Bí quyết học tiếng Anh: Giúp trẻ tránh những cách học từ vựng sai lầm

0
336

Học bất kì thứ gì, không chỉ riêng học từ vựng, bạn cần phải biết định hướng cho con phương pháp học cho đúng từ khi còn nhỏ. Sau đây là những cách học từ vựng tiếng Anh khiến người học quên ngay 80% những gì đã học.

Bí quyết học tiếng Anh cho trẻ

Tránh học từ vựng theo cột riêng lẻ

Ai cũng từng học bằng cách chia tờ giấy thành 2 cột, cột bên trái viết từ tiếng Anh, cột bên phải viết nghĩa tiếng Việt, sau đó ngồi học một cách miệt mài, chăm chỉ. Và kết quả dĩ nhiên là người học quên đa số những từ đã học trước đó. Bạn nên hướng dẫn con học từ vựng theo các nhóm chủ đề và được đặt câu hoặc một đoạn giao tiếp có sử dụng từ vựng đấy.

Bí quyết học tiếng Anh ở đây là bạn nên chọn ra các chủ đề con ưa thích chẳng hạn như thể thao, âm nhạc, nhà cửa đời sống, dã ngoại, mỹ thuật… hoặc chọn ra nhóm chủ đề mà mình nghĩ sẽ tiếp xúc nhiều trong hoàn cảnh của bản thân hoặc chọn ra nhóm chủ đề thích hợp với ngành nghề con bạn mong muốn. Bạn có thể chép ra hoặc mua các bộ flashcard cho con để bé dễ học hơn.

Tuy nhiên, cách học này vẫn chưa tối ưu bằng việc trẻ học chúng trong một cụm từ hoặc câu cụ thể. Bởi vì lúc người học học từ vựng riêng, họ sẽ khó khăn hơn trong việc diễn đạt từ đó như thế nào, đặt trong câu ra sao, nhưng nếu trẻ học theo cụm từ và câu thì những lúc cần nói, trẻ sẽ diễn đạt được tự nhiên hơn mà không cần phải suy nghĩ.

Giúp trẻ tránh những phương pháp học sai

Tránh học từ vựng xong, không ôn tập, sử dụng

Nếu không muốn từ vựng trôi vào dĩ vãng thì hãy nhắc lại từ vựng đó và tạo điều kiện cho con sử dụng nó trong bất cứ văn cảnh nào bạn thấy phù hợp. Ôn tập là điều tối quan trọng giúp trẻ học thuộc từ mới tiếng Anh nhanh nhất. Ôn tập hằng ngày, chỉ cần trẻ sử dụng từ nào đó 3 lần là trẻ gần như không thể quên nó. Vì vậy, hãy cố gắng tìm mọi cách để có thể gặp mỗi từ ít nhất 3 lần nhé!

Tránh học từ vựng trên mặt giấy mà không học phát âm

Có những người học từ vựng, viết ra rất rành rọt, tuy nhiên lại không nói được hoặc không nói đúng một từ nào, làm cho người đối diện không hiểu họ đang muốn nói gì. Đó là lúc họ chưa biết bí quyết học tiếng Anh này: trong lúc học, bạn nên bảo trẻ phát âm từ đó to lên, so sánh xem có giống với người bản xứ phát âm chưa, bạn sửa cho bé ngay lúc bé phát âm sai.

Tránh học không cảm xúc

Những thứ không cảm xúc luôn là thứ chúng ta dễ quên nhất. Với mỗi từ vựng, bạn nên dạy trẻ đặt một câu tương ứng với cảm xúc mỗi lần trẻ sử dụng, trẻ sẽ dễ dàng nhớ hơn đấy. Hãy vận dụng mọi giác quan để học từ, chẳng hạn Angry là tức giận, Happy là hạnh phúc, Lemon hình dung ra cảm giác chua… Đồng thời vừa học vừa tưởng tượng từ vựng gắn liền với hình ảnh tương ứng.

Nếu áp dụng đúng phương pháp học từ vựng, trẻ hoàn toàn có thể học được 30 – 50 từ mỗi ngày, thâm chí có thể hơn mà tỷ lệ quên rất thấp sau 1 tuần kiểm tra lại.

Học từ vựng tiếng Anh cần có bí quyết và phương pháp đúng

Tránh học lấy số lượng

Người học lấy số lượng không bằng người học từ nào chắc từ đó. Mặc dù phải biết đặt mục tiêu học bao nhiêu từ một ngày nhưng cũng không được học qua loa, chiếu lệ cho đủ số lượng. Liệu con bạn có thể nói, viết được từ đó hay không? Chứ đừng để từ vựng đến với con bạn một cách bị động thông qua đọc, nghe.

Tránh tra từ điển quá nhiều

Học tiếng Anh gặp phải những từ mình không biết là một chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu những từ nào không trọng yếu thì bạn khuyên trẻ cũng nên lướt qua, không nên để ý đến nó nhiều, tránh mất thời gian, cũng như không mang lại ý nghĩa trong câu chuyện. Ngoài ra, trẻ cũng nên học đoán từ trong ngữ cảnh, sau đó nếu cần thiết hãy tra sau.

Google và một nghiên cứu của đại học Havard cũng lại cho rằng Tiếng Anh có 1.022.000 từ. Câu hỏi đặt ra là “con bạn có cần học hết hơn 1 triệu từ đó không?” Câu trả lời là “không”. Con bạn chỉ cần học từ 1200-1500 từ là trẻ có thể hiểu được mọi người nói gì. Mục tiêu có vẻ đã dễ dàng hơn. Vậy tại sao không cùng trẻ bắt đầu ngay bây giờ!

>>> Xem thêm: Bí quyết học tiếng anh cùng trẻ