bối cảnh khác nhau

Như đã nói ở trên, việc lặp lại 21 lần trong một bối cảnh không làm bạn có thể nhớ lâu dài được. Mà vì gặp lại trong nhiều bối cảnh khác nhau nên bạn mới biết và hiểu được cách dùng của nó. Cộng với lộ trình học từ vựng tiếng anh chi tiết, bạn sẽ theo dõi được tiến độ mình đang đi tới đâu.

Lặp lại nhiều lần ở nhiều bối cảnh để nhớ từ vựng tiếng Anh  được lâu

Học cùng với bạn bè để tăng khả năng ghi nhớ

Ngoài việc tự học, tự giao tiếp với chính mình thì bạn cần phải có thêm một vài người bạn có cùng mục tiêu, chí hướng để rèn luyện. Trong quá trình giao tiếp, trao đổi, ít nhiều bạn sẽ có những biểu cảm khác nhau, như thể việc sử dụng từ vựng sẽ không quá bị khô. Khi có người đồng hành cùng, bạn sẽ có sự quyết tâm làm đến cùng, rủi ro bỏ cuộc giữa chừng sẽ thấp xuống.

Cùng bạn học từ vựng tiếng tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Chưa kể, khi có bạn học cùng, bạn sẽ quyết tâm hơn, tập trung hơn và luôn phải cố gắng để đuổi kịp bạn mình. Việc người này học nhanh hơn người kia, các bạn có thể giúp đỡ, giảng dạy lại cho nhau. Đó cũng là một cách để một lần nữa khắc sâu kiến thức. Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu tìm kiếm cho mình một tri kỉ để đồng hành cùng nhau. 

Dám sai để nhanh đúng

Hãy mạnh dạn lên! “Tháo trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”. Câu nói này hy vọng sẽ tạo động cho bạn hành động. Dám sai nhiều để nhanh đúng là tinh thần cho những người có đủ sự tự tin để chinh phục những thứ thách, nhanh chóng tiến đến mục tiêu. Vậy nên, nếu bạn thực sự muốn giỏi tiếng Anh, hãy là người tự tin. Sẵn sàng nghe đi nghe lại nhiều lần, dũng cảm phát âm, nói thật nhiều,… để đẩy lùi nhứng nỗi sợ trong con người bạn.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc sẽ tìm ra được nguyên nhân cũng như là định hướng để có được tinh thần cốt lõi học từ vựng tiếng anh cho người mới bắt đầu thật hiệu quả.